Hà Nội: Uống nhiều thuốc Nam mong khoẻ, người phụ nữ trẻ nhập viện vì đau bụng 'chì'

06-03-2022 1:56 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Uống thuốc Nam, thuốc Bắc cho "khoẻ", người phụ nữ 32 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện nhiều lần vì buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày, thiếu máu... Kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong máu gấp 6 lần mức bình thường.

Khoa Nội tiêu hóa thuộc Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa tiếp nhận, điều trị một bệnh nhân ngộ độc chì mạn tính do dùng thuốc Nam.

Bệnh nhân nữ, 32 tuổi, tiền sử chưa phát hiện bệnh lý trước đó. Khoảng 5 tháng nay, chị xuất hiện mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng vùng thượng vị từng cơn, đặc biệt hay đau ban đêm, ăn uống kém, có lúc buồn nôn và nôn. Bệnh nhân đã đi khám tại một số nơi được chẩn đoán viêm dạ dày, cho đơn thuốc ngoại trú về uống nhưng không đỡ.

Hà Nội: Uống nhiều thuốc Nam mong khoẻ, người phụ nữ trẻ nhập viện vì đau bụng 'chì' - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân vào khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng thượng vị nhiều, buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày. Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, khai thác kĩ tiền sử chị có dùng rất nhiều loại thuốc Nam, thuốc Bắc khác nhau với mục đích cho "khỏe".

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày có hình ảnh viêm trợt dạ dày, nội soi đại tràng bình thường, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng chưa phát hiện bất thường. Xét nghiệm máu có tình trạng thiếu máu mức độ nhẹ (huyết sắc tố : 94 g/L, bình thường: 120-160 g/L), xét nghiệm huyết đồ: xuất hiện hình ảnh hồng cầu chấm bazo. Đây là hình ảnh đặc trưng trong một số bệnh như thalassemia, ngộ độc kim loại nặng, đặc biệt là ngộ độc chì.

Kết hợp tiền sử, tình trạng huyết đồ và tính chất cơn đau bụng của bệnh nhân, bác sĩ chẩn đoán đây có thể là trường hợp ngộ độc chì mạn tính, dẫn đến tình trạng thiếu máu và cơn đau bụng "chì".

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm đo nồng độ chì trong máu, kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong máu là 63.1 micogam/dl (bình thường <10 micogam/dl). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chì mạn tính/viêm dạ dày, được điều trị theo phác đồ, bệnh tiến triển tốt lên.

ThS, bác sĩ nội trú Vũ Xuân Diệu - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân - cho biết nguyên nhân ngộ độc chì thường do sử dụng thuốc cam, thuốc sài không rõ nguồn gốc, môi trường nghề nghiệp, thực phẩm...

Về điều trị, tùy mức độ bệnh, mức độ nặng sẽ có điều trị hồi sức, điều trị đặc hiệu (thuốc gắp chì) còn mức độ nhẹ sẽ được điều trị triệu chứng và theo dõi nồng độ chì trong máu, và đặc biệt phải xác định được nguyên nhân gây tình trạng nhiễm độc để khắc phục. Vì thế, người dân không nên dùng các thuốc cam, thuốc Nam, thuốc Bắc không rõ nguồn gốc...

Đánh tưa miệng bằng thuốc cam, bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặngĐánh tưa miệng bằng thuốc cam, bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng

SKĐS - Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi. Xét nghiệm hàm lượng chì trong máu bệnh nhi cho thấy, lượng chì trong máu bệnh nhi cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.


T.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH