Hà Nội

Mổ "bắt thai", cấp cứu kịp thời sản phụ suy thai cấp

05-08-2021 11:11 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa thực hiện mổ "bắt thai", cấp cứu kịp thời sản phụ dọa vỡ tử cung trên sẹo mổ cũ, suy thai cấp.

Sản phụ N.T. L., 35 tuổi, mang thai tuần thứ 38, lần 3, có tiền sử mổ đẻ 2 lần. Thai phụ nhập viện trong tình trạng: Cơn co tử cung cường tính, tim thai có biểu hiện suy nhanh 168l-180 l/p không đều.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Sản và kíp phẫu thuật gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã triển khai nhanh chóng, phẫu thuật lấy ra một bé gái nặng 3,1kg, nước ối đã sánh đặc phân su, dây rốn thắt và sẹo mổ tử cung có hiện tượng rạn nứt.

Mổ "bắt thai", cấp cứu kịp thời sản phụ suy thai cấp - Ảnh 1.

Bé gái 3,1kg chào đời khỏe mạnh.

Các bác sĩ cho biết, việc mổ lấy thai nhiều lần đã làm nứt sẹo mổ cũ, rất có thể gây vỡ tử cung ngay cả khi chưa chuyển dạ, đồng thời tình trạng thiểu ối nặng nếu không xử trí và cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Sau phẫu thuật, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định và đã được xuất viện.

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nghiêm trọng đe dọa đến cả tính mạng của mẹ lẫn thai nhi, có thể xảy ra khi mang thai hoặc trong giai đoạn chuyển dạ.

Vỡ tử cung có thể xảy ra trên thai phụ có sẹo mổ cũ ở tử cung do mổ lấy thai hoặc bóc u xơ tử cung hoặc do một số nguyên nhân khác.

Vì vậy bác sĩ khuyến cáo, sản phụ cần tới các cơ sở y tế khám thai định kỳ, đặc biệt là sản phụ có nguy cơ như: tiền sử sinh mổ hoặc phẫu thuật bóc u xơ tử cung, có u tiền đạo, thai to.... để được theo dõi, quản lý thai nghén, giúp phát hiện sớm và phòng những biến chứng bất thường có thể xảy ra cho mẹ và bé.


N. Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH