Hà Nội

Những người 'mẹ đỡ đầu' của học sinh nghèo, mồ côi Quảng Bình

17-12-2021 1:10 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Thương những học sinh nghèo, mồ côi đang nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập, Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã thực hiện các chương trình "Mẹ đỡ đầu", "Em nuôi của hội"...

Họ trở thành những người mẹ, người chị giúp đỡ, tạo điểm tựa lớn để các em được tiếp bước đến trường, an tâm học tập, xây dựng tương lai tươi sáng.

Học sinh nghèo, mồ côi tại Quảng Bình có những người mẹ, chị đỡ đầu là nữ chiến sĩ công an - Ảnh 1.

Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình làm "Mẹ đỡ đầu" của em Nguyễn Thị Thùy Trang.

"Để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi được tiếp tục đến trường, yên tâm học tập như các bạn bè cùng trang lứa, đơn vị đã vận động, quyên góp và nhận đỡ đầu, giúp đỡ đối với các em. Hy vọng, đây sẽ là nguồn động viên giúp các em nỗ lực hơn trong học tập và cố gắng vượt qua những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, trở thành những công dân có ích cho xã hội", Trung tá Trương Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình chia sẻ về hoạt động ý nghĩa của đơn vị.

Với sự quan tâm hỗ trợ của Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình và các tổ chức cá nhân, em Nguyễn Thị Thùy Trang (2002), tại thôn Tây, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Từ khi sinh ra Thùy Trang đã không thấy mặt cha. Cuộc sống khốn khó cùng người mẹ nghèo tưởng như đã đủ bĩ cực thì đến em lên lớp 7, số phận lại cướp đi người mẹ luôn yêu thương và là chỗ dựa duy nhất của em.

Học sinh nghèo, mồ côi tại Quảng Bình có những người mẹ, chị đỡ đầu là nữ chiến sĩ công an - Ảnh 2.

Không chỉ hỗ trợ kinh phí sinh hoạt, học tập, Hội phụ nữ và các đơn vị của Công an tỉnh Quảng Bình còn quan tâm, động viên những người "con nuôi" của đơn vị.

Từ ngày đó, Thùy Trang phải tự chăm lo cuộc sống, học tập của bản thân trong căn nhà của Chương trình Khăn Quàng đỏ xây tặng. Với nỗ lực đáng khâm phục của bản thân và sự hỗ trợ từ cộng đồng Thùy Trang đã vượt qua những khó khăn, để trở thành cô sinh viên năm nhất, Khoa Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Quảng Bình.

"Mẹ mất từ lúc em mới học lớp 7, không có người thân bên cạnh, lủi thủi sống một mình. Nhiều lúc tưởng chừng em sẽ không thể tiếp tục việc học vì không có tiền. Thế nhưng được nhà trường, thầy cô và các bạn, đặc biệt là các cô bên Hội Phụ nữ Công an tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ, động viên đã tiếp thêm cho em nghị lực để tiếp tục đến trường và nỗ lực hơn trong cuộc sống cũng như trong học tập", cô tân sinh viên tỏ ra biết ơn sự giúp đỡ từ chị em phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình và mọi người.

Học sinh nghèo, mồ côi tại Quảng Bình có những người mẹ, chị đỡ đầu là nữ chiến sĩ công an - Ảnh 3.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp CLB Ước mơ xanh hỗ trợ cháu Nguyễn Tấn Dũng, bị khuyết tật mất 1 tay, là học sinh Trường THCS số 2 Quảng Văn, thị xã Ba Đồn.

Ngoài việc nhận đỡ đầu đối với em Thùy Trang, thì trong thời gian qua, phụ nữ Công an tỉnh cũng đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học được tiếp tục đến trường, trong đó có 3 trường hợp mồ côi bố, mẹ.

Bên cạnh mô hình "Mẹ đỡ đầu", nhiều Hội phụ nữ cơ sở trong Công an tỉnh đã triển khai chương trình "Em nuôi của Hội". Chương trình này đã nhận đỡ đầu em Lê Nguyễn Kỳ Lân, mồ côi bố và mẹ từ nhỏ, sống với bà ngoại đã già yếu, hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Đồng Hới, với mức hỗ trợ 500.000đ/tháng trong năm học 2021-2022.

Học sinh nghèo, mồ côi tại Quảng Bình có những người mẹ, chị đỡ đầu là nữ chiến sĩ công an - Ảnh 4.

Phụ nữ Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.

Với các đơn vị cơ sở, Hội phụ nữ Công an huyện Minh Hóa đã triển khai xây dựng mô hình em nuôi đối với cháu Đinh Thị Trà My (SN 2009), học sinh lớp 6 sinh trường THCS và THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa.

Năm 2018, tai họa ập đến với gia đình cháu, khi cả nhà đang tham gia giao thông thì gặp tai nạn, mẹ đang mang bầu và em của cháu tử vong tại chỗ, bố bị gãy chân phải di chuyển bằng nạng. Cháu may mắn thoát khỏi cửa tử thần, nhưng bị chấn động tâm lý nặng, thời gian đầu cháu bị ám ảnh bởi sự mất mát lớn đó, gia đình cháu thuộc hộ nghèo trong thôn.

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của cháu Trà My, Hội phụ nữ Công an huyện Minh Hóa đã nhận em nuôi từ nay cho đến năm 2026. Đơn vị này sẽ hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng, bên cạnh đó sẽ thăm, tặng quà mỗi dịp lễ, Tết.

Học sinh nghèo, mồ côi tại Quảng Bình có những người mẹ, chị đỡ đầu là nữ chiến sĩ công an - Ảnh 5.

Các nữ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng bình thực hiện chương trình "Em nuôi vùng cao".

Cùng với đó, nhằm đồng hành cùng các cháu nhỏ tại xã vùng biên Kim Thủy, huyện Lệ Thủy trong quá trình học tập, Hội phụ nữ Công an Quảng Bình đã kết nối thực hiện chương trình "Nuôi em vùng cao".

Được biết, điểm Trường Mầm non Khe Khế đóng trên địa bàn xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy có 34 cháu học sinh, chủ yếu là con em của đồng bào dân tộc, cuộc sống còn khó khăn. Với những khó khăn trong việc dạy và học của cô trò, phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã thực hiện chương trình "Nuôi em vùng cao" nhằm giúp đỡ các em nhỏ nơi đây.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa đang và sẽ được thực hiện hướng tới cộng đồng phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đang nhận được sự tin yêu từ nhân dân, xứng đáng với lời khen "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Giải báo chí toàn quốc Vì sức khỏe nhân dân.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH