Tại buổi hội thảo, ông Lê Trọng Đảm - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, trong chuỗi giá trị thực phẩm, vấn đề an toàn thực phẩm nổi lên như một chủ đề nóng, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý và đặc biệt là báo chí.
Thông qua Hội thảo, Báo Nông nghiệp Việt Nam mong muốn cùng nhau xây dựng mạng lưới báo chí nòng cốt, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, với sự đồng hành chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu và báo chí sẽ góp phần tạo nên những thay đổi thực chất trong lĩnh vực quan trọng này.
Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự Hội thảo có cơ hội tìm hiểu các chủ đề về an toàn thực phẩm và hệ thống thực phẩm; nguyên tắc truyền thông nguy cơ hiệu quả; thách thức của nhà báo trong truyền thông về an toàn thực phẩm… từ các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm.
Cũng tại buổi hội thảo, TS.BS. Phạm Đức Phúc - Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường và Phát triển bền vững chia sẻ, hiện nay Việt Nam đối mặt với nhiều vấn đề như thực phẩm chứa hóa chất, ô nhiễm vi sinh, và thông tin sai lệch về nguồn gốc thực phẩm.
Do vậy, theo BS. Phạm Đức Phúc, để truyền thông về nguy cơ về an toàn thực phẩm, người thực hiện cần đảm bảo tính minh bạch, thấu hiểu, truyền tải thông tin kịp thời, sử dụng bằng chứng khoa học để củng cố thông điệp tới người tiêu dùng.
Mục đích của buổi tập huấn nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời cung cấp các chiến lược truyền thông thực tiễn truyền tải thông điệp rõ ràng, chính xác đến công chúng.