Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần quan tâm hơn tới đội ngũ thầy thuốc ở tâm dịch

08-09-2021 6:29 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - “Tại Bệnh viện Dã chiến ở Bình Chánh TP.HCM, một bác sĩ, điều dưỡng đã nỗ lực quản lý, điều trị khoảng 150 người bệnh. Ca trực thì quá dài. Nhưng các y, bác sĩ vẫn dốc tâm sức vì người bệnh” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ về những vất vả của đội ngũ y bác sĩ đang hoạt động tại tâm dịch.

Đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp nhờ hỗ trợ lương thực ở tâm dịch TP.HCMĐáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp nhờ hỗ trợ lương thực ở tâm dịch TP.HCM

SKĐS - Qua nhiều ngày thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở TP.HCM với phương châm “ai ở đâu ở yên chỗ đó”, các cuộc gọi khẩn cấp vẫn liên tục đổ về tổng đài 1022 cũng như hệ thống Mặt trận Tổ quốc đề nghị được hỗ trợ.

Ngày 6/9, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM đã gửi văn bản tới Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM đề nghị tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế.

Tăng cường quan tâm tới đội ngũ thầy thuốc

Theo Thứ trưởng Sơn: “Tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM đang trên đà được cố gắng để có thể kiểm soát, đòi hỏi sự chăm sóc của y tế tốt hơn, đảm bảo giảm tỷ lệ chuyển nặng, nguy kịch và tử vong trong số những người nhiễm COVID-19. 

Hiện nay Thành phố đang có sự tham gia chống dịch của đội ngũ thầy thuốc từ các bệnh viện tuyến trung ương và nhiều tỉnh, thành, nhưng vẫn cần có thêm sự chi viện”.

Mỗi y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến phải điều trị, chăm sóc rất nhiều bệnh nhân

Mỗi y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến phải điều trị, chăm sóc rất nhiều bệnh nhân.

Trước đó (ngày 6/9), sau khi nắm bắt sâu sát thực tế, kiểm tra tại nhiều bệnh viện dã chiến và các cơ sở điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở TP. HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản gửi đến Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. HCM đề nghị tăng hỗ trợ cho nhân viên y tế ở các Bệnh viện Dã chiến và sử dụng tình nguyện viên. 

Theo Thứ trưởng, mỗi tua làm việc của bác sĩ, điều dưỡng 8-10 tiếng/ngày trong điều kiện mặc bảo hộ liên tục có thể gây mất nước và điện giải. Thường xuyên phải trực cấp cứu đến 12 tiếng/ngày…

Việc chăm lo đời sống nhân viên y tế còn nhiều bất cập như phát cơm hộp, khẩu vị không được điều chỉnh phù hợp với lực lượng hỗ trợ đến từ miền Bắc vào nên ảnh hưởng sức khỏe chống dịch. Trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 trong quá trình công tác được điều chuyển tới khu vực người bệnh, suất ăn được chuyển sang tiêu chuẩn suất ăn người bệnh 80 nghìn đồng/ngày. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên y tế không may nhiễm bệnh…

Để đảm bảo sức chiến đấu của nhân viên y tế, nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh và chất lượng điều trị, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. HCM đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. HCM có các giải pháp. Cụ thể như: Đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho nhân viên y tế, không để làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ; Đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng; Nhân viên y tế không may mắc COVID-19 phải được đảm bảo chế độ ăn như thường ngày…

Chăm sóc tốt bệnh nhân từ tuyến cơ sở

Đối với các tình nguyện viên hỗ trợ ở các Bệnh viện Dã chiến, Sở Y tế TP. HCM cần hướng dẫn cụ thể về nhiệm vụ, tập huấn để đảm bảo các tình nguyện viên làm việc hiệu quả, hạn chế các vấn đề phát sinh trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Trung tâm y tế các quận/huyện hoặc đơn vị tuyển chọn tình nguyện viên cần thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh COVID-19 cho tình nguyện viên trước khi đưa họ đến các khu điều trị.

Mô hình Trạm y tế lưu động phát huy tốt hiệu quả chăm sóc người nhiễm COVID-19 ngay từ cơ sở

Mô hình Trạm y tế lưu động phát huy tốt hiệu quả chăm sóc người nhiễm COVID-19 ngay từ cơ sở.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Cùng với các bệnh viện thì mô hình các trạm y tế lưu động hoạt động rất tốt, chăm sóc được bệnh nhân ngay từ cơ sở. Mô hình này áp dụng ít nhất cho đến hết thời gian thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ. 

Bên cạnh đó tiếp tục đánh giá hệ thống thu dung, điều trị ở các cơ sở thu dung, quản lý F0, các bệnh viện dã chiến, các bệnh viện điều trị bệnh nhân ở tầng 2 để xem nguồn nhân lực đã đảm bảo đủ phục vụ cho người bệnh hay chưa. Đồng thời quan tâm sâu sắc đến đời sống vật chất, tinh thần của y bác sĩ, đặc biệt là từ các địa phương khác chi viện đến TP. HCM. Mục tiêu là phải phải đảm bảo tốt điều kiện an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc như: Khẩu trang, bảo hộ, dinh dưỡng…

Để TP. HCM và các địa phương sớm khống chế dịch bệnh, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, Bộ Y tế đã kêu gọi và điều động khoảng 17 nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên từ các bệnh viện tuyến trung ương và 35 tỉnh thành. Đội ngũ này đang sát cánh với lực lượng y tế tại chỗ thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch, xét nghiệm, tiêm chủng, chăm sóc và điều trị người nhiễm COVID-19.

"Thông điệp 5T" của Bộ Y tế tăng cường giãn cách xã hội.


Bài và ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH