Cách huyện miền núi tại Quảng Bình chống bệnh lao từ cơ sở

26-04-2022 5:18 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ. Ngoài việc điều trị tốt, công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân cùng chung tay phòng, chống bệnh lao cũng là nhân tố quyết định.

Chia sẻ với PV, bác sĩ CKII Cao Sỹ Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, bệnh lao từng được xem là một trong tứ chứng nan y, nhưng với sự tiến bộ của y học hiện đại, bệnh lao có thể hoàn toàn chữa khỏi. Tuy nhiên, đây là một bệnh nguy hiểm và dễ lây lan trong cộng đồng nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Do người mắc bệnh lao phần lớn kinh tế còn nhiều khó khăn và thường là người già, nên công tác điều trị gặp nhiều thách thức. Nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y tế cơ sở, công tác phòng, chống bệnh lao ở huyện miền núi Tuyên Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cách huyện miền núi tại Quảng Bình chống bệnh lao từ cơ sở - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa xét nghiệm cho bệnh nhân lao.

Để công tác phòng, chống bệnh lao ngày càng hiệu quả, tiến tới giảm mạnh tỷ lệ người mắc, ngay từ đầu năm nay, Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hoá đã chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao. Những hoạt động này với mục đích để người dân hiểu và không kỳ thị người mắc bệnh lao. Cùng với đó, cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất cho công tác khám, phát hiện và điều trị bệnh lao.

Tuyên Hóa là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, công tác phòng, chống bệnh lao tại các địa phương được triển khai hiệu quả nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn. Qua đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống bệnh lao tiếp tục được duy trì và đạt kết quả tốt. Nhiều bệnh nhân lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn.

Bác sỹ Bùi Trung Đức, cán bộ phụ trách chương trình lao, Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa cho biết, việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng phác đồ là những yếu tố then chốt để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh lao.

Cách huyện miền núi tại Quảng Bình chống bệnh lao từ cơ sở - Ảnh 2.

Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng phác đồ là những yếu tố then chốt để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh lao.

Công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu biết về bệnh lao cũng đặc biệt quan trọng. Khi có các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lao người dân sẽ chủ động đến cơ sở y tế khám, tầm soát nhằm phát hiện sớm để được điều trị.

Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, các cơ sở y tế vẫn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền lồng ghép chương trình phòng, chống bệnh lao bằng nhiều hình thức đa dạng, như: Thăm hỏi, động viên các hộ gia đình có người đang điều trị bệnh lao; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn. Kết hợp trong các cuộc họp thôn, xóm...

Nhờ vậy, người dân trên địa bàn ngày càng hiểu rõ về bệnh lao và có những biện pháp phòng bệnh đúng, tránh lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng; tự nguyện đến khám, xét nghiệm khi nghi bị mắc lao; không xa lánh, kỳ thị người bệnh...

Bác sỹ Trần Tô Hoài, Trưởng trạm Y tế xã Thanh Hóa chia sẻ, hiện nay, bệnh nhân lao trên địa bàn xã Thanh Hóa được giám sát rất chặt chẽ, lập sổ đăng ký quản lý điều trị. Họ sẽ được cán bộ phụ trách phòng, chống bệnh lao của trạm cấp phát thuốc hàng tháng tại trạm. Đồng thời, trạm thường xuyên theo dõi hướng dẫn, đôn đốc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng lịch, không được bỏ thuốc, cung cấp những thông tin cần thiết trong quá trình điều trị về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cách phòng tránh không để lây lan cho cộng đồng.

Cách huyện miền núi tại Quảng Bình chống bệnh lao từ cơ sở - Ảnh 3.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình thường xuyên tổ chức các chương trình khám sàng lọc lưu động phát hiện sớm bệnh lao.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa tại 19 xã, thị trấn đều có cán bộ y tế phụ trách chương trình phòng, chống bệnh lao. Nhờ hiệu quả của mạng lưới phòng, chống bệnh lao mà nhiều bệnh nhân lao được chữa khỏi bệnh.

Ông Đinh Xuân Hóa, xã Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi điều trị bệnh lao từ năm 2021. Hàng tháng, tôi đến trạm y tế xã để lấy thuốc theo định kỳ và đều được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn cách chống lây nhiễm tại gia đình. Sau một thời gian điều trị tôi thấy sức khỏe đã ổn định hơn nhiều".

Với nhiều giải pháp đồng bộ, chương trình phòng, chống bệnh lao của huyện Tuyên Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

"Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng, nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ. Nhưng để mỗi người dân hiểu rõ hơn về tác hại của bệnh lao, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ y tế, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành liên quan; cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân cùng chung tay phòng, chống bệnh lao để ai cũng được bảo vệ an toàn về sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống", bác sỹ Cao Sỹ Phượng chia sẻ thêm.


Thành Trung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH