Các địa phường tăng cường tập huấn, kiểm tra, giám sát mô hình an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

06-12-2024 22:12 | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhằm nâng cao năng lực quản lý, kiến thức về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học phục vụ bữa ăn an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho học sinh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhiều tỉnh, thành đã tăng cường tập huấn, truyền thông, kiểm tra, giám sát...

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang vừa tổ chức tập huấn triển khai mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học tại huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Bắc Quang, do ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn.

Tại các buổi tập huấn, các học viên là lãnh đạo trường học, cán bộ phụ trách, nhân viên y tế, nhân viên cấp dưỡng trường học có bếp ăn nội trú và bán trú được lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách, nhân viên y tế, nhân viên cấp dưỡng, nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học;

Các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học; kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể; giám sát kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học; cập nhật các văn bản quy định về công tác y tế trường học, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học.

Các địa phường tăng cường tập huấn, kiểm tra, giám sát mô hình an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học- Ảnh 1.

Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang cùng các học viên thăm quanmô hình bếp ăn tập thể trường THCS Thanh Vân huyện Quản Bạ Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang.

 Sau khi được truyền đạt kiến thức, các học viên thăm quan tại bếp ăn tập thể trường học đã được lựa chọn làm mô hình điểm để nhân rộng mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong thời gian tới.

Qua các buổi tập huấn, lãnh đạo trường học, cán bộ phụ trách, nhân viên y tế, nhân viên cấp dưỡng trường học có bếp ăn nội trú và bán trú được nâng cao năng lực quản lý, kiến thức về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học nhằm phục vụ bữa ăn an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học để góp phần chăm sóc sức khỏe trẻ em các thế hệ tương lai của quê hương, đất nước.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, thành phố có hơn 4.000 bếp ăn tập thể trường học. Hiện nay, hầu hết các trường đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng bếp ăn theo nguyên tắc một chiều.

Tuy nhiên, một số bếp ăn có diện tích khu sơ chế và chế biến chật hẹp; chưa vận hành theo nguyên tắc một chiều; kho bảo quản thực phẩm còn sắp xếp lộn xộn, chưa có lưới chắn côn trùng. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể có nơi chưa được triển khai thường xuyên và chưa được truy xuất đến tận cơ sở nuôi trồng, giết mổ.

Bên cạnh đó, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là tình trạng các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xuất hiện chung quanh cổng trường. Tại các quán hàng này, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng kéo theo nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.

Trước thực trạng này, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về chuyên đề "Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và chung quanh cổng trường học trên địa bàn".

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, kế hoạch chuyên đề lần này huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương. Cụ thể, các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và chung quanh cổng trường học; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các tổ chức chính trị-xã hội.

Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm của thành phố và các đoàn kiểm tra liên ngành của các địa phương đã tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất, đánh giá hiệu quả triển khai các hoạt động chuyên đề "Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và chung quanh cổng trường học" cũng như việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể, căng-tin trường học, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Các địa phường tăng cường tập huấn, kiểm tra, giám sát mô hình an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học- Ảnh 2.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cùng đoàn kiểm tra bếp ăn trường học trên địa bàn TP Hà Nội. Ảnh TL.

Toàn tỉnh Long An có hơn 870 bếp ăn tập thể trường học, tại khu công nghiệp và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Trong đó, có hơn 200 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, hơn 60 bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp và nhiều nhất là bếp ăn tập thể trường học với hơn 600 bếp ăn.

Ông Trần Hoàng Sơn - Quyền Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An cho biết, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, Chi cục tổ chức nhiều hội nghị, tập huấn triển khai văn bản quy định về an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Chi cục thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục thực hiện các bước, quy trình, cách thức bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn về ý nghĩa, lợi ích của việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho học sinh và công nhân viên chức. 

Nhằm phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho học sinh, người lao động, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì, nhân rộng mô hình Bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm..

Đề xuất mức tiền phạt về an toàn thực phẩm gấp 2 lần quy định chungĐề xuất mức tiền phạt về an toàn thực phẩm gấp 2 lần quy định chung

SKĐS - Việc đề xuất mức tiền phạt bằng 2 lần mức tiền phạt để tăng tính răn đe đối với tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động liên quan an toàn thực phẩm, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh...

Nam Anh
Ý kiến của bạn