Hà Nội

Đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp nhờ hỗ trợ lương thực ở tâm dịch TP.HCM

07-09-2021 7:20 PM | Xã hội

SKĐS - Qua nhiều ngày thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở TP.HCM với phương châm “ai ở đâu ở yên chỗ đó”, các cuộc gọi khẩn cấp vẫn liên tục đổ về tổng đài 1022 cũng như hệ thống Mặt trận Tổ quốc đề nghị được hỗ trợ.

SOS An sinh đến từng hẻm nhỏ

Qua kỳ nghỉ lễ, cạn kiệt nguồn lương thực lẫn số tiền ít ỏi tiết kiệm được, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hậu (Tân Tạo, Bình Tân) không biết bấu víu vào đâu nên điện đến tổng đài. Cứ nghĩ phải chờ đợi lâu nhưng sau vài bước xác minh đơn giản, túi an sinh khẩn cấp đã được đưa đến tận nhà. Anh Hậu cho biết: Nhiều người xa quê giờ việc làm không có, không về được, thực sự khó khăn, chỉ còn cách nhờ hỗ trợ.

Đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp nhờ hỗ trợ lương thực ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 2.

Đưa nhu yếu phẩm đến các khu phong tỏa kịp thời

Nhiều lao động nghèo khác mất việc, khi bức bách cũng đã gọi đến tổng đài 1022 hoặc tìm đến Điểm an sinh khẩn cấp của các phường/xã để được hỗ trợ. Anh Nguyễn Thanh quê  Hà Tĩnh làm công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức) chia sẻ: Thành phố có bộ phận SOS An sinh đi xe máy khá cơ động. Phù hợp với việc đưa túi an sinh đến công nhân, người nghèo trong các hẻm nhỏ. Có hôm tôi gọi điện đề nghị khẩn cấp tối nay thì sáng mai đã có. Dù không được đủ đầy như ngày bình thường nhưng ở bối cảnh dịch bệnh thì mỗi người đều phải cố gắng sẻ chia cùng nhau.

Theo lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh các đối tượng được hưởng hỗ trợ, các chương trình an sinh ngày càng mở rộng. Sắp tới còn căn cứ xây dựng phương án hỗ trợ theo người. 

Tuy nhiên, trong quá trình phát các túi an sinh vướng vài khó khăn nhỏ như có chỗ cán bộ, nhân viên bị mắc F0 hoặc quá nhiều khu phong tỏa. Do đó, có những đề nghị hỗ trợ nhận được hơi chậm. Thành phố đã yêu cầu đến tận các xã, phường phải tăng tốc phát các túi an sinh đến tay người dân một cách kịp thời nhất.

Đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp nhờ hỗ trợ lương thực ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 3.

Người dân các xóm nghèo nhận thực phẩm

Đại diện MTTQ VN TP.HCM cho biết: Nhiều tỉnh, thành đã hướng về tâm dịch TP.HCM với sự chia sẻ những mặt hàng, thực phẩm thiết yếu. Riêng ngày 7/9, Trung tâm an sinh thành phố đã tiếp nhận rau củ, xúc xích, muối, mì tôm...của tỉnh Lâm Đồng, các mạnh thường quân với khối lượng lớn. 

Ngay trong ngày cũng đã đặt mua 570 thùng đồ bảo hộ (22.800 bộ) trị giá hơn 6,3 tỷ đồng. Các mặt hàng này ngay lập tức được phân phối đến các F0 tại nhiều quận và các bệnh viện. Cùng với đó, để yêu cầu của người dân được đáp ứng nhanh, Trung tâm an sinh thành phố đã chuyển 43.862 túi an sinh đến các quận, huyện và TP.Thủ Đức để giao đến tay người khó khăn, công nhân ở trọ. Bộ phận SOS An sinh (thuộc Trung tâm an sinh TP.HCM) xuyên nắng mưa đưa 300 túi an sinh đến các hẻm nhỏ cho người đang có nhu cầu khẩn cấp.

Không phân biệt tạm trú hay thường trú

Trước băn khoăn của một số người dân về việc phân bổ các chương trình an sinh về xã, phường có cần phải giấy xác nhận tạm trú, thường trú với người khó khăn hay không, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: Chỗ nào còn yêu cầu hộ khẩu hay tạm trú là cách làm cũ. Bây giờ các trường hợp ở lại thành phố thì đều được hỗ trợ như nhau khi khăn khó. Nếu ở đâu còn bắt các giấy xác nhận thì sẽ cho kiểm tra, chấn chỉnh.

Đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp nhờ hỗ trợ lương thực ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 4.

Lao động khó khăn được đáp ứng nhu cầu hỗ trợ

Tính đến hết ngày 7/9 từ danh sách của các xã, phường cũng như các cuộc gọi khẩn cấp đề nghị hỗ trợ, TP.HCM đã chuyển hơn 1,7 triệu túi an sinh đến người dân mắc kẹt, lao động nghèo...Bộ phận SOS An sinh đưa 12.330 phần quà và 9.017 lốc sữa đến những nơi có yêu cầu khẩn cấp. Thông qua Tổng đài Mặt trận và đường dây nóng đã tiếp nhận hàng loạt cuộc gọi khẩn cấp và chuyển đến người có nhu cầu cấp thiết 8.723 túi lương thực, thực phẩm.

Để vơi bớt khó khăn cho công nhân, lao động, người nghèo phải thuê nhà trọ, TP.HCM đã vận động hơn 20.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê với số tiền gần 330 tỷ đồng.

Gian nan vẫn còn dài trong những ngày tới, các cuộc gọi khẩn cấp còn phát sinh nhiều. UBMTTQ VN TP.HCM đưa ra phương án: Sẽ tổ chức lực lượng tham gia giải quyết gấp các nhu cầu cấp bách khi gọi đến tổng đài 1022 cũng như đường dây nóng của Trung tâm an sinh Thành phố và hệ thống Mặt trận. Cố gắng không để người dân đứt bữa, đói ăn…Bên cạnh đó, kêu gọi các bếp ăn thiện nguyện cung cấp các suất ăn miễn phí cho người yếu thế, cơ nhỡ, không có khả năng tự cung cấp thực phẩm.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH