Hà Nội

Thủ tướng đề nghị cấp ngay lương thực cho người nghèo, không để bất kỳ ai bị thiếu đói

15-08-2021 7:30 PM | Thời sự

SKĐS - Thủ tướng nhấn mạnh: "Hỗ trợ cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ, không để bất kỳ ai bị thiếu đói trên địa bàn".

Hỗ trợ hoàn toàn cho người mắc COVID-19 tử vong

Ngày 15/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương triển khai Nghị quyết 30 của Quốc hội, Nghị quyết 86 của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sơ kết 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại một số địa phương.

Theo báo cáo, các địa phương đã và đang tổ chức hệ thống bán hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; huy động sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch; kêu gọi sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương và quần chúng nhân dân; vận động, huy động các lực lượng đoàn thể tham gia hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người nghèo, người yếu thế; thực hiện các chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thủ tướng đề nghị cấp ngay lương thực cho người nghèo, không để bất kỳ ai bị thiếu đói - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương triển khai Nghị quyết 30 của Quốc hội.

Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, tổng số lao động đã được hỗ trợ trên cả nước là hơn 13 triệu lượt người với tổng số tiền là gần 6.000 tỷ đồng. TP. HCM tiếp nhận 788 tỷ đồng, Bình Dương đã tiếp nhận 349 tỷ đồng, Hà Nội tiếp nhận 386,8 tỷ đồng, Bến Tre tiếp nhận hơn 32 tỷ đồng, Hậu Giang tiếp nhận 12,3 tỷ đồng… từ Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố.

Bộ LĐTB&XH cũng cho biết, thời gian qua nhiều mô hình, cách làm hay được nêu ra để cả nước tham khảo, như Khánh Hòa giao lực lượng cựu chiến binh kiểm soát các "vùng xanh" được thiết lập tới tận cấp thôn. Bình Dương hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ", "một cung đường, hai điểm đến" xét nghiệm công nhân (hiện Bình Dương có 400 nghìn lao động vẫn làm việc tại các doanh nghiệp)… TP. HCM chuẩn bị 1 triệu túi an sinh xã hội cho hộ gia đình, phòng trọ sử dụng trong một tuần gồm 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm...

Thủ tướng đề nghị cấp ngay lương thực cho người nghèo, không để bất kỳ ai bị thiếu đói - Ảnh 2.

Người nghèo tại Hà Nội được hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Kết luận tại Hội nghị về vấn đề này, Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTB&XH chỉ đạo triển khai nhanh các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, kịp thời cập nhật đối tượng cần hỗ trợ; nghiên cứu, mở rộng mô hình túi an sinh của TP.HCM. 

Các địa phương bảo đảm việc lưu thông, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu; hỗ trợ cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ, không để bất kỳ ai bị thiếu đói trên địa bàn. Chính phủ thống nhất hỗ trợ hoàn toàn việc mai táng bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Không để ùn tắc giao thông, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm, không đưa ra các nội dung trái chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương để có thể thực hiện mục tiêu kép.

"Quyết không để ùn tắc giao thông trên đường, ảnh hưởng phát triển kinh tế xã hội, gây bức xúc cho người dân, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, cũng không để ùn tắc tại cảng, ảnh hưởng tới xuất khẩu", Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Bày tỏ thông cảm với các địa phương về các biện pháp mạnh phòng chống dịch, song Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương rất cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng khi tiến hành các giải pháp khác quy định chung, tránh ảnh hưởng tới các địa phương khác và toàn vùng.

Thủ tướng đề nghị cấp ngay lương thực cho người nghèo, không để bất kỳ ai bị thiếu đói - Ảnh 3.

Đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành đề nghị các địa phương phải có giao ban hàng ngày, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc; chú ý thu hoạch, tiêu thụ hàng hoá, nông sản ở miền Tây Nam Bộ; có sự điều phối, hỗ trợ thống nhất, nhịp nhàng về nhân lực chống dịch cho các tỉnh có dịch; bám sát Nghị quyết 86/NQ-CP để chủ động kiểm soát, khống chế dịch bệnh tại các địa phương đang có dịch cũng như những địa phương đang làm tốt công tác phòng chống dịch…

Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm giao thông vận tải; rà soát, bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp; tăng cường phối hợp tốt với các Bộ và địa phương liên quan, thống nhất thực hiện các biện pháp kiểm soát theo đúng chỉ đạo của Trung ương, tạo điều kiện cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa trên địa bàn, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa xuất khẩu...

Về hoạt động sản xuất, các Bộ Y tế, Công Thương và địa phương cần lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp và người dân, khẩn trương nghiên cứu, điều chỉnh và hướng dẫn thực hiện cho phù hợp các mô hình như "ba tại chỗ", "một cung đường, hai điểm đến". Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có việc hỗ trợ về xét nghiệm, tổ chức ăn ở cho công nhân… để duy trì sản xuất và thúc đẩy sản xuất ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, giữ chuỗi cung ứng không đứt gãy…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cuộc chạy đua với COVID-19 trước cột mốc ngày 15/8.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH