Mua vàng ngày vía thần tài

TS. Vũ Thị Minh Huyền

TS. Vũ Thị Minh Huyền

30-01-2023 9:42 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) được coi là ngày xin lộc buôn lộc bán lớn nhất trong năm. Nhiều người cho rằng, mua vàng vào ngày này sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm.

Vì vậy, lượng người mua trong dịp này tăng vọt, và đây chính là yếu tố khiến cho giá vàng ngày Vía Thần Tài thường sẽ tăng mạnh trước và trong ngày Vía Thần tài.

Những năm gần đây, ngày 10 tháng Giêng âm lịch năm nào tại các phố kinh doanh vàng của Hà Nội, từ 4h-5h sáng, nhiều người dân đã xếp hàng để trở thành người đầu tiên mua được vàng với mong muốn có thể mua được vàng trong ngày vía Thần Tài để năm mới phát tài, sung túc. Điều này khiến nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trở nên quá tải. Giá vàng những ngày này thường bị các đơn vị kinh doanh đẩy lên cao đột biến. Sau đó một vài phiên, kim loại quý này giảm mạnh. Cùng với mức chênh lệch mua vào - bán ra lớn, mức giảm sâu có thể khiến người dân lỗ cả triệu đồng/lượng chỉ sau 1 ngày mua vàng.

Bản thân tôi cũng đã từng đi mua vàng ngày này trong 3 năm liên tiếp (2018-2021) với hy vọng giống như nhiều người khác. Nhưng tôi nghiệm ra rằng bản thân tôi trong 3 năm đó không hề phát tài, sung túc dù đã mua vàng ngày Vía Thần tài. Thậm chí, 3 năm đó tôi còn nghèo đi cả về tinh thần lẫn vật chất. Hai năm nay, tôi không còn mất thời gian vào việc ra hiệu vàng xếp hàng mua vàng như trước đây nữa. Vừa mất thời gian, vừa mệt mỏi do chờ đông người, vừa mất nhiều tiền do giá vàng bị tăng cao, mua xong là lỗ luôn, bản thân cũng không hề phát tài, may mắn.

Ngày "Vía Thần tài" là tín ngưỡng, văn hóa tốt đẹp. Tuy nhiên, do tính chất thương mại hóa nên ngày nay, nhiều tín ngưỡng đang dần bị biến tướng. Không có căn cứ khoa học nào chứng minh được mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng sẽ sung túc, tài lộc cả năm. Đây cũng chỉ là một quan niệm lưu truyền trong dân gian.

Trên thực tế, vàng chỉ có giá trị là kim loại quý, có khả năng tích trữ cao nên được nhiều người tích trữ lâu dài như một thứ tài sản có giá trị bảo toàn và sinh lời, bên cạnh đất đai, tiền và ngoại tệ. Vì vậy, không nên tin rằng cứ đi mua vàng cầu may là cả năm làm ăn phát đạt. Nếu chúng ta không cố gắng, không chăm chỉ làm ăn thì dù có mua cả chục cây vàng vào ngày Vía Thần tài cũng chưa chắc giúp chúng ta trở thành người giàu có, thành đạt. Chúng ta chỉ nên dựa vào năng lực của bản thân để kiếm tiền chứ không nên trông chờ vào vận may.

Từ suy nghĩ đó, tôi cho rằng người dân không nên đổ xô đi mua vàng với số lượng lớn trong ngày này, để tránh cho hiệu vàng bị quá tải và người dân không bị thua lỗ do mua vàng với giá cao. Nếu muốn mua vì yếu tố tâm linh chỉ nên mua 1 chỉ để "lấy may".

Cuộc sống của mình trong tương lai tốt đẹp hay không là do bản thân mình tự quyết định, chứ không có thánh thần nào quyết định thay mình cả. Nếu chúng ta lười biếng, không cố gắng học tập, không chăm chỉ làm việc, không chịu làm ăn mà chỉ chờ mua vàng ngày Vía Thần tài để cầu giàu có, sung túc, may mắn thì xã hội này không có người nghèo, không có người ăn xin, không có người thế chấp sổ đỏ nhà, giấy đăng ký ô tô vào ngân hàng để vay tiền, không có người bị phá sản do kinh doanh thua lỗ, không có hàng nghìn doanh nghiệp bị đóng cửa mỗi năm, không có người tự tử vì vỡ nợ.

Hãy tin rằng, chỉ có chăm chỉ làm việc, không ngừng cố gắng vươn lên trong cuộc sống, nhất định cuộc sống của mình sẽ sung túc và may mắn.

Cúng vía Thần Tài 2023 như thế nào để rước nhiều may mắn, tài lộc?Cúng vía Thần Tài 2023 như thế nào để rước nhiều may mắn, tài lộc?

SKĐS - Theo dân gian, cúng vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới.


TS. Vũ Thị Minh Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH