Phẫu thuật và bảo tồn tử cung cho thai phụ bị rau thai “ăn thủng” vết mổ tử cung ra ngoài

21-02-2019 7:41 AM | Đời sống

SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết, bệnh viện đã phẫu thuật bảo tồn tử cung thành công cho bệnh nhân mang thai trên vết mổ cũ, đáng nói là nhau thai đã ăn thủng vết mổ tử cung ra ngoài.

Bệnh nhân là Vi Thị Hiệp (40 tuổi, trú tại xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng kèm ra huyết âm đạo kéo dài.

Anh 1 bao ton tu cung thai lam to tren vet mo cu

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối chửa cho bệnh nhân Vi Thị Hiệp

Bệnh nhân cũng cho hay, trước đó vài ngày bệnh nhân thường xuyên bị đau bụng, ra huyết âm đạo kèm sốt cao.

Tại Bv Sản Nhi Bắc Giang, trực tiếp BSCKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện khám và phát hiện bệnh nhân Hiệp có chửa trên vết mổ cũ, khối chửa có tim thai 7 tuần tuổi, nhưng trường hợp này phức tạp ở chỗ là rau đã ăn thủng vết mổ tử cung ra ngoài, chảy nhiều máu trong ổ bụng gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân có chỉ định mổ, ngay lập tức BS. Lê Công Tước cùng kíp bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt khối chửa vết mổ, cố gắng bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Trong khi phẫu thuật, kíp bác sĩ đã thực hiện cắt lọc, khâu bảo tồn tử cung kết hợp thắt động mạch cổ tử cung âm đạo. Đồng thời, đặt một Sonde dẫn lưu từ buồng tử cung ra ngoài rồi khâu phục hồi lại cơ tử cung. Ca mổ diễn ra trong vòng 1 giờ và thành công.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật thành công, Anh Phạm Văn Xuyên - chồng chị Vi Thị Hiệp vui mừng nói: “Thật lòng vợ chồng chúng tôi cảm ơn kíp mổ của Bác sỹ Tước rất nhiều vì đã phẫu thuật thành công cho vợ tôi, giữ lại được tử cung cho vợ mà không phải cắt bỏ. Hôm xuống nhập viện qua siêu âm được biết trong bụng vợ tôi chảy nhiều máu, tôi đã cảm thấy rất lo lắng. Một phần do vợ chồng chúng tôi cũng chủ quan không nghĩ là vợ mình lại mang thai lần nữa. Chúng tôi đã có một cháu trai năm nay 6 tuổi, cũng chưa có ý định sinh thêm. Hơn nữa chúng tôi cũng không lường trước được nguy cơ vì từ khoảng 1 tuần trước khi phẫu thuật vợ tôi đã có hiện tượng bị đau bụng và ra huyết âm đạo, chúng tôi cũng chỉ nghĩ đó là hiện tượng bình thường khi bị hành kinh. Cho đến khi tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khám thì chúng tôi mới được các bác sỹ cho biết là vợ tôi đã có chửa tại vết mổ cũ được 7 tuần tuổi. Nay vợ tôi đã được mổ thành công, sức khỏe cũng đang phục hồi tốt nên vợ chồng tôi thật lòng cảm ơn kíp mổ rất nhiều và chúc các bác sỹ luôn dồi dào sức khỏe”.

Anh 4 bao ton tu cung co thai lam to tren vet mo cu

Chị Vi Thị Hiệp được chồng chăm sóc tại Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối chửa, bảo tồn tử cung thành công

Theo chia sẻ của Bs. Tước thì trước đây tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang những trường hợp chửa tại vết mổ cũ không nhiều, đây là ca thứ 4 tại bệnh viện các bác sỹ thực hiện phẫu thuật cắt khối chửa mà vẫn bảo tồn tử cung nhằm đảm bảo tâm, sinh lý cho người bệnh. Qua đây Bs.Tước cũng khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là với những người đã từng sinh mổ khi có thai cần đi siêu âm sớm để xác định chính xác vị trí làm tổ của thai ở đâu. Nếu thai làm tổ ở vị trí ống cổ tử cung hoặc trên vết mổ cũ thì cần phải đình chỉ thai sớm để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra vì thai càng lớn càng gây nứt vỡ vết mổ đe dọa tính mạng của sản phụ.


Hiền Chúc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH