Đánh tưa miệng bằng thuốc cam, bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng

12-08-2020 10:47 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi. Xét nghiệm hàm lượng chì trong máu bệnh nhi cho thấy, lượng chì trong máu bệnh nhi cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Chiều  11/8/2020, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi nghi viêm màng não.  Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhi bị bệnh hai ngày nay với biểu hiện nôn, đi ngoài, bỏ bú, sau đó xuất hiện co giật. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, kết quả thăm khám ban đầu cho thấy trẻ hôn mê, da xanh nhợt thiếu máu, ngoài ra không rõ sốt.

Bs Lương Văn Chương - Trưởng khoa Cấp cứu cùng kíp trực đã tiến hành hội chẩn và nghĩ tới các nhóm bệnh gây hôn mê thường gặp ở trẻ bao gồm bệnh lí thần kinh như viêm não, màng não, xuất huyết não, ngoài ra còn nhóm bệnh hiếm gặp hơn có thể là ngộ độc hoặc rối loạn chuyển hóa.

Gói thuốc đánh tưa lưỡi mà bệnh nhi đã sử dụng

Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình, kíp trực cấp cứu nghĩ ngay đến tình trạng ngộ độc chì và khai thác tiền sử trước khi nhập viện của bệnh nhi Gia đình bệnh nhi cho biết có sử dụng một loại  thuốc cam màu hồng để đánh tưa lưỡi cho bé.  Gia đình cho biết đã sử dụng thuốc kéo dài  1 tuần và dừng thuốc được  5 ngày nay.

Hình ảnh gói thuốc màu cam

Ngay lập tức, ê kíp trực định hướng tới khả năng bệnh nhi bị ngộ độc thuốc cam. Các bác sĩ đã lấy máu bệnh nhi  gửi Viện hóa học làm định lượng chì. Dù đã hết giờ làm việc, nhưng trước diễn biến rất nặng của bệnh nhi, các  các kỹ thuật viên ở Viện hóa học đã lập tức xét nghiệm ngoài giờ để có kết quả sớm nhất  giúp chẩn đoán bệnh kịp thời.

Một giờ sau khi gửi mẫu, kết quả cho thấy, lượng chì trong máu của bệnh nhi là 139,83Mg/ Dl, cao gấp nhiều  lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Theo các bác sĩ, ngộ độc chì có thể gây tổn thương não, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhi  sẽ bị  tổn thương và di chứng nặng nề sau này.  Sau khi được các bác sĩ điều trị, tình trạng bệnh nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

Bs. Chương chia sẻ: “Hàng năm chúng tôi tiếp nhận khá nhiều bệnh nhi ngộ độc thuốc do sự bất cẩn của người chăm sóc trẻ. Để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để uống, bôi; Chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép”.


Nguyễn Oanh - Huy Hiếu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH