Lời cảnh tỉnh và bài học đớn đau từ vụ nam sinh lớp 10 bị đánh tử vong

21-07-2022 9:11 AM | Đời sống

"Vụ việc là hồi chuông để cảnh tỉnh về công tác quản lý giáo dục thanh thiếu niên. Trong đó, vai trò của nhà trường giáo dục đạo đức cho học sinh, giáo dục ý thức, giáo dục tình bạn, giáo dục giới tính, tình yêu...", ông Nguyễn Thành Vạn- Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang (Hải Dương) tâm sự.

Hải Dương: Nam sinh lớp 10 huyện Ninh Giang bị đánh tử vong khi đang dạy thiếu nhi ở nhà văn hóaHải Dương: Nam sinh lớp 10 huyện Ninh Giang bị đánh tử vong khi đang dạy thiếu nhi ở nhà văn hóa

SKĐS - Tối 11/7, tại xã Hồng Phong xảy ra sự việc khiến người dân bất ngờ và đau xót khi một nam sinh học cấp 3 đang dạy các cháu thiếu nhi ở nhà văn hoá bất ngờ bị nhóm thanh niên lạ mặt đánh tử vong...

"Chúng tôi tiếc cho các em…"

Vào tối 11/7, khi em Đ.Q.H (SN 2006, trú tại thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, vừa học hết lớp 10D trường THPT Khúc Thừa Dụ) đang hướng dẫn thiếu niên sinh hoạt hè ở nhà văn hóa thôn thì bị nhóm thanh niên đánh tử vong.

Có lẽ từ trước đến nay, đây là vụ việc lấy đi nhiều nước mắt, tình yêu thương xen lẫn nỗi đau, nhưng cùng với đó là sự bức xúc, lên án nhóm thanh niên khiến nam sinh lớp 10 qua đời.

Hiện tại, nhóm thanh niên trú tại xã Đông Xuyên (cùng huyện Ninh Giang) liên quan đến cái chết của nam sinh đang bị cơ quan công an tạm giữ. Rồi đây pháp luật sẽ nghiêm trị những người gây ra vụ việc nhưng điều khiến mọi người đau xót hơn cả khi tất cả vẫn đang ở lứa tuổi học sinh, vụ việc xảy ra trong thời gian nghỉ hè và nạn nhân đang tham gia sinh hoạt hè ở địa phương.

 - Ảnh 1.

Trường THPT Ninh Giang II - nơi có học sinh liên quan đến vụ án vào tối 11/7. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ việc, các em học sinh đã được bàn giao về địa phương, gia đình và trong thời gian nghỉ hè. Ảnh: Đ.Tùy

Thầy Lê Thế Huân- Hiệu trưởng Trường THPT Ninh Giang II cho biết, quá trình học tập ở lớp, 3 học sinh (1 học sinh vừa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, còn 2 học sinh vừa học hết lớp 11) không vi phạm pháp luật, nội quy trường, lớp, không gây gổ và mâu thuẫn đánh nhau. Riêng em V.V.Đ (SN 2004, vừa hoàn thành thi tốt nghiệp THPT Quốc gia) có hoàn cảnh éo le, khó khăn. Nhưng trên thực tế, thời điểm xảy ra vụ việc, các em đang trong thời gian nghỉ hè và học sinh đã được nhà trường bàn giao về cho địa phương, gia đình quản lý.

"Trường chúng tôi kết thúc chương trình học từ 24/5, đến 27/5 thì tổng kết năm học và sau đó học sinh được bàn giao về cho địa phương, gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình các em nghỉ hè, tham gia hoạt động hè tại địa phương, giáo viên chủ nhiệm luôn bám sát, theo dõi các em qua từng nhóm lớp.

Chính vì vậy, khi nắm được thông tin có học sinh nhà trường liên quan đến vụ án tại xã Hồng Phong, BGH chúng tôi nhanh chóng có được đầy đủ thông tin và quá trình học tập của các em. Để xảy ra sự việc như trên, chúng tôi rất tiếc cho các em…", Hiệu trưởng trường THPT Ninh Giang II tâm sự.

Nhận xét về Phạm Quốc Cường- cô Đoàn Thị Hiền (Giáo viên chủ nhiệm lớp 11, Trường THPT Khúc Thừa Dụ) cho hay, ở trên lớp Cường là học sinh ngoan, hòa đồng với bạn bè, không có biểu hiện gì đặc biệt và có học lực khá. Các thầy cô dạy tại lớp cũng không có nhận xét gì về Cường, hay đánh giá Cường là học sinh đặc biệt, lười học.

 - Ảnh 2.

Khu vực sân nhà văn hóa thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong - sau 1 tuần xảy ra vụ án mạng đau lòng. Ảnh: Đ.Tùy

"Tôi ngạc nhiên, bất ngờ khi biết sự việc và rất tiếc cho em Cường cùng nhóm học sinh liên quan. Bởi chỉ còn ít ngày nữa các em sẽ học hè, tựu trường và bước vào khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, việc trở lại trường để học tiếp đối với các em là rất khó khi những học sinh này đang phải đối mặt với sự truy cứu của pháp luật. Qua sự việc trên, tôi muốn nhắn nhủ đến các em học sinh, trước khi bản thân muốn làm gì, có hành động gì phải suy nghĩ chín chắn và hiểu biết pháp luật", nữ giáo viên chủ nhiệm cho biết.

Còn theo thầy Nguyễn Văn Đức – Hiệu trưởng Trường THPT Khúc Thừa Dụ, ngay trong đêm xảy ra vụ việc, nhà trường đã báo cáo về Sở GD&ĐT Hải Dương và sáng hôm sau BGH báo cáo lãnh đạo UBND huyện Ninh Giang.

Thầy Đức nói: "Sau sự việc này, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm ngay trong cuộc họp tháng 8 đầu năm học tới đây, trước hết là cho giáo viên chủ nhiệm. Khi vào năm học mới, tại buổi chào cờ sáng thứ Hai đầu tiên, BGH sẽ trao đổi rõ những vấn đề có liên quan đến vụ việc này và tư vấn kỹ năng sống cho học sinh; đặc biệt là tư vấn về chuyện tình cảm để các em nhận định được chừng mực, giới hạn ở độ tuổi này".

Lời cảnh tỉnh và bài học đớn đau

Mặc dù xảy ra hơn 1 tuần, nhưng mỗi khi nhắc đến vụ việc, ông Nguyễn Thành Vạn- Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang (Hải Dương) không khỏi tiếc nuối, xót xa, thương cảm cho gia đình nạn nhân cũng như nam sinh xấu số. 

Theo ông Vạn, vụ án mạng tối 11/7 tại xã Hồng Phong là sự việc đáng tiếc, đau lòng. Bởi sau khi xảy ra thì mọi người mới nhìn nhận và thấy rằng: cả nạn nhân, nhóm thanh niên liên quan đều đang ở đi học, không có mâu thuẫn gì lớn, không có thù hằn gì lớn, thậm chí còn chưa biết mặt nhau.

 - Ảnh 3.

Lực lượng công an và cơ quan chức năng có mặt tại nhà văn hóa thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong trong đêm 11/7. Ảnh: Đ.Tùy

"Vụ việc chính là hồi chuông để cảnh tỉnh về công tác quản lý giáo dục thanh thiếu niên. Trong đó, vai trò của nhà trường giáo dục đạo đức cho học sinh, giáo dục ý thức, giáo dục tình bạn, giáo dục giới tính, tình yêu...

Riêng các trường THPT cần phải chú trọng hoạt động này nhất là công tác Đoàn thanh niên với hoạt động ngoài giờ liên quan đến tình yêu, giới tính, trách nhiệm, giới hạn của tuổi học trò. Tuy nhiên, muốn lành mạnh thì cần phải chấn chỉnh và vấn đề này thuộc vai trò của nhà trường, gia đình. Trong khi đó, gia đình là cái nôi để rèn giũa và nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm, hình thành và hoàn thiện nhân cách của các em thanh thiếu nhi", Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang nhấn mạnh.

Hiện nay, khi con đi học nhiều gia đình hay phó mặc cho nhà trường, ít tìm hiểu về các mối quan hệ của con em mình với thầy, với trò, bạn bè. Khi học sinh không tìm được tiếng nói chung, không tìm được tình bạn của mình với cha mẹ (do bố mẹ mải mê lo công việc) thì vô tình các bậc phụ huynh đánh mất cơ hội là người bạn tâm tình của con em mình. Đây là một sai lầm lớn, chính vì thế học trò, con em mình nghĩ gì, làm gì các bậc cha mẹ không hề hay biết…

 - Ảnh 4.

Giáo viên chủ nhiệm cùng tập thể lớp 10D trường THPT Khúc Thừa Dụ tiếc thương nam sinh xấu số. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo ông Vạn, sự việc xảy ra ở xã Hồng Phong vừa qua là minh chứng của sự kết hợp giữa giáo dục nhà trường, gia đình, xã hội. Trong khi đó, thời điểm xảy vụ án thì học sinh đang nghỉ hè và tham gia hoạt động hè tại địa phương.

Vì vậy, vấn đề này cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa về nề nếp, giáo dục đạo đức, lối sống cho con em trong gia đình, các hoạt động trong nhà trường để giúp các em hoàn thiện nhân cách, các hoạt động xã hội để cho thanh thiếu nhi có sân chơi bổ ích và tìm được tình bạn trong sáng. Trường hợp nếu có tình yêu tuổi học trò thì hãy để các em hiểu rõ, đây là tình yêu trong sáng cùng giúp nhau học tốt.

"Về góc độ quản lý, bản thân tôi rất muốn từng xã, từng ban ngành, đoàn thể, từng gia đình và các nhà trường xem xét lại cách thức tổ chức của mình trong trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ hiện nay. Đáng chú ý về vấn đề thông tin mạng xã hội cũng cần có định hướng và chế tài quản lý phù hợp", Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết.

 - Ảnh 5.

Người dân làng Đồng Hội luôn ám ảnh về vụ việc em Đ.Q.H bị đánh tử vong. Ảnh: Đ.Tùy

Liên quan đến nhóm thanh niên xã Đông Xuyên gây nên cái chết của nam sinh lớp 10, ông Vạn bày tỏ: Những thanh niên vi phạm liên quan đến vụ án, sau khi có kết luận của cơ quan CSĐT cần có biện pháp xử lý thật nghiêm minh để cho nhóm thanh niên này nhận thức được, ăn năn hối cải, sửa chữa phấn đấu để không tái phạm và trở thành con người có ích.

Trường hợp, phải xử lý hình sự phạt tù thì cũng cần nhìn nhận một cách đúng mức và tinh thần cầu thị để mong có cơ hội làm lại cuộc đời vì các cháu tuổi còn trẻ.

Khủng khiếp: Xe tải tông liên hoàn 3 ô tô dừng chờ đèn đỏ, hàng đông lạnh ngổn ngang


Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH