12 tàu được phép rời cảng Ukraine theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

11-08-2022 11:40 AM | Quốc tế

Điều phối viên Liên hợp quốc tại Trung tâm Điều phối chung về Sáng kiến Biển Đen - ông Frederick Kenney cho biết những tàu này chở hơn 370.000 tấn ngũ cốc và các loại lương thực khác.

12 tàu được phép rời cảng Ukraine theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc - Ảnh 1.

Một con tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc đã khởi hành từ cảng Berdyansk của Ukraine. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/8, quan chức Liên hợp quốc cho biết 12 tàu chở ngũ cốc đã được phép rời các cảng của Ukraine trong khuôn khổ Sáng kiến Biển Đen - thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng 7 vừa qua với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu họp báo qua video từ Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp báo định kỳ của Liên hợp quốc, Điều phối viên Liên hợp quốc tại Trung tâm Điều phối chung về Sáng kiến Biển Đen, ông Frederick Kenney cho biết những tàu này chở hơn 370.000 tấn ngũ cốc và các loại lương thực khác. Ông Kenney cũng cho biết những lô hàng lúa mì sẽ xuất phát từ các cảng của Ukraine vào tuần tới.

Theo quan chức trên, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine nói trên “khởi đầu rất tốt” và dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, ông cho rằng thời gian tới còn nhiều việc phải làm để đảm bảo việc thực hiện Sáng kiến Biển Đen mang lại kết quả thực sự nhằm giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu và ổn định thị trường lương thực toàn cầu.

Hôm 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine ra thị trường quốc tế qua Biển Đen. Ngày 1/8, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine là tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô đã khởi hành từ cảng Odessa để đến cảng Tripoli của Liban.

Tuy nhiên, chuyến hàng này đã bị chậm 5 tháng do xung đột tại Ukraine và khách hàng Liban đã hủy đơn hàng khi tàu Razoni đang trên đường đi. Ngày 10/8, tàu này đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến hàng này cuối cùng đã tìm được người mua.

Số ca mắc đậu mùa khỉ tăng cao ở Mỹ, thiếu vaccine để tiêm


theo Vietnam Plus
Ý kiến của bạn