Cam Cao Phong có gì đặc biệt để xuất khẩu sang Anh?

06-03-2023 15:44 | Xã hội

SKĐS - Cam Cao Phong là đặc sản của Hòa Bình đã được chỉ dẫn địa lý từ năm 2014 với các đặc điểm nổi trội là độ ngọt cao, mùi thơm đặc trưng, vị đậm, mọng nước…

Đặc sản cam Cao Phong ra mắt tại thị trường AnhĐặc sản cam Cao Phong ra mắt tại thị trường Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, sau bưởi đỏ Tân lạc và bưởi Diễn Yên Thủy, cam Cao Phong Hòa Bình lần đầu tiên đã có mặt tại thị trường Anh qua đường xuất khẩu chính ngạch, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm.

Những đặc điểm riêng có ở cam Cao Phong

Sau bưởi đỏ Tân lạc và bưởi Diễn Yên Thủy, cam Cao Phong Hòa Bình lần đầu tiên đã có mặt tại thị trường Anh qua đường xuất khẩu chính ngạch, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm.

Để vào thị trường Anh, sản phẩm cam Cao Phong của công ty cổ phần RYB (Hòa Bình) đã đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ, trong đó có yêu cầu phân tích, xét nghiệm bắt buộc gần 900 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật.

Tập đoàn Longdan đã nhập khẩu gần 7 tấn cam Cao Phong, số cam này được bày bán tại chuỗi siêu thị Longdan tại London và một số thành phố khác ở Anh, đồng thời được phân phối tới các nhà bán buôn và bán lẻ các sản phẩm Việt Nam và châu Á tại Anh, bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng nước sở tại.

Cam Cao Phong có gì đặc biệt để xuất khẩu sang Anh? - Ảnh 2.

Cam Cao Phong có nhiều ưu điểm vượt trội, chất lượng cao.

Tháng 11/2014, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00046 cho cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Cam Cao Phong bao gồm các giống Xã Đoài cao, Xã Đoài lùn, CS1 và cam Canh. Vùng sản xuất "cam Cao Phong" được hình thành từ đầu những năm 1960. Giai đoạn những năm 1970-1980 là thời kỳ hoàng kim và là niềm tự hào của người trồng cam tại Cao Phong.

Theo Cục Sở hữu Trí tuệ, cam Cao Phong có độ Brix cao thể hiện ở đặc điểm cảm quan mọng nước, ít xơ bã hơn, mùi thơm mạnh, ngoài ra các chỉ tiêu khác cũng thể hiện rất cụ thể. Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm quả cam bao gồm 4 giống cam là cam CS1 (cam lòng vàng), cam Xã Đoài lùn, cam Xã Đoài cao và cam Canh.

Cam CS1 Cao Phong có hình dáng là hình cầu đều, vỏ quả nhẵn, màu vàng đậm, túi tinh dầu lộ rõ, tép quả màu vàng đậm và mọng nước, vị ngọt đậm và thơm đặc trưng.

Cam Xã Đoài lùn Cao Phong có quả hình cầu đều, mọng nước, màu vàng cam, vỏ nhẵn và túi tinh dầu lộ rõ, tép múi mày vàng nhạt, vị ngọt và mùi thơm.

Cam Xã Đoài cao Cao Phong có quả hình cầu đều hơi lồi về cuối, màu vàng cam, nhẵn, túi tinh dầu nhìn rõ, tép màu vàng nhạt, vị ngọt, mọng nước và thơm.

Cam Canh Cao Phong có quả hình cầu dẹt, vỏ nhẵn, mỏng và mọng nước, vỏ quả màu vàng, túi tinh dầu nhìn không rõ, ít hạt, vách múi dai nhưng dễ tan và ít xơ bã, vị ngọt mát.

Cam Cao Phong nói chung có vỏ quả màu vàng đậm, tép màu vàng đậm; mùi thơm đặc trưng, mọng nước, vị ngọt đậm.

Điều kiện tự nhiên đặc thù cho chất lượng cam vượt trội

Cam là cây được trồng rộng rãi ở những nơi có khí hậu ấm áp. Các loại cam nói chung không chịu được điều kiện giá rét. Citrus reticulata là loài chịu rét tốt nhất tới -10 độ C trong thời gian ngắn, nhưng cần nhiệt độ không dưới -2 độ C để có thể phát triển được. Một số giống lai ghép có thể chịu được nhiệt độ dưới 0°C nhưng không thể tạo ra quả có chất lượng. Loài cam đắng Trung Quốc (Poncirus trifoliata) có thể chịu được nhiệt độ dưới -20 độ C nhưng quả rất đắng.

Đa số các loài cam ưa các điều kiện môi trường nhiều nắng, ẩm ướt với đất tốt và lượng mưa hay lượng nước tưới đủ lớn. Mặc dù có tán lá rộng, nhưng cam là cây thường xanh và không rụng lá theo mùa, ngoại trừ khi bị ép. Cam nở hoa vào mùa xuân và tạo quả chỉ một thời gian ngắn sau đó. Quả bắt đầu chín vào mùa thu hay đầu mùa đông, phụ thuộc vào các giống được trồng, cũng như gia tăng độ ngọt sau đó.

Cam Cao Phong có được các chất lượng khác biệt như vậy là nhờ có các điều kiện đặc thù của khu vực địa lý. Khu vực địa lý có địa hình dạng đồi núi thoải hình bát úp, độ cao trung bình 399m so với mực nước biển, độ dốc < 120.

Khu vực địa lý có nhiệt độ thấp nhất từ 15,5-17 độ C (trong thời kỳ từ tháng 12 - tháng 3), nhiệt độ cao nhất đều nhỏ hơn 30 độ C (trong thời kỳ từ tháng 5 - tháng 7), không có tháng nào trong năm có nhiệt độ dưới 12,5 độ C hoặc trên 40 độ C. Khu vực địa lý có thổ nhưỡng chủ yếu là đất Feralit phát triển trên đá macma axit có màu vàng nâu, dày trên 1,2 m hoặc đất Feralit phát triển trên đá vôi, có màu vàng nâu nhạt, thoát nước tốt, dày trên 1,3 m.

Khu vực địa lý có hàng chục con suối lớn nhỏ chảy qua, tiềm năng nước ngầm tương đối dồi dào, có thể khai thác ở độ sâu trên dưới 20m, nước có chất lượng khá tốt… là những yếu tố làm nên chất lượng cam Cao Phong.

Đua nhau trồng rồi ‘vỡ trận’: Cam sành đang phải ‘giải cứu’, bưởi giá rẻ như choĐua nhau trồng rồi ‘vỡ trận’: Cam sành đang phải ‘giải cứu’, bưởi giá rẻ như cho

Cam sành ở Vĩnh Long đang rớt giá và phải nhờ “giải cứu”, trong khi các loại bưởi giá ngày càng rẻ, thậm chí bưởi Diễn giá còn rẻ như cho. Đây là hậu quả của việc đua nhau trồng dẫn đến “vỡ trận”.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 6/3: Đại Tá Tiết Lộ Tình Tiết “Lật Tẩy” Vụ 2 Bảo Mẫu Khiến Bé Trai Tử Vong Từ 1 Cuộc Gọi | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn