Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối

04-06-2023 8:42 AM | Thời sự

SKĐS - 7h sáng 4/6, gần 5.000 học sinh Hà Nội và các tỉnh thành đã có mặt tại điểm thi của hai trường chuyên "hot", thuộc hai trường đại học lớn để tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm 2023.

Các thí sinh đến từ rất sớm chờ đợi vào phòng thi.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là hai trường chuyên cuối cùng thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trong mùa tuyển sinh năm nay.

Cả hai trường chuyên này đều tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Thí sinh đăng ký dự thi cần đạt điều kiện tốt nghiệp THCS loại khá trở lên, xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm học bậc THCS từ khá trở lên.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 2.

Đội tiếp sức mùa thi của Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Quê ở Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Vũ T. Phong và bố xuất phát từ nhà lúc 5h sáng để kịp có mặt tại điểm thi Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn lúc 6h30. Trong sáng nay, Phong sẽ thi Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn chung trong buổi sáng, chiều thi môn Địa chuyên.

"Bên cạnh nguyện vọng thi vào chuyên Địa lý của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được tổ chức vào ngày mùng 10/6 tới thì em coi kỳ thi tại Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn này là cơ hội thứ hai của mình.

Em đã ôn luyện khá kỹ và tự tin với kỳ thi này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tham dự một kỳ thi với số lượng thí sinh lớn nên em khá lo lắng. Hơn nữa, ở đây em không có bạn bè, không quen ai nên cũng khá hồi hộp", Vũ Phong chia sẻ.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 3.

Quang cảnh tại sân trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn trong sáng nay.

Khác với tâm trạng của Phong, T.T.An và N.H.Hà, đến từ trường THCS tại Hà Nội lại cảm thấy khá thoải mái. Hai em chia sẻ: "Chúng em học cùng nhau lớp 9 và đều yêu thích môn Lịch sử. Hôm nay, chúng em đi thi vào trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn với tâm lý thoải mái, không bị áp lực bởi mục tiêu của chúng em là trúng tuyển vào lớp chuyên Sử Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Kỳ thi này chủ yếu mang tính cọ xát, rèn tâm lý và kiểm tra kiến thức của chúng em".

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 4.

Thí sinh tranh thủ chuyện trò, trao đổi kiến thức trước giờ vào thi.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Liệu - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, năm nay, hệ chuyên của trường tuyển sinh vào lớp 10 với 136 chỉ tiêu. Trong đó, lớp chuyên Ngữ văn (66 chỉ tiêu), chuyên Lịch sử (35 chỉ tiêu), chuyên Địa lý (35 chỉ tiêu). Ngoài ra, tuyển 34 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao.

Nhà trường nhận 1.579 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10, tăng 496 chỉ tiêu so với năm ngoái, tỉ lệ chọi trung bình 1/11,6. Trong đó, tỉ lệ chọi vào lớp chuyên Ngữ văn cao nhất, 1/14,7, tăng mạnh so với năm ngoái là 1/9. Lớp chuyên Sử và Địa có tỉ lệ chọi lần lượt 9,05 và 8,3.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 5.

Phụ huynh đưa thi sinh tới rất sớm để xem phòng thi và số báo danh.

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi 1 trong 3 lớp chuyên (chuyên Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Thí sinh làm 4 bài thi gồm Ngữ văn (90 phút), Toán (50 phút), tiếng Anh (45 phút) và môn chuyên (150 phút). Các bài thi môn Ngữ văn và môn chuyên theo hình thức tự luận. Bài thi môn Toán, tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 6.

Trước ngày 1/7, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ công bố kết quả thi, kết quả xét tuyển các lớp chuyên và thông tin xét tuyển lớp chất lượng cao trên website của trường.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 7.

Chiều nay, thí sinh tiếp tục làm bài thi chuyên với thời gian 150 phút. 13h45, các sĩ tử cần có mặt tại phòng thi để làm thủ tục dự thi buổi chiều. Bài thi chính thức bắt đầu lúc 14h30.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Trong hôm nay và ngày mai, thí sinh làm các bài thi Toán, Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Riêng môn Tin, thí sinh sẽ làm bài thi chuyên Toán. Các môn thi vòng 1 có thời gian làm bài 120 phút, môn Toán theo hình thức tự luận còn Ngữ văn là tự luận kết hợp trắc nghiệm. Môn chuyên diễn ra trong 150 phút.

Điểm xét tuyển là tổng điểm môn Toán vòng 1 và môn chuyên nhân hệ số hai, tối đa 30. Điểm Ngữ văn chỉ là điều kiện, không tính vào điểm xét tuyển. Thí sinh đủ điều xét tuyển khi dự thi cả ba bài, không môn nào dưới 4. Trường cũng không cộng điểm ưu tiên.

Năm 2023, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển 5 khối chuyên gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học, mỗi khối tuyển 90 học sinh. Nhà trường nhận được 2.975 hồ sơ đăng ký cho cả nguyện vọng 1 và 2, tỷ lệ chọi trung bình 6,61. Trong đó tỷ lệ chọi vào lớp chuyên Tin học cao nhất 9,93, tiếp đến chuyên Toán 1 chọi 7.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 8.

Phụ huynh động viên con trước khi vào phòng thi: "Bình tĩnh, tự tin con nhé!".

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 9.


Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 10.

Phu huynh dặn dò con trước khi vào phòng thi.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 11.

Tự nhiên - Nhân văn: Hai trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội bước vào cuộc đua cuối - Ảnh 12.

Chiều nay, thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán (vòng 1) Bài thi chính thức bắt đầu lúc 14h00.

Kết thúc buổi thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ: Thí sinh than Anh khó, toán và văn nhẹ nhàngKết thúc buổi thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ: Thí sinh than Anh khó, toán và văn nhẹ nhàng

SKĐS - Kết thúc buổi sáng 3/6, gần 4.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã hoàn thành 3 môn thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên và đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội.

Đỗ Vi - Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH