Khoe 'thành tích' trẻ con uống rượu

06-02-2023 11:17 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Tới dự đám tiệc sinh nhật con của bạn, tôi hơi "bất ngờ" khi trong bữa ăn, "chủ nhân" của buổi tiệc là con trai của vợ chồng bạn tôi được bố mẹ của bé nhiệt tình hưởng ứng, thậm chí là "tán thưởng" chuyện bé uống rượu, bia.

Cứ mỗi lần thằng nhỏ nâng ly và cụng với khách dự tiệc, bố mẹ bé lại cùng đồng thanh xúi giục con "cạn ly"!.

Khi thấy con uống được, dẫu chỉ một chút rượu, bia thôi thì ngay lập tức cả bố, mẹ bé đều tỏ vẻ cười rất sung sướng tán thưởng: "Con trai tôi giỏi quá". Chính vì được bố mẹ "tán thưởng" và nhiệt tình khuyến khích như vậy nên khi nâng ly được khoảng gần chục khách dự, thằng nhỏ đã mặt đỏ bừng bừng. Thấy vậy, tôi và một số người lớn khác đã nói bố mẹ cháu đừng cho bé uống bia rượu nữa kẻo lát bị say và mệt, thì bố cu cậu vội cười, nói:

- Không có sao đâu mà! Thằng nhỏ uống được và giỏi lắm, dẫu mặt có đỏ đấy nhưng để say thì còn lâu, bởi ngay từ lúc 4 tuổi nó đã được "huấn luyện" uống bia nên giờ tửu lượng khá lắm...

Chồng vừa dứt lời, mẹ của bé đã thêm vào:

- Cháu nó nhỏ thế thôi nhưng để mà say thì cũng phải uống hết 2 chai bia, hoặc gần 1 ly rượu mạnh đó. Hầu như bữa nào hai bố con chẳng uống bia, rượu nên uống riết thành quen rồi...

Khi nghe vợ chồng bạn kể "thành tích" bia rượu của con, và chuyện họ "huấn luyện" cho con mình uống bia, rượu từ rất sớm, tôi không chỉ bất ngờ, mà còn cảm thấy... "choáng", vì như vậy đâu có hay ho gì, khi với rượu bia quá chừng đến người lớn cũng còn không tốt cho sức khỏe, huống hồ lại là trẻ nhỏ…(?!).

Tôi nghĩ, đáng lẽ ra bố mẹ bé không nên khuyến khích và "tán thưởng" con mình uống rượu, bia như vậy, mà ngược lại họ phải ngăn cấm nếu như con đòi và thích uống, bởi như chúng ta đã biết, rượu bia là thứ đồ uống có cồn, với chất kích thích rất dễ gây nghiện, mà một khi uống nhiều thành... quen, thì tác hại của rượu bia sẽ là rất khôn lường, nhất là khi thể trạng, các bộ phận cơ thể của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Mặt khác, một khi lúc nhỏ trẻ đã uống quen rượu bia, khi trưởng thành sẽ rất khó tránh khỏi việc nghiện bia rượu, và lúc đó gia cảnh có người nghiện rượu sẽ là vô cùng khổ, nó không chỉ tổn hại tới sức khỏe của chính người nghiện rượu bia, mà kinh tế tiền bạc nhiều khi cũng tiêu tan "đội nón" ra đi cũng vì bia, rượu...

Thực ra thì tôi từng bắt gặp khá nhiều những ông bố bà mẹ đã rất… sai lầm khi vô tình tán thưởng chuyện uống bia, rượu của con mình ngay từ khi các bé còn rất nhỏ.

Một lần cách đây vài năm tôi đến nhà người họ hàng ăn đám giỗ, tôi bắt gặp con trai của người em họ, năm nay cháu khoảng 7 tuổi cầm lon bia tu ừng ực từng hơi có vẻ rất "nghề"! Tôi bảo em: "Sao lại cho nó uống bia như vậy, uống nhiều đâu có tốt…(?!)". Người em tôi trả lời:

- Em không có đồng ý với việc cháu uống rượu bia nhưng bố nó đã huấn luyện cho uống vài năm rồi nên giờ cháu quen! Không chỉ bia mà thi thoảng bố cháu còn cho bé uống cả rượu nên giờ cháu uống cừ lắm, không biết say là gì... Rồi kiểu này lớn lên chẳng khác gì bố cho mà coi...!

Chồng của em  tôi vốn là người nghiện bia rượu, khi mỗi ngày không có dăm chai bia, vài cốc rượu trong bữa ăn thì không chịu được. Đó còn chưa kể tới những lúc tụ tập uống ở nhà bạn bè hàng xóm, nơi quán hàng.

Chính vì nghiện rượu mà gia cảnh của em tôi quả là khổ sở, khi làm lụng vất vả mà kinh tế gia đình vẫn không thể khá lên được, luôn nghèo túng, thiếu trước hụt sau. Chồng của cô ấy  nghiện rượu, bia nên mắc bệnh xơ gan, và nếu cứ đà uống nhiều bia, rượu nữa thì chắc chắn sẽ dẫn tới ung thư gan, và nhiều bệnh khác nữa là điều khó tránh khỏi... Tôi vẫn không thể lý giải nổi  việc em rể "huấn luyện" cho con trai mình "làm bạn" với rượu, bia từ sớm như vậy(?!). 

Xin hãy ngừng ngay những lời tán thưởng và khoe thành tích 'huấn luyện' cho trẻ uống rượu bia. Làm như vậy chẳng khác nào "giết" con mình...!

Rượu, dưới góc nhìn của bác sĩRượu, dưới góc nhìn của bác sĩ

SKĐS - Ngày tết không thể thiếu được chén rượu đó là quan niệm của rất nhiều người. Thế nhưng ngày tết cũng có rất nhiều câu chuyện những hệ luỵ đau lòng từ rượu mà ra.


Lê Thị Kết
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH