20 con giòi làm tổ trong tai bé gái 2 tuổi

27-07-2021 6:06 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - 20 con giòi (ấu trùng ruồi) được lấy ra khỏi tai phải của bệnh nhi. Rất may là thính lực của trẻ không bị ảnh hưởng.

Tối ngày 20/7/2021, bệnh nhi Lưu Hà L. (2 tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) được người nhà đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng chảy máu lỗ tai phải và được các bác sĩ Khoa Liên Chuyên khoa chẩn đoán trẻ bị viêm tai phải do dị vật sống. 20 con giòi (ấu trùng ruồi) được lấy ra khỏi tai phải của bệnh nhi. Rất may là thính lực của trẻ không bị ảnh hưởng.

Mẹ bệnh nhi cho biết, trước đó 2 ngày cháu kêu đau tai, dùng đèn pin soi tai của cháu thì thấy có dịch vàng ở tai phải nên đã dùng tăm bông để lau sạch dịch chảy ra.

Tuy nhiên tới chiều tối ngày 20/7, sau khi đi làm về thấy con quấy khóc và kêu đau tai nhiều hơn, kiểm tra thấy có máu chảy tràn ra bên ngoài lỗ tai nên vội vàng đưa bé nhập viện.

Ấu trùng (con giòi) làm tổ trong tai của bệnh nhi Hà L. 02 tuổi.

Bác sĩ Trần Minh Tấn - Người trực tiếp điều trị cho cháu L. chia sẻ: Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã nội soi kiểm tra tai thì thấy trong tai phải của cháu có rất nhiều ấu trùng (con giòi). Khoảng 20 con giòi làm tổ lâu ngày trong tai của cháu bé.

Sau khi thực hiện thủ thuật lấy hết số ấu trùng, xác ruồi trong tai và vệ sinh tai sạch sẽ, kiểm tra thấy ống tai, màng nhĩ phù nề, xung huyết và tiết dịch nên trẻ được chỉ định nhập viện để tiếp tục theo dõi.

Sau 4 ngày được dùng thuốc điều trị kết hợp làm thuốc tai tại Khoa Liên Chuyên khoa, sức khoẻ trẻ ổn định, nội soi kiểm tra tai của trẻ thấy ống tai sạch, màng nhĩ ổn định có thể xuất viện về nhà với gia đình. 

Khoảng 20 con giòi được gắp ra khỏi tai phải của bệnh nhi.

Tại Khoa Liên Chuyên khoa, các bác sĩ từng thực hiện lấy rất nhiều dị vật khác nhau trong tai, trong mũi của trẻ có thể kể tới như: hạt đỗ, hạt muồng, hạt của các loại đồ chơi, mảnh bông gòn, cục phấn, cục tẩy, pin cúc hay các loại côn trùng như kiến, muỗi....

Những dị vật này khi lọt vào mũi hoặc tai của trẻ lâu ngày gây viêm tại chỗ, thậm chí có thể phá huỷ lớp niêm mạc làm thủng vách ngăn mũi, thủng màng nhĩ…

Nhưng côn trùng sống trong tai nở thành ấu trùng với số lượng nhiều như thế này thì đây là trường hợp đầu tiên các thầy thầy thuốc tiếp nhận điều trị.

Nếu bệnh nhi được đưa tới bệnh viện xử trí muộn hơn, ấu trùng có thể chui sâu làm chấn thương tai giữa gây thủng màng nhĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực của trẻ.

Xác ruồi được tìm thấy trong tai bệnh nhi.

Qua đây, BS Trần Minh Tấn cũng khuyến cáo: Các bậc phụ huynh cần đặc biệt cẩn trọng khi chăm sóc trẻ nhỏ.

Nếu thấy trẻ quấy khóc, có dịch lạ như máu, mủ từ tai chảy ra thì nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa tai-mũi-họng và có trang thiết bị nội soi tai-mũi-họng hiện đại để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Đặc biệt, khi phát hiện dị vật rơi vào trong tai-mũi-họng của trẻ, các bậc phụ huynh không nên tự ý lấy dị vật cho trẻ tại nhà vì có thể đẩy dị vật vào sâu  hơn khiến trẻ bị tổn thương nghiêm trọng hơn và sẽ gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

Bác sĩ Trần Minh Tấn nội soi kiểm tra tai của bé Hà L. sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện.


Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH