Thúc đẩy triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

30-05-2022 9:01 AM | Thời sự

SKĐS - Vừa qua, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững" với sự tham gia của 4 lãnh đạo Bộ, ngành.

Tham dự tọa đàm có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh.

Cuộc tọa đàm nhìn nhận lại, đánh giá khách quan bức tranh tổng thể có sáng có tối của nền kinh tế và quan trọng nhất là kiến tạo nên những mảng màu tươi sáng hơn phục vụ nhân dân, bàn các giải pháp đột phá để thúc đẩy quá trình phục hồi, phát triển kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công, tăng cường an sinh xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu...

Thúc đẩy triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững".

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã cho biết về các vấn đề quan trọng như: bảo đảm an ninh lương thực, bảo đảm thu ngân sách Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội…

Liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chia sẻ thông tin về tình hình triển khai thực hiện quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, đây là chương trình rất lớn, lần đầu tiên Đảng, Nhà nước dành nguồn lực và sự quan tâm đặc biệt, kế thừa sự phát triển chính sách dân tộc trong giai đoạn trước đây để xây dựng một Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã triển khai các bước, thực hiện các quy trình chuẩn bị, đầu tư, phân bổ vốn. Đến nay, việc chuẩn bị đã hoàn tất, hệ thống văn bản liên quan được hoàn thiện và phương án phân bổ vốn đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: Đến thời điểm này, giải pháp quan trọng nhất để thúc đẩy nhanh quá trình triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia là công tác tổ chức thực hiện.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định phân bổ vốn, thì các địa phương phải vào cuộc quyết liệt. Các địa phương trên cơ sở quyết định phân bổ vốn, sẽ trình HĐND cấp tỉnh để phân bổ chi tiết, bao gồm nguồn ngân sách hỗ trợ từ nguồn Trung ương và nguồn ngân sách đối ứng từ địa phương, cùng các nguồn ngân sách lồng ghép khác.

Đối với các Bộ, ngành, cần xây dựng kế hoạch triển khai đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương thực hiện. Về mặt pháp lý, các văn bản quy phạm pháp luật đã cơ bản hoàn thành.

Một trong những giải pháp rất quan trọng để triển khai thực hiện Chương trình là công tác tuyên truyền. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương hiểu về Chương trình và chung tay thực hiện. Đặc biệt, tuyên truyền để người dân hiểu rõ đây là một chính sách, chủ trương lớn, đặc biệt quan trọng của Đảng, Nhà nước và sự tham gia trách nhiệm của người dân trong việc tổ chức triển khai chương trình này là điều vô cùng quan trọng.

Thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số Thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số

SKĐS - Chiều ngày 5/5/2022, Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, Tổ chức Plan International tại Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến truyền thông nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số phòng, chống tảo hôn và mua bán người. Hội thảo với hơn 100 đại biểu gồm các điểm cầu Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu và Quảng Trị.

Xem thêm video đang được quan tâm

Có Thể Điều Trị Covid 19 Bằng Thuốc Kháng Sinh? | SKĐS


Thanh Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH