Mổ lấy thai và cắt u buồng trứng khủng cho thai phụ tại Quảng Bình

17-03-2022 14:47 | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 17/3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được biết, các bác sỹ của bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy thai và cắt u nang buồng trứng lớn thành công cho một sản phụ.

Theo đó, sản phụ H.T. Đ. (34 tuổi) trú tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh trong tình trạng có thai lần 2, khoảng 40 tuần với hiện tượng chuyển dạ, có vết mổ cũ, rối loạn nhịp nhanh, u nang buồng trứng (T) lớn.

Mổ lấy thai và cắt u buồng trứng khủng cho thai phụ tại Quảng Bình - Ảnh 1.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy thai và cắt khối u khủng.

Qua thăm khám các bác sĩ nhận định, sản phụ Đ. có rất nhiều bệnh lý nguy cơ cao xuất hiện trong thai kỳ cùng 1 lúc như: tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp trên vết mổ cũ lấy thai, đa ối và có khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép, tiên lượng nặng. Sau khi hội chẩn, sản phụ được nhanh chóng chuyển đến buồng phẫu thuật cấp cứu. 

Sau hơn 1,5 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ đã vừa bắt bé gái nặng 3.2kg chào đời an toàn, vừa cắt khối u buồng trứng kích thước lớn 20x25cm  nặng gần 2kg.

Mổ lấy thai và cắt u buồng trứng khủng cho thai phụ tại Quảng Bình - Ảnh 2.

Khối u khủng được cắt bỏ.

Hiện sức khoẻ của mẹ và bé đã tạm ổn định, đang tiếp tục theo dõi.

BSCKI, Phạm Thanh Hà, Trưởng Khoa Phụ sản, người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ này cho biết, u nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng. U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa. 

"Trường hợp mang thai kèm theo khối u buồng trứng kích thước lớn như sản phụ trên là khá hiếm gặp và dễ bị bỏ sót khi khám thai nếu không được khám đầy đủ và toàn diện", bác sĩ Hà cho biết.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa để có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra như sản phụ trên.

Hậu COVID-19_3 thay đổi trong lối sống sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn


Hùng Trần - Khánh Toàn
Ý kiến của bạn