Gần 3/4 dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên sở hữu điện thoại di động

01-12-2022 3:52 PM | Quốc tế

Ngày 30/11, trong thông cáo báo chí "Sự kiện và số liệu 2022", Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đề cập đến việc kết nối toàn cầu trong sử dụng Internet và điện thoại di động trên toàn thế giới đến thời điểm này.

Nhiều trẻ bị nháy mắt, cơ mặt giật vì ‘nghiện’ tivi và điện thoại, bác sĩ khuyến cáo thế nào?Nhiều trẻ bị nháy mắt, cơ mặt giật vì ‘nghiện’ tivi và điện thoại, bác sĩ khuyến cáo thế nào?

SKĐS - Để rảnh tay làm việc, nhiều bậc phụ huynh đã cho con xem tivi, điện thoại, chơi ipad một cách tự do thoải mái. Việc cha mẹ lạm dụng các công cụ này đã khiến nhiều trẻ bị nháy mắt, giật cơ hàm…

Về sử dụng Internet, ITU cho biết việc sử dụng Internet đến nay đã phù hợp hơn với túi tiền người dùng ở tất cả các khu vực trên thế giới và trong tất cả các nhóm thu nhập so với năm trước.

Tuy nhiên, chi phí vẫn là một trở ngại lớn đối với việc truy cập Internet, nhất là ở các nền kinh tế có thu nhập thấp dù đã giảm nhẹ vào đầu năm 2022.

Cụ thể, vào đầu năm 2022, khoảng 2,7 tỷ người vẫn chưa được kết nối Internet. Dù con số này có cải thiện so với năm 2021 nhưng cũng cho thấy tác động của dịch COVID-19 đã khiến sự kết nối Internet đã chững lại phần nào.

Cũng theo ITU, trong tiếp cận kỹ thuật số, hiện vẫn còn khoảng cách giới. Cụ thể, m ặc dù phụ nữ chiếm gần một nửa dân số thế giới, nhưng chỉ có 63% số phụ nữ truy cập Internet.

Trong khi đó, con số này ở nam giới là 69%. Khoảng cách này ở các nước có thu nhập thấp còn lớn hơn (nữ giới 21% còn nam giới là 32%).

Trong sử dụng Internet, thanh niên là động lực chính. Cụ thể, 75% thanh niên độ tuổi 15-24 có thể sử dụng Internet, tăng từ mức 72% vào năm 2021.

Về sở hữu điện thoại di động, lần đầu tiên ITU nêu các số liệu ước tính toàn cầu về quyền sở hữu điện thoại di động, cổng kỹ thuật số phổ biển nhất để sử dụng Internet.

Báo cáo của ITU cho hay năm 2022, gần 3/4 dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên (ước 73% dân số) sở hữu điện thoại di động. Ở các nước có thu nhập thấp, tỉ lệ sở hữu điện thoại di động cao hơn tỉ lệ sử dụng Internet.

Người lao động Thủ đô đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh tê buốt. (Video: Tuấn Tuấn)


theo Chinhphu.vn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH