SKĐS - Xơ từ quả mướp – thứ tưởng như vứt đi nay lại trở thành nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân.
Anh Dương Đắc Thắng, Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đây là hướng đi mới nên trong xã mới có 4 hộ dân tham gia trồng thử với 5.500 m2. Ngoài ra, Hội nông dân xã cũng xây dựng mô hình trồng mướp tập thể với diện tích tương tự.
Video: Xơ mướp xuất khẩu.
Trao đổi với phóng viên, anh Thắng nói, trồng mướp lấy xơ đang mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân.
Cụ thể, quả mướp khi sơ chế ra xơ thì sản phẩm có chiều dài trên 70 cm công ty sẽ thu mua 5.000 đồng. Từ 47-70 cm có giá 4.000 ngàn đồng, 37-47 cm giá 3.000 ngàn đồng, dưới 37 cm giá 2.000 đồng. Với diện tích 5.500m2 mỗi vụ bà con có thể thu về gần 60 triệu đồng.
Hơn nữa, cây mướp là cây dễ trồng, sâu bệnh ít hơn so với các loại khác. Cây sinh trưởng từ 7-9 tháng với trung bình 3 tháng/vụ thì người nông dân sẽ thu hoạch từ 3-4 vụ. Điều này mang lại nguồn kinh tế lớn cho bà con.
SKĐS - Mướp là loại rau phổ biến trong mùa hè. Các món ăn được chế biến từ mướp hương rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, không chỉ thanh mát dễ ăn mà lại có tác dụng giảm cân tốt.