1. Tác dụng giảm cân của bí đao
Trong 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, caroten...
Ngoài ra, trong bí đao có các enzyme có lợi cho sức khỏe và tăng cường trao đổi chất, kích thích đốt cháy năng lượng, giúp giảm cân hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, bí đao có tính hàn, vị ngọt, không chứa độc tố. Bí đao có tác động lên bàng quang; kinh phế vị - là một trong 12 dây thần kinh sọ não (đây là dây thần kinh chi phối trực tiếp đến vận động và cảm giác ở vùng cổ, ngực và bụng. Nếu dây thần kinh này bị ảnh hưởng sẽ tác động xấu đến sức khoẻ), và tiểu tràng (là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già, nơi diễn ra quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể). Do do đó bí đao giúp thanh lọc cơ thể, làm mát gan, đẹp da và rất có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa, bí đao có hàm lượng chất béo rất thấp, khả năng sinh nhiệt thấp nên giảm mỡ tích trữ trong cơ thể. Trong bí đao chứa các chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp giảm sự thèm ăn, rất quan trọng đối với những người giảm cân. Thường xuyên ăn bí đao trong thời gian dài sẽ giúp giảm mỡ dưới da, mỡ nội tạng. Do đó, ăn bí đao giảm cân là một lựa chọn tốt, vừa đơn giản, sạch và rẻ tiền. Người béo phì, người muốn giảm cân có thể dùng bí đao như một loại rau xanh ăn hằng ngày trong mỗi bữa cơm.
2. Cách dùng bí đao giảm cân
Nhiều người sử dụng nước ép bí đao để giảm cân, nhưng bí đao có tính kiềm, nếu sử dụng nước ép có tính kiềm thường xuyên và lâu dài thì sẽ có nguy cơ bào mòn và gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Do đó không nên uống nước ép bí đao sống hằng ngày, đặc biệt với những người mắc bệnh về dạ dày và ruột.
Nếu muốn uống nước bí đao như một phương pháp giảm cân thì chỉ nên uống ngắt quãng hoặc phối hợp với nguyên liệu khác vừa hạn chế được tính kiềm vừa tăng độ thơm ngon cho nước ép.
Có rất nhiều cách chế biến bí đao khác nhau như nấu canh, luộc, hấp hoặc xay bí đao đã luộc chín thành nước uống. Trong mỗi bữa ăn có thể ăn 150-200g bí đao chín sẽ có hiệu quả giảm cân. Người có thể hàn nên sử dụng với hàm lượng thấp hơn.
Ngoài ra, muốn giảm cân hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng cũng cần phải đáp ứng các điều kiện khác như ăn ít chất béo, ăn ít tinh bột, chế biến các món ăn khác một cách đơn giản bằng cách hấp và luộc. Thời điểm ăn bí đao tốt nhất là vào buổi tối, mỗi bữa ăn khoảng 500g bí đao luộc.
Khi đã đạt được hiệu quả giảm cân, có thể xen kẽ ăn bí đao cùng các loại rau củ quả khác để bảo đảm dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe.
3. Lưu ý khi dùng bí đao giảm cân
Trong những ngày thực hiện chế độ giảm cân, không nên chỉ ăn bí đao mà cần ăn thêm các loại rau xanh, củ quả khác. Ngoài ra, vẫn phải duy trì ăn sáng, ăn trưa với đa dạng chất để tránh cho cơ thể bị thiếu dinh dưỡng.
Người có huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì rất dễ gây hạ huyết áp.
Bí đao có tình hàn, nên người có cơ thể hàn, dễ bị lạnh bụng thì không nên thường xuyên ăn bí đao vì dễ gây tiêu chảy, nôn…
Không sử dụng nước ép bí đao đóng lon/chai sẵn vì trong loại nước này chứa hàm lượng đường lớn và các chất bảo quản, không có lợi cho chế độ giảm cân.
Nên mua bí đao theo mùa để bảo đảm chất lượng dinh dưỡng cũng như tránh việc người trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Thời điểm mùa bí đao là từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch.
Mời độc giả xem thêm video:
6 thực phẩm gây viêm và béo bụng khiến bạn khó giảm cân | SKĐS