Gỡ khó cho học sinh khi học trực tuyến ở tâm dịch TP.HCM

04-09-2021 5:39 PM | Xã hội

SKĐS - Dạy học qua truyền hình, hỗ trợ điều kiện học trực tuyến… là các nhóm giải pháp được đề xuất nhằm hỗ trợ học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến tại TP.HCM.

4% học sinh khó khăn khi học trực tuyến

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM trước thềm năm học mới, có khoảng 4% học sinh trên toàn thành phố gặp khó khăn khi học trực tuyến.

Với từng đặc thù của học sinh trong từng cấp học, Sở GD-ĐT TP đã xây dựng nhiều kế hoạch, giải pháp chi tiết, thực chất nhất để tiếp cận đến học sinh nhằm đảm bảo việc học trong học kỳ I năm học 2021-2022.

Theo đó, ngành Giáo dục TP.HCM sẽ triển khai dạy học qua truyền hình và sử dụng kho tài liệu trực tuyến của Ngành nhằm khắc phục phần nào hạn chế trong việc dạy – học trên internet.

Với giải pháp này Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố triển khai sớm nhất việc dạy – học trên truyền hình. Trong tháng 9/2021, sẽ ưu tiên các nội dung dạy cho học sinh kỹ năng tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia, hỗ trợ con em mình học trên internet. Về nội dung theo chương trình, sẽ có ưu tiên thời lượng cho các khối lớp nhỏ, các lớp theo Chương trình GDPT 2018 và các lớp cuối cấp.

Để không học sinh khó khăn nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 2.

Trao hỗ trợ cho học sinh gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM đã từng chia sẻ, Sở cũng đã quán triệt, đối với học sinh tiểu học, nhất là lớp 1, 2 nội dung dạy học sẽ tinh gọn, cô đọng, tập trung dạy Tiếng Việt, Toán. 

Mục tiêu của dạy học trực tuyến trong thời đỉểm này với lớp 1, 2 chỉ là đạt được yêu cầu cần đạt tối thiểu, học sinh biết đọc, biết viết, biết làm toán, không yêu cầu cao, không chạy theo tiến độ dạy học và phân phối chương trình, không tạo áp lực cho học sinh.

Không để học sinh khó khăn bị bỏ lại phía sau

Bên cạnh đó, với tinh thần không để một học sinh nào bị bỏ lại phía sau, các trường đã chủ động vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị phục vụ việc dạy - học trực tuyến trong nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị viễn thông; các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ các gói đường truyền, gói mua giảm giá hoặc trả góp các thiết bị nhằm đảm bảo đủ thiết bị, đường truyền phục vụ dạy – học trực tuyến cho học sinh.

Đối với những trường hợp học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến bằng các hình thức trên; các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Trong tuần

Giáo viên sử dụng hệ thống của ngành để tiếp cận, đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. Những học sinh này sẽ được đánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp để bù đắp những hạn chế gặp phải.

Được biết, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương xây dựng cơ chế hỗ trợ 100% học phí HKI năm học 2021-2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngoại trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

Học sinh ở địa phương nào được miễn, giảm học phí?Học sinh ở địa phương nào được miễn, giảm học phí?

SKĐS - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, đến nay, đã có 4 tỉnh/thành phố quyết định miễn học phí cho học sinh năm học 2021 - 2022.


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH