Kết nối nhà báo, nhà nghiên cứu và cộng đồng nhằm tăng hiệu quả truyền thông về an toàn thực phẩm

07-12-2024 14:26 | Thời sự

SKĐS - Chiều 6/11, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) tổ chức Hội thảo tập huấn với chủ đề “Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm: Kết nối các nhà nghiên cứu, nhà báo và cộng đồng trong chuỗi giá trị thực phẩm có nguồn gốc động vật”.

Tại buổi hội thảo, ông Lê Trọng Đảm - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, trong chuỗi giá trị thực phẩm, vấn đề an toàn thực phẩm nổi lên như một chủ đề nóng, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý và đặc biệt là báo chí.

Kết nối nhà báo, nhà nghiên cứu và cộng đồng nhằm tăng hiệu quả truyền thông về an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo.

Thông qua Hội thảo, Báo Nông nghiệp Việt Nam mong muốn cùng nhau xây dựng mạng lưới báo chí nòng cốt, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, với sự đồng hành chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu và báo chí sẽ góp phần tạo nên những thay đổi thực chất trong lĩnh vực quan trọng này.

Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự Hội thảo có cơ hội tìm hiểu các chủ đề về an toàn thực phẩm và hệ thống thực phẩm; nguyên tắc truyền thông nguy cơ hiệu quả; thách thức của nhà báo trong truyền thông về an toàn thực phẩm… từ các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm.

Kết nối nhà báo, nhà nghiên cứu và cộng đồng nhằm tăng hiệu quả truyền thông về an toàn thực phẩm- Ảnh 2.

Tọa đàm với chủ đề "Phương pháp tiếp cận sáng tạo trong truyền thông an toàn vệ sinh thực phẩm: Nhà nghiên cứu, nhà báo và cộng đồng" được thảo luận sôi nổi.

Cũng tại buổi hội thảo, TS.BS. Phạm Đức Phúc - Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường và Phát triển bền vững chia sẻ, hiện nay Việt Nam đối mặt với nhiều vấn đề như thực phẩm chứa hóa chất, ô nhiễm vi sinh, và thông tin sai lệch về nguồn gốc thực phẩm.

Do vậy, theo BS. Phạm Đức Phúc, để truyền thông về nguy cơ về an toàn thực phẩm, người thực hiện cần đảm bảo tính minh bạch, thấu hiểu, truyền tải thông tin kịp thời, sử dụng bằng chứng khoa học để củng cố thông điệp tới người tiêu dùng.

Mục đích của buổi tập huấn nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời cung cấp các chiến lược truyền thông thực tiễn truyền tải thông điệp rõ ràng, chính xác đến công chúng.

Tăng cường tập huấn, kiểm tra, giám sát mô hình an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường họcTăng cường tập huấn, kiểm tra, giám sát mô hình an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

SKĐS - Nhằm nâng cao năng lực quản lý, kiến thức về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học phục vụ bữa ăn an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho học sinh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhiều tỉnh, thành đã tăng cường tập huấn, truyền thông, kiểm tra, giám sát...

Hoàng Trinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn