Phát hiện bệnh Alzheimer giai đoạn sớm với độ chính xác gần 100%

21-06-2022 3:26 PM | Quốc tế

SKĐS - Một công nghệ "đọc não" mới có thể phát hiện một người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu với độ chính xác gần như hoàn hảo và các nhà nghiên cứu hy vọng có thể đưa công nghệ này ứng dụng rộng rãi trong những năm tới.

Phát hiện bệnh Alzheimer giai đoạn sớm với độ chính xác gần 100% - Ảnh 1.

Việc phát hiện sớm bệnh Alzheimer cho phép bắt đầu việc điều trị sớm hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, ở Anh, đã sử dụng một thuật toán, vốn đang được sử dụng để phát hiện các khối u ung thư và chỉnh sửa lại để ứng dụng vào phát hiện sớm bệnh Alzheimer với độ chính xác 98%.

Việc phát hiện sớm bệnh Alzheimer cho phép bắt đầu việc điều trị sớm hơn, giúp bác sĩ có nhiều thời gian hơn để lập kế hoạch cách tiếp cận điều trị và thậm chí cho phép bản thân bệnh nhân lập kế hoạch cho tương lai trong khi trí óc của họ còn minh mẫn.

Trong khi công nghệ "đọc não" mới vẫn đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm song các nhà nghiên cứu đặt kỳ vọng rằng nó sẽ được ứng dụng rộng rãi trong vòng vài năm tới.

"Hiện tại chưa có phương pháp đơn giản và phổ biến nào khác có thể dự đoán bệnh Alzheimer với mức độ chính xác như trên, vì vậy nghiên cứu của chúng tôi là một bước tiến quan trọng" -  GS Eric Aboagye, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 400 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu hoặc giai đoạn cuối. Họ đã sử dụng công nghệ trên để quét não.

Bộ não con người được chia thành 115 vùng và hơn 600 tính năng cần được quét, như kích thước, hình dạng và kết cấu của mỗi phần.

Sử dụng máy MRI mà đa số bệnh viện ở các nước phát triển đang có, các nhà nghiên cứu đã tiến hành quét não các tình nguyện viên và ứng dụng máy "đọc não".

Kết quả, máy "đọc não" xác định chính xác trường hợp mắc bệnh Alzheimer trong 98% số lần quét não của người tham gia. Trong gần 80% các lần quét, nó có thể biết được người đó mắc bệnh Alzheimer giai đoạn cuối hay giai đoạn đầu.

TS Paresh Malhotra - một nhà thần kinh học cho biết: "Mặc dù các nhà thần kinh học nói rằng quét MRI để giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer, nhưng vẫn có những ảnh quét không thể nhìn thấy được, ngay cả đối với các bác sĩ chuyên khoa".

"Sử dụng một thuật toán có thể chọn kết cấu và các đặc điểm cấu trúc tinh tế trong não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer  giúp nâng cao chất lượng thông tin chúng ta có thể thu được từ các kỹ thuật hình ảnh tiêu chuẩn" – TS.Malhotra khẳng định.

Hiện tại không có phương pháp chữa trị bệnh Alzheimer dứt điểm hay các phương pháp điều trị ngoài kiểm soát các triệu chứng sau đó ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, phát hiện sớm bệnh Alzheimer vẫn có giá trị. Một người biết rằng họ có thể sớm bắt đầu mất trí nhớ có thể chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống sau này. 

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng rằng công nghệ đọc não của họ có thể giúp ích trong các cuộc thử nghiệm thuốc trong tương lai, vì nó có thể xác định bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu.

"Chờ đợi chẩn đoán là một trải nghiệm khủng khiếp đối với bệnh nhân và gia đình của họ. Nếu chúng tôi có thể cắt giảm thời gian họ phải chờ đợi, đưa việc chẩn đoán trở thành một quy trình đơn giản hơn điều đó sẽ giúp ích rất nhiều. Việc xác định bệnh nhân ở giai đoạn đầu để có các phương pháp điều trị bằng thuốc mới hoặc thay đổi lối sống" – nhà nghiên cứu Aboagye nói.

Theo Hiệp hội Alzheimer, hơn 6 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer và đây là một trong những căn bệnh giết người hàng đầu của những người trên 65 tuổi.

WTO miễn trừ bản quyền vaccine COVID-19 trong 5 năm


Hà Anh (Theo Daily Mail)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn