WHO khuyến nghị sử dụng 2 loại kháng thể đơn dòng để điều trị Ebola

19-08-2022 19:38 | Quốc tế

Hai loại thuốc Inmazeb (REGN-EB3) của Regeneron và Ebanga (mAb114) của Ridgeback Bio sử dụng các kháng thể đơn dòng có khả năng bắt chước kháng thể tự nhiên trong quá trình chống lây nhiễm.

Ngày 19/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị sử dụng 2 phương pháp điều trị Ebola bằng kháng thể đơn dòng, khẳng định việc sử dụng các thuốc này kết hợp với việc chăm sóc tốt hơn đã cách mạng hóa công tác điều trị căn bệnh từng có tỷ lệ tử vong rất cao này.

Hai loại thuốc Inmazeb (REGN-EB3) của Regeneron và Ebanga (mAb114) của Ridgeback Bio sử dụng các kháng thể đơn dòng có khả năng bắt chước kháng thể tự nhiên trong quá trình chống lây nhiễm.

Theo giáo sư Robert Fowler tại Đại học Toronto (Canada) đồng Chủ tịch Nhóm phát triển hướng dẫn của WHO, những tiến bộ trong công tác chăm sóc và chữa trị trong thập kỷ qua đã cách mạng hóa việc điều trị Ebola.

Chuyên gia này cho biết việc chăm sóc và sử dụng các phương pháp điều trị hiệu quả đã giúp phần lớn bệnh nhận mắc Ebola phục hồi. Tuy nhiên, ông Fowler không tiết lộ con số cụ thể.

WHO khuyến nghị sử dụng 2 loại kháng thể đơn dòng để điều trị Ebola - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Ebola ở Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các khuyến nghị mới được đưa ra sau các cuộc thử nghiệm thuốc chống sốt xuất huyết tại Cộng hòa Dân chủ Congo trong đợt dịch giai đoạn 2018-2020.

Tiến sỹ Janet Diaz, người đứng đầu đơn vị quản lý lâm sàng của Chương trình y tế khẩn cấp thuộc WHO, xác nhận thuốc đã có ở Congo, song vẫn cần nghiên cứu thêm để giảm giá thuốc. Ưu tiên hiện nay là cách thức tiếp cận sản phẩm.

LHQ phân bổ khẩn cấp quỹ ứng phó với Ebola ở CHDC Congo và GuineaLHQ phân bổ khẩn cấp quỹ ứng phó với Ebola ở CHDC Congo và Guinea

SKĐS - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock, ngày 18/2, công bố khoản phân bổ nhanh ban đầu trị giá 15 triệu USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc (CERF) để đối phó với đợt bùng phát Ebola ở CHDC Congo và Guinea.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bà Nguyễn Phương Hằng khai lý do ‘xướng tên’ nhiều nghệ sĩ trên mạng xã hội.


Theo Vietnam+
Ý kiến của bạn