Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng thiêu đốt chưa từng thấy lên tới 43 độ C

20-06-2022 11:22 AM | Quốc tế

SKĐS - Tây Âu đang phải hứng chịu đợt nắng nóng như thiêu đốt tới sớm, với nhiệt độ ở nhiều nơi đạt mức 40 độ C. Thậm chí ở Pháp nhiệt độ lên tới 42-43 độ C, cảnh báo không khí có hại cho sức khỏe.

Nắng nóng gay gắt: Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi nhiệt độ tăng caoNắng nóng gay gắt: Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi nhiệt độ tăng cao

SKĐS - Những tuyệt chiêu sau sẽ giúp cha mẹ làm mát cơ thể ngày nắng nóng cho trẻ và bảo vệ sức khỏe mùa hè, giúp con khỏe mạnh và có một mùa hè thật ý nghĩa.

Hầu hết các nước Tây Âu ghi nhận mức nền nhiệt cao, trong đó Pháp và bán đảo Iberia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ở Tây Nam nước Pháp, nhiều nơi nền nhiệt đạt đỉnh lên tới 42-43 độ C. Thành phố Biarritz ở Pháp đã phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ.

Nắng nóng 'đổ lửa', cảnh báo có hại cho sức khỏe

Gần 3/4 dân số Pháp, tương đương khoảng 45 triệu người dân Pháp sống ở những vùng nhận được cảnh báo mức nhiệt báo động màu đỏ hoặc màu cam trong đợt nóng đến sớm nhất từng ghi nhận ở nước này.

Đối với một số người dân sống tại thủ đô Paris, đặc biệt những ai sống trong các khu nhà cũ chật chội, nắng nóng như thiêu đốt cảm giác rất ngột ngạt.

Cụ ông Christian Thurillat 70 tuổi cho biết cụ đang phải cố hết sức để làm quen với cái nóng như thiêu đốt này, nhiệt độ ban đêm oi bức tới mức cụ gần như không thể ngủ nổi.

Châu Âu hứng đợt nóng thiêu đốt chưa từng thấy lên tới 43 độ C - Ảnh 2.

Các cánh đồng khô hạn do nắng nóng như thiêu đốt ở châu Âu

Nhiều khu vực ở Pháp cũng đã ghi nhận nồng độ ozone cao độc hại trong không khí do đợt khí nóng này. Ozone được coi là chất ô nhiễm thứ phát, tạo ra khi các phương tiện giao thông và các khu công nghiệp phát thải ra các chất ô nhiễm chẳng hạn như các chất dung môi và hydrocarbon phản ứng với ánh nắng mặt trời tạo nên.

Kết quả là khí phát thải này sẽ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của một số người dân như ho, hắt hơi, tức ngực. Trẻ em chơi ngoài trời cũng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.

Các vùng ở tây và nam Âu đang phân phối nước tới người dân giữa cái nóng đổ lửa, tuy nhiên, mùa xuân khô hạn vừa qua đang gây áp lực lên hệ thống cấp nước.

Dự báo thời tiết tương lai

Các nhà khoa học cho biết các đợt nắng nóng ở châu Âu diễn ra những năm gần đây là hậu quả của biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên. Tổ chức Khí tượng Thế giới (World Meteorological Organisation- WMO) cũng cảnh báo về viễn cảnh tương lai.

Phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính do hoạt động của con người đang làm gia tăng mức độ, cường độ và kéo dài thời gian của mỗi đợt nóng cũng như tần suất lặp lại của những đợt nóng này.

Do thời tiết bất thường, các hoạt động lễ hội, thể thao và văn hóa giải trí đã phải tạm dừng ở trên nước Pháp.

Đôi khi trên bờ biển Đại Tây Dương của nước Pháp, người ta nghe thấy tiếng sấm nên rất có thể đợt nóng sẽ giảm dần cường độ, đặc biệt những nơi đã lên tới đỉnh điểm ở vùng tây nam nước này.

Ở Tây Ban Nha, lính cứu hỏa đã phải dập vài đám cháy trên cả nước do thời tiết nắng nóng, khô hạn gây ra.

Một đám cháy hậu quả tồi tệ nhất đã buộc các nhà chức trách phải sơ tán 14 ngôi làng, và tái ổn định lại cho vài trăm người dân ở Sierra de la Culebra, một dãy núi ở vùng Castilla y León gần biên giới với Bồ Đào Nha.

Theo các nhà chức trách địa phương, một số người đã không thể quay trở về nhà do lửa lan rộng. Những ngọn lửa khổng lồ quét qua Tây Ban Nha đã thiêu rụi 20.000 hectare đất.

Ở Bắc Italy, một số thị trấn đã phải phân phối nước và vùng bắc Lombardy đã định tuyên bố tình trạng thảm họa do đợt khô hạn kỷ lục đe dọa mùa màng.

"Do kết quả của biến đổi khí hậu, các đợt nóng đang bắt đầu tới sớm hơn", Clare Nullis, phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ở Geneva, Thụy Sỹ tuyên bố. Theo bà, những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay có thể là dự báo thời tiết của tương lai.

Mời bạn đọc xem thêm video

Nắng nóng mùa hè 2022 có phá vỡ kỷ lục hè 2020?


Nguyễn Vân
(theo Euro News)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH