Hà Nội

Nhiều biện pháp khống chế mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên tại tỉnh Quảng Bình

29-12-2021 8:19 AM | Xã hội

SKĐS - Ngành Dân số tỉnh Quảng Bình cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt các biện pháp khống chế mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên năm 2021 đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Chính sách an sinh gắn với dân số luôn được quan tâm với mức sàn dịch vụ ngày càng cao, bao phủChính sách an sinh gắn với dân số luôn được quan tâm với mức sàn dịch vụ ngày càng cao, bao phủ

SKĐS - Các chính sách an sinh gắn với dân số luôn được quan tâm với mức sàn dịch vụ ngày càng cao, bao phủ. Vì vậy, không phân biệt vùng, miền, địa phương, chính sách an sinh về dân số đều được bao phủ đến mọi người dân.

Tại Báo cáo kết quả thực hiện công tác DS – KHHGĐ 9 tháng đầu năm 2021 của Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh Quảng Bình nêu rõ, tính đến 30/9/2021, tổng số trẻ sinh ra là 8.027, giảm 632 so với cùng kỳ năm 2020. Số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên là 1.597, chiếm tỷ lệ 19,89 %, giảm 0,19 % so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ số giới tính khi sinh là 110 nam/100 nữ. Trong đó, số ca thực hiện sàng lọc trước sinh là 1.529; Số ca thực hiện sàng lọc sơ sinh là 500; Số ca khám sức khỏe cho vị thành niên/thanh niên là 745 ca.

Truyền thông chuyển đổi hành vi

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Dân số tỉnh Quảng Bình đã thực hiện hơn 100 tin/bài trên Đài PT-TH, Báo Quảng Bình, bản tin DS-KHHGD và mạng xã hội của Chi cục; Tổng có hơn 1.200 buổi với 1.878 lượt phát sóng về các hoạt động DS-KHHGĐ trên trên sóng phát thanh, loa truyền thanh ở huyện, phường, xã; Tổ chức hơn 250 buổi truyền thông nhóm nhỏ, truyền thông lồng ghép cho trên 15.000 lượt người nghe. Phối hợp với các sở, ban, ngành tại địa phương tổ chức trên 230 buổi với hơn 12.000 lượt người nghe về nội dung DS&PT. Duy trì sinh hoạt 46 câu lạc bộ với 1.890 thành viên sinh hoạt…, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, trạm Y tế cho hơn 25.000 lượt người.

Theo Chi cục DS-KHHGD tỉnh, trước dịch COVID-19, các hoạt động truyền thông, tuyên truyền gián tiếp như các chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng, các sản phẩm truyền thông… đã được tập trung thực hiện.

Nhiều biện pháp khống chế mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên tại tỉnh Quảng Bình - Ảnh 2.

Nhiều chương trình tuyên truyền giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên tới học sinh THPT trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành Dân số Quảng Bình đã tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố duy trì triển khai hoạt động thuộc các mô hình, đề án: "Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ", "Tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân", "Sàng lọc trước sinh và sơ sinh", "Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh", "Tư vấn, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng", "Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển". Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phù hợp với đặc thù dân cư từng vùng, miền và điều kiện tình hình thực tế.

Cung cấp dịch vụ KHHGĐ và đảm bảo phương tiện tránh thai

Để đảm bảo hoạt động cung ứng dịch vụ theo quy định, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tiến hành cấp phát thuốc, hóa chất vật tư y tế cho Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. Kết quả tổ chức chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS: Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ KHHĐ, SKSS tại các xã thuộc địa bàn mức sinh cao, địa bàn trọng điểm, vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có 68 xã thực hiện, kết quả cụ thể:

Gói dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình: Đặt vòng tránh thai 1.161 ca; Cấy thuốc tránh thai 3 ca; Tiêm thuốc tránh thai 225 ca; Gói phòng chóng nhiễm khuẩn đường sinh dục; Số phụ nữ được khám viêm nhiễm đường sinh dục 2.423 ca; Soi tươi 662 ca

Đảm bảo hậu cần các phương tiện tránh thai: Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh xây dựng kế hoạch và cung cấp các phương tiện tránh thai miễn phí cho 8 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tính đến 9 tháng đầu năm 2021 là 38.655/43.050 ca đạt 89,79% kế hoạch.

Nâng cao chất lượng dân số

Nhằm nâng cao chất lượng dân số, Chi cục DS-KHHGD tỉnh Quảng Bình đã thực hiện chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh: Trong 9 tháng đầu năm 2021, trong điều kiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số không còn, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh vận dụng kinh phí đặc thù của địa phương hỗ trợ tiếp tục duy trì triển khai một số hoạt động về nâng cao chất lượng dân số.

Nhiều biện pháp khống chế mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên tại tỉnh Quảng Bình - Ảnh 3.

Ngành Dân số tỉnh Quảng Bình nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong thời gian tới.

Mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số đã được phê duyệt (khám tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số; đề án về giảm thiểu tan máu bẩm sinh...); Triển khai chương trình xét nghiệm, sàng lọc tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh cho các em vị thành niên, thanh niên chưa lập gia đình tại các xã miền núi thu hút hơn 370 đối tượng tham gia.

Về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh: Triển khai, tổ chức các hoạt động phù hợp với đặc điểm của địa phương theo Đề án 468 Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch số 644/KH-UBND ngày 19/4/2017 của UBND tỉnh Quảng Bình về Kế hoạch thực hiện Đề án Kiểm soát Mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020. Tập trung địa bàn có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao, ngăn chặn có hiệu quả đà tăng tỷ số giới tính khi sinh. Duy trì các hoạt động can thiệp tại các địa bàn đang triển khai.

Phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới

Ngành Dân số tỉnh Quảng Bình cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt các biện pháp khống chế mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên năm 2021, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động giáo dục đến mọi người dân Pháp lệnh Dân số, Nghị quyết 47/NQ-TW của Bộ chính trị về việc tiếp tục thực hiện chính sách DS-KHHGĐ và Chỉ thị 49/CT-TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về việc xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…

Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố có biện pháp triển khai đồng bộ, tích cực để thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2021.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ hành vi về DS-KHHGĐ của các nhóm đối tượng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Tiếp tục triển khai các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số như: Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Nâng cao chất lượng dân số dân tộc ít người; Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển…


Mộc Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH