Làng quê nghèo bỗng hoá 'đại công trường' sau tin đồn cao tốc chạy qua

30-03-2022 2:30 PM | Xã hội

SKĐS - Người dân vùng quê nghèo thi nhau xây dựng những công trình sau khi nghe "đồn" có cao tốc chạy qua địa bàn với mục đích hưởng thêm nguồn thu từ đền bù. Việc làm này sẽ gây khó khăn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thiệt hại kinh tế cho người dân.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 1.

Thời gian qua, tại Quảng Bình đang "nóng" với tình trạng người dân tại nhiều địa phương ồ ạt xây dựng công trình dân sinh sau khi nghe "đồn" có cao tốc chạy qua địa bàn với mục đích hưởng thêm nguồn thu từ đền bù.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, sau huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy, trong những ngày gần đây tại huyện Quảng Trạch, dọc theo tuyến đường tránh QL 1A đoạn đi qua địa bàn xã Quảng Hợp, các công trình đang mọc lên "như nấm sau mưa".

Bên cạnh các công trình dân sinh đã được xây dựng và sử dụng từ trước, các công trình mới đang được cấp tập xây dựng, cây xanh được chuyển về trồng lên những vùng đất trống.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 4.

Nhiều tốp thợ vẫn đang gấp rút thi công xây dựng các công trình nhà, kho bãi, tường rào, chuồng trại... mặc kệ trước sự cảnh báo vi phạm của chính quyền địa phương.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 5.

Những bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm dang dở chỉ sau một thời gian ngắn sẽ được các tốp thợ sử dụng vào việc xây dựng nhà, kho bãi, chuồng trại... theo yêu cầu của chủ đất.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 5.

Hầu hết các công trình này đều được xây dựng bằng gạch block, gạch nung, lợp mái tôn rất sơ sài.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 6.

Quảng Hợp là xã nghèo vùng núi của huyện Quảng Trạch, người dân nơi đây sinh sống dựa vào lâm nghiệp và diện tích không lớn đất nông nghiệp. Tình trạng ồ ạt xây các công trình như hiện nay được cho là chưa từng xảy ra.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 8.

Ông Lê Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, sau khi có tình trạng người dân ồ ạt xây dựng, trồng cây dọc tuyến đường tránh, chính quyền đã tiến hành kiểm tra. Hiện toàn xã đã phát hiện hơn 30 hộ vi phạm hành lang giao thông QL1A qua Đèo Con. “Xã đã thành lập 2 tổ, 1 tổ tuyên truyền vận động, 1 tổ trực tiếp kiểm tra xử lý xây dựng lấn chiếm. Hiện chưa cắm mốc cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn, nên rất khó cho công tác quản lý của địa phương. Nếu thực sự cao tốc Bắc - Nam đi qua như thông tin của người dân, sẽ gây khó khăn cho công tác đền bù, GPMB. Nếu không đúng như vậy, thì việc người dân xây dựng công trình không đúng mục đích sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế”.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 9.

Xã Quảng Hợp đã nhanh chóng kiểm tra, báo cáo tình trạng người dân ồ ạt xây dựng công trình dọc tuyến đường tránh QL 1A đoạn qua Đèo Con nằm trên địa bàn xã này.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, ngoài những hộ đã tạm ngừng việc xây dựng sau khi được giải thích, tuyên truyền. Nhiều hộ khác đã phớt lờ cảnh báo từ chính quyền địa phương, tiếp tục xây dựng các công trình nhà cửa, tường rào… Đặc biệt, để tránh việc kiểm tra, giám sát của chính quyền những hộ này đã thực hiện việc xây dựng vào ban đêm.

Làng quê nghèo bỗng hoá "đại công trường" sau tin đồn cao tốc chạy qua - Ảnh 11.

Việc người dân xây dựng các công trình với mục đích "đón đầu" chờ đền bù sẽ gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến cao tốc. Cùng với đó, người dân sẽ thiệt hại tài sản khi các công trình xây dựng trái phép sẽ không được đền bù.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình qua đời vì tai nạn giao thông | SKĐS


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH