Bao giờ hoàn thành phủ sóng cáp quang di động đến các thôn, bản vùng biên giới?

04-11-2022 12:13 PM | Thời sự

SKĐS - Chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng sáng 4/11, đại biểu Quốc hội Lý Thị Lan nêu thực trạng hiện nay việc phát triển hạ tầng viễn thông chưa đồng bộ, nhất là đối với các tỉnh miền núi, biên giới.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nói gì trước tình trạng tin giả, tin xấu độc tràn lan?Bộ trưởng Bộ TT&TT nói gì trước tình trạng tin giả, tin xấu độc tràn lan?

SKĐS - ĐBQH chất vấn tình hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua ngân hàng, cuộc gọi, tin nhắn giả mạo xuất hiện nhiều, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "SIM rác là một trong những phương tiện để các đối tượng thực thi các hoạt động lừa đảo".

Sáng 4/11, trước khi đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên) đánh giá cao những đóng góp của ngành thông tin đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần tạo được sự thay đổi rất lớn…

Tuy nhiên, với góc độ cá nhân cũng như ý kiến một số đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lâm Thành cho rằng việc thi hành một số nội dung liên quan đến chương trình "sóng và máy tính cho em" cũng như chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm trễ, cần làm rõ trách nhiệm. Nhiều vấn đề trong nội dung này cần được xử lý để đáp ứng chuyển đổi số và xã hội số, kinh tế số trong điều kiện mới, đặc biệt là áp dụng cho vùng miền núi, dân tộc để hội nhập, giảm khoảng cách tốt nhất giữa các vùng địa hình.

Bao giờ hoàn thành phủ sóng cáp quang di động đến các thôn, bản vùng biên giới?  - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên).

Đại biểu Phạm Thị Kiều (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) cũng đặt vấn đề: Cách mạng 4.0 đã và đang hiện hữu trong cuộc sống, đi liền với đó là ứng dụng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng thúc đẩy, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đại biểu Phạm Thị Kiều, phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại khu vực biên giới, vùng núi, nơi có địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế nên còn nhiều rào cản khiến đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong tiếp cận thông tin.

Bao giờ hoàn thành phủ sóng cáp quang di động đến các thôn, bản vùng biên giới?  - Ảnh 3.

Đại biểu Phạm Thị Kiều (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông).

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định "rất nên đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, nhất là đầu tư dành cho miền núi, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các định mức đã được Bộ ban hành nhiều, tương đối đầy đủ. Tuy nhiên khi vận hành vào bối cảnh cụ thể thì vẫn còn có những khó khăn. Bộ trưởng TT&TT mong muốn các địa phương gặp khó khăn về định mức cần phản hồi ngay với Bộ để có những tháo gỡ phù hợp nhất; đồng thời Bộ sẽ tiến hành sửa các Nghị định, Thông tư để làm tốt công tác này.

Về 7000 thôn chưa có cáp quang, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, cáp quang là một trong những phương tiện truyền dẫn. Nếu đưa được cáp quang thì tốc độ sẽ cao hơn nhưng ngoài cáp quang còn có phủ sóng và Bộ đang thực hiện trước chương trình phủ sóng.

Bao giờ hoàn thành phủ sóng cáp quang di động đến các thôn, bản vùng biên giới?  - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Liên quan đến vấn đề trên, đại biểu Lý Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) nêu thực trạng hiện nay việc phát triển hạ tầng viễn thông chưa đồng bộ, nhất là đối với các tỉnh miền núi, biên giới, các doanh nghiệp viễn thông chưa phát triển hạ tầng viễn thông tại khu vực này do chưa đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Đại biểu Lý Thị Lan đề nghị Bộ trưởng cho biết chỉ đạo của Bộ về các chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng viễn thông tại khu vực miền núi, biên giới, vùng lõm đối với các tập đoàn viễn thông qua quỹ viễn thông công ích đã và đang triển khai như thế nào, dự kiến bao giờ thành phủ sóng di động và cáp quang đến thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới?

Bao giờ hoàn thành phủ sóng cáp quang di động đến các thôn, bản vùng biên giới?  - Ảnh 5.

Đại biểu Lý Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang).

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Quỹ viễn thông công ích là quỹ ngoài ngân sách do các doanh nghiệp viễn thông đóng góp để thực hiện nhiệm vụ phủ sóng những vùng khó khăn, hỗ trợ cho người dân để sử dụng dịch vụ viễn thông và dịch vụ Internet hàng tháng.

Về công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, giải pháp căn cơ là cho bà con phương tiện tiếp cận, cụ thể là sóng 3G, 4G, điện thoại thông minh. Trong chương trình viễn thông công ích, đã dành ra 400 nghìn điện thoại thông minh cho bà con, còn 400 nghìn Ipad cho học sinh chưa được triển khai.

"Vấn đề đặt ra là chính quyền địa phương cung cấp thông tin về số hộ gia đình, bà con, học sinh để Bộ TT&TT cung cấp phương tiện cho bà con", Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.

ĐBQH kỳ vọng gì ở 4 Bộ trưởng, trưởng ngành tại phiên chất vấn?ĐBQH kỳ vọng gì ở 4 Bộ trưởng, trưởng ngành tại phiên chất vấn?

SKĐS - Theo chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, từ chiều nay đến hết ngày 5/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH