Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho 50.000 người dân

14-05-2023 11:41 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 14/5, lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề "Chuyển đổi số trong tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng" đã diễn ra tại Quảng trường 15/5, Quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.

Hoạt động khám chữa bệnh miễn phí tại Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023.

Cũng trong hôm nay, 40 tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đồng loạt tổ chức ngày hội với các hoạt động khám, sàng lọc, tư vấn tình nguyện; bảo vệ môi trường, an sinh xã hội; hoạt động hướng về biên giới, hải đảo; tăng cường định hướng lý tưởng, chính trị, kết nạp Đảng viên mới; tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Điểm nhấn của các hoạt động năm nay là những chương trình thúc đẩy chuyển đổi số y tế như triển khai cài đặt app chăm sóc sức khỏe, sử dụng các thiết bị xét nghiệm kết nối trực tuyến, đặc biệt trong chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường.

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các nhà hảo tâm tổ chức đào tạo và tặng 10 bộ máy siêu âm thế hệ mới nhất có cài đặt AI (trí tuệ nhân tạo), trị giá 1 triệu USD, cho 10 bệnh viện đa khoa tuyến huyện tại 10 tỉnh/thành phố: Sơn La, Yên Bái, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Huế, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Hà Tĩnh.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 1.

Đông đảo người dân đến điểm khám từ sớm để được thầy thuốc khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, gánh nặng bệnh tật sau đại dịch, các triệu chứng hậu COVID-19, sự gia tăng số người mắc mới các bệnh mạn tính, sự phức tạp của các dịch bệnh truyền nhiễm là những mối quan tâm cấp thiết của ngành y tế nói riêng và của sự phát triển đất nước nói chung.

Trong hơn 3 năm đối phó với đại dịch COVID-19, các bác sĩ cũng đã làm quen và cũng hiểu rõ hơn vai trò dùng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số, thay đổi phương thức cũ sang mới. Người dân là người thụ hưởng, qua đại dịch cũng đã tiếp cận y tế từ xa nên dễ dàng sử dụng các dịch vụ về khám bệnh trực tuyến.

"Đối với hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng của tổ chức Đoàn, Hội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò tiên phong, đi đầu trong chuyển đổi số y tế, tổ chức nhiều chương trình tập huấn, nâng cao trình độ và ứng dụng số cho các thầy thuốc trẻ, đoàn viên thanh niên tình nguyện, thực hiện công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe từ xa, có thể kể đến các chương trình như Thầy thuốc đồng hành, App quản lý bệnh không lây nhiễm, Nhà thuốc đồng hành, Clinic 4.0… là những điển hình tiêu biểu của chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vì một Việt Nam khỏe mạnh" - ông Nguyễn Kim Quy nói.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 2.

Ông Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Chánh Văn phòng Bộ Y tế (áo trắng, đứng giữa) công bố các chỉ tiêu của ngày hội và ra mắt các đội hình tình nguyện.

Theo ông Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Chánh Văn phòng Bộ Y tế, tại lễ ra quân sẽ có 4 đội hình triển khai, bao gồm:

  1. Đội hình tiên phong chuyển đổi số y tế
  2. Đội hình phòng chống dịch bệnh, thiên tai thảm họa.
  3. Đội hình tư vấn dinh dưỡng, tăng cường thể chất
  4. Đội hình sàng lọc sớm bệnh không lây nhiễm, hậu COVID-19

Dự kiến trong 01 ngày 14/5, các tỉnh, thành đoàn/hội trên cả nước, phấn đấu tổ chức các chương trình khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí và các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng với 6.000 thầy thuốc trẻ tham gia ngày hội; 50.000 người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp; 50.000 người dân được tư vấn sử dụng app chăm sóc sức khỏe; 50.000 người dân được tư vấn sức khỏe trực tuyến; 100% người dân được tiếp cận với thông tin phòng, chống các bệnh không lây nhiễm và các triệu chứng hậu COVID-19;

10.000 tình nguyện viên được tập huấn về dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh, thiên tai thảm họa; vận động hội viên, thanh niên hiến 10.000 đơn vị máu; mỗi tỉnh/thành phố tổ chức được ít nhất 01 đội hình tiên phong chuyển đổi số y tế; Hội/Câu lạc bộ doanh nhân trẻ, Thầy thuốc trẻ tại địa phương có ít nhất 01 chương trình hỗ trợ thường xuyên cho con em ngư dân bám biển và cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng.

ThS.BS Dương Công Nguyên - Ngân hàng Mô, BV Hữu nghị Việt Đức: "Thầy thuốc trẻ mong muốn góp phần chuyên môn nhỏ bé của mình hỗ trợ bà con tiếp cận các dịch vụ y tế tốt hơn...".

Trong khuôn khổ lễ ra quân, Trung ương Hội cũng tổ chức tặng 30 tủ thuốc y tế thiết yếu và cờ tổ quốc cho các đội thuyền của ngư dân bám biển; tặng 30 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thăm và tặng quà 10 gia đình mẹ Việt Nam anh hùng và chiến sĩ đoàn tàu không số; tổ chức khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn y tế từ xa cho hơn 1000 người dân; tổ chức ngày hội sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh cho 500 thiếu nhi trên địa bàn, tặng 02 bộ máy tính và máy in cho đồn biên phòng Đồ Sơn và đồn biên phòng Bạch Long Vỹ; nhà hảo tâm tài trợ thuốc khám và quà tặng cho 10 tỉnh, trị giá 320 triệu đồng. Tổng trị giá nguồn lực chương trình trong lễ ra quân là gần 800 triệu đồng.

Bên cạnh các hoạt động an sinh xã hội, đoàn công tác cũng dự Lễ kết nạp Đảng cho y bác sĩ trẻ, thanh niên tình nguyện tại di tích Đoàn tàu không số K15 và tại THPT Đồ Sơn, động viên khuyến khích lực lượng thanh niên, thầy thuốc tiếp tục tiên phong tình nguyện, phấn đấu hơn nữa, tự hào tiến bước dưới cờ Đảng.

Một số hình ảnh trong Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023:

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho 50.000 người dân - Ảnh 5.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho 50.000 người dân - Ảnh 6.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 2.

Dự kiến hơn 100.000 lượt người sẽ được khám bệnh, tư vấn miễn phí chăm sóc sức khỏe từ xa ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi bệnh mạn tính trong tháng 5 năm 2023.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thăm hỏi và tặng quà cho các cựu chiến binh Đoàn tàu không số.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 3.

Để động viên ngư dân an tâm bám biển, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Trung tâm công tác xã hội thanh niên trao tặng 30 phần quà là tủ thuốc y tế cho tàu cá cho 30 thuyền ngư dân bám biển. Trong chương trình lễ ra quân, Ban Tổ chức trao tặng trên sân khấu 10 phần quà, các suất quà còn lại sẽ được trao tặng tới từng gia đình ngư dân.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 4.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng 30 suất học bổng dành tặng cho các em thiếu nhi quận Đồ Sơn.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 5.

Nhóm các nhà khoa học và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng 10 máy siêu âm trí tuệ nhân tạo thế hệ mới nhất phục vụ sàng lọc ung thư gan với tổng giá trị hơn 20 tỉ đồng cho 20 bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Trong ảnh, ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Ban Đoàn kết THTN Trung ương Đoàn trao biển tượng trưng cho đại diện đơn vị thụ hưởng.

Thầy thuốc trẻ 40 tỉnh thành đồng loạt tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân - Ảnh 6.

Các đại biểu và đông đảo người dân tham gia chương trình đi bộ “Đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày”.

Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồngThầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

SKĐS - Trí tuệ nhân tạo AI tiếp tục "giúp sức" cho các thầy thuốc trẻ trong hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn miễn phí cho người dân tại Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH