Miếng dán trị chứng mất trí nhớ liên quan đến Alzheimer

16-04-2022 9:19 AM | Thuốc mới

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt miếng dán da điều trị các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ liên quan đến Alzheimer.

1. Miếng dán mới giúp người bệnh mất trí nhớ tuân thủ điều trị tốt hơn

Miếng dán chứa donepezil, là hoạt chất đã có từ nhiều năm và là một trong những loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất cho người mắc bệnh Alzheimer.

Loại thuốc mới này sẽ được bán dưới tên thương hiệu adlarity. Đây không phải là miếng dán da đầu tiên được chấp thuận cho bệnh Alzheimer, nhưng nó là loại thuốc dán đầu tiên được sử dụng mỗi tuần một lần.

photo-1649997174449

Bệnh Alzheimer gây sa sút trí tuệ

TS Riddhi Patira, nhà thần kinh học tại Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer của Đại học Pittsburgh cho biết, việc dùng thuốc mỗi tuần một lần sẽ tốt hơn cho những bệnh nhân hay quên và những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng và từ chối dùng thuốc. Một ưu điểm khác của miếng dán là có ít tác dụng phụ hơn.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất đối với donepezil dạng uống là các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn và tiêu chảy. Các bất lợi này được gây ra bởi cơ chế hoạt động của thuốc, nhưng chúng sẽ ít nghiêm trọng hơn với miếng dán da, so với công thức uống.

Tác dụng của thuốc

Adlarity có thể được dán trực tiếp trên lưng, đùi hoặc mông. Miếng dán mỗi tuần một lần cung cấp liều lượng donepezil liên tục và nhất quán qua da.

Khi vào cơ thể, phiên bản qua da của donepezil hoạt động tương tự như công thức thuốc uống. Donepezil có tác dụng giữ acetylcholine - một phân tử trong não - lâu hơn để giúp tăng sự chú ý và ghi nhớ.

Acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và tư duy. Người mắc bệnh Alzheimer thường có ít phân tử này hơn bình thường. Là một chất ức chế cholinesterase, donepezil hoạt động bằng cách ức chế cholinesterase, một loại enzym phân hủy acetylcholine, nhằm mục đích duy trì mức độ dẫn truyền thần kinh này của bệnh nhân.

Do donepezil không nhắm mục tiêu vào bất kỳ thứ gì cụ thể đối với bệnh Alzheimer (tất cả chúng ta đều có acetylcholine trong não của mình), nên nó cũng có tác dụng đối với các loại bệnh mất trí nhớ khác.

Miếng dán sẽ được bán trên thị trường vào đầu mùa thu năm 2022 và hy vọng sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Các phương pháp điều trị bệnh Alzheimer

photo-1649997177275

Vẫn còn ít lựa chọn thuốc trong điều trị bệnh Alzheimer

Theo các chuyên gia, có rất ít lựa chọn thuốc để điều trị bệnh Alzheimer và hiệu quả của chúng còn rất khiêm tốn.

Ngoài donepezil, có hai chất ức chế cholinesterase khác là galantamine và rivastigmine (có phiên bản miếng dán dùng mỗi ngày 1 lần). Tất cả chúng đều hoạt động giống nhau.

Một thuốc khác là memantine hoạt động với cơ chế khác, bằng cách điều chỉnh glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh, nếu vượt quá mức có thể dẫn đến chết tế bào não.

Những loại thuốc này chỉ có thể giúp điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer mà không nhắm vào nguyên nhân gây bệnh.

Vào tháng 6 năm 2021, FDA đã phê duyệt loại thuốc chữa bệnh Alzheimer đầu tiên có khả năng điều chỉnh bệnh, đó là aducanumab (aduhelm). Đây là một phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng nhắm mục tiêu lắng đọng protein có hại, được gọi là mảng amyloid, được tìm thấy trong não của bệnh nhân Alzheimer. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này khiến một bộ phận giới khoa học hoài nghi về hiệu quả của thuốc. Ngoài aducanumab, có những loại thuốc khác cũng đang được phát triển nhắm mục tiêu amyloid.

Mời độc giả xem thêm video:

Bộ Y tế: Tiếp tục tiêm vaccine cho người đã mắc COVID-19


Ngọc Bích
Theo Health
Ý kiến của bạn