Kỳ tích: Bệnh viện huyện cứu cụ ông 93 tuổi tai biến nguy kịch

28-08-2023 14:49 | Y tế

SKĐS - Cụ N.V.C, 93 tuổi, ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, đột ngột xuất hiện yếu nửa người trái kèm ý thức lơ mơ. Sau một thời gian điều trị bệnh nhân không tiến triển, người nhà đưa cụ về BVĐK Thị xã Phú Thọ điều trị tiếp, điều 'thần kỳ' đã đến.

Theo lời kể của gia đình, khi cụ N.V.C. được đưa tới 1 cơ sở y tế để điều trị thì được chẩn đoán: Nhồi máu não diện rộng bán cầu não phải do tắc động mạch não giữa phải, không có chỉ định can thiệp lấy huyết khối. Được biết, cụ C. có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, rung nhĩ, đang duy trì dùng thuốc chống đông máu.

Tuy nhiên trong quá trình điều trị, bệnh không có nhiều cải thiện, gia đình xác định phải điều trị lâu dài nên quyết định đưa người bệnh về Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ điều trị tiếp.

Kỳ tích: Bệnh viện huyện cứu cụ ông 93 tai biến nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ BVĐK thị xã Phú Thọ thăm khám cho cụ ông

Các bác sĩ BVĐK Phú Thọ tiếp nhận người bệnh trong tình trạng ý thức lơ mơ, Glasgow 12 điểm, khó thở, phụ thuộc vào thở oxy, liệt hoàn toàn nửa người trái, da toàn thân tổn thương dạng rát đỏ, bong vảy trắng mỏng, tim loạn nhịp hoàn toàn, phổi thông khí kém, toàn thân phù nề, ăn qua ống sonde dạ dày. 

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và đưa ra phác đồ điều trị tích cực cho người bệnh.

Sau 20 ngày điều trị, tình trạng người bệnh đã có những chuyển biến tích cực, ý thức được cải thiện, tự thở tốt, không phụ thuộc vào oxy, cơ lực nửa người trái cải thiện tốt, tự ăn bằng đường miệng, đại tiểu tiện tự chủ, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thị xã Phú Thọ, những trường hợp đột quỵ não, người cao tuổi như cụ C. tỷ lệ tử vong cao. Trường hợp "chiến thắng" bệnh như cụ C. được các bác sĩ đánh giá là kỳ tích. 

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp cần duy trì khám và tầm soát các yếu tố nguy cơ để điều trị kịp thời, tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, khi có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tự ý bỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ, 2 người phải nhập viện vì nhồi máu nãoTự ý bỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ, 2 người phải nhập viện vì nhồi máu não

SKĐS - Khoa Cấp cứu - Điều trị tích cực thuộc Trung tâm Đột quỵ, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu 2 người do nhồi máu não vì tự ý dừng uống thuốc chống đông theo chỉ định của bác sĩ.


Hiền Nguyễn (CDC Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn