Phục hồi xương gò má và xương hàm cho cụ ông 87 tuổi

30-07-2021 7:01 PM | Camera bệnh viện

TTYT huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật kết hợp phục hồi xương gò má và xương hàm phức tạp cho cụ ông 87 tuổi có nhiều bệnh lý nền.

Trước đó, cụ ông N.T.T (Thanh Ba, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đa vết thương vùng mặt, các bác sĩ chẩn đoán vỡ xương gò má và xương hàm.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cận lâm sàng của người bệnh lúc vào viện thể trạng yếu, chỉ số đường huyết, huyết áp cao, tiền sử bệnh sỏi thận … Do đó chưa thể thực hiện phẫu thuật kết hợp xương.

Bệnh nhân được sơ cứu, làm sạch vết thương và chuyển đến khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc để điều trị nâng cao thể trạng, đưa chỉ số đường huyết, huyết áp trở lại ổn định, chuẩn bị tốt nhất cho ca phẫu thuật.

Sau 9 ngày điều trị, cụ ông đã được tiến hành phẫu thuật kết hợp xương gò má và xương hàm bằng phương pháp buộc cung tiger stage, cố định bằng chỉ thép hai hàm, kéo nắn khớp cắn bằng chun liên hàm giúp phục hồi chức năng và phục hồi hình thể khuôn mặt. Ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ thực hiện.

Phục hồi xương gò má và xương hàm cho cụ ông 87 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật kết hợp xương gò má và xương hàm cho cụ ông.

BS. Vi Quốc Hiếu - Phó Trưởng khoa Liên chuyên khoa, TTYT huyện Thanh Ba (Phú Thọ) cho biết: Đây là một ca phẫu thuật tương đối phức tạp do người bệnh tuổi đã cao lại có nhiều bệnh lý. Đồng thời, các bác sĩ phẫu thuật phải đưa các đầu xương về đúng vị trí giải phẫu, phải nắn chỉnh đúng khớp cắn để đảm bảo các chức năng nhai, cắn thức ăn và thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Sau phẫu thuật và điều trị 05 ngày, sức khỏe cụ ông đã ổn định, hồi phục tốt, có thể ăn uống, nói chuyện, vùng xương hàm dưới không còn đau.


Đ. Hằng - Đ.Thắm (CDC Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH