Đi từng nhà, đến từng bản tiêm vaccine COVID-19 ở Yên Bái

10-08-2022 12:56 | Tin nóng y tế

SKĐS - Tỉnh Yên Bái đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân trên địa bàn, theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không bỏ sót đối tượng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine.

Tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỷ lệ cán bộ, viên chức và người dân tham gia tiêm phòng mũi 4 vaccine COVID-19 khá cao. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân trên địa bàn xã đã nhận thức rõ hơn sự cần thiết của việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Phần lớn người dân khi được thông báo đã chủ động đến tiêm tại các điểm tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Tại các địa điểm tiêm vaccine có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực và bố trí địa điểm tiêm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tiêm được nhanh chóng, an toàn.

Tâm lý phấn khởi, tự tin sau khi tiêm mũi 4, anh Vừ A Chơ (thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái) cho biết: Để kịp giờ tiêm, anh đã vượt gần 10 km ra trụ sở UBND xã Cát Thịnh đăng ký.

Theo kế hoạch, trong đợt tiêm này Trạm Y tế xã Cát Thịnh sẽ tổ chức tiêm cho khoảng 400 người. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch, điều kiện về cơ sở vật chất cũng như vaccine đã được chuẩn bị chu đáo.

Đi từng nhà, đến từng bản tiêm vaccine ở Yên Bái - Ảnh 1.

Tỷ lệ tiêm nhắc lại lần 2 của Yên Bái đạt gần 45%.

Nhằm ổn định an ninh trật tự và an toàn giao thông tại điểm tiêm, lực lượng an ninh, ban, ngành đoàn thể cũng được huy động để phục vụ việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi. BS. Vũ Ngọc Đại, Trưởng trạm Y tế xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn nói: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể phân công từng người trong Ban chỉ đạo, chung sức cùng nhau thực hiện công tác tiêm chủng theo đúng quy định của ngành y tế. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tại các địa phương không chỉ đẩy mạnh tiêm chủng tập trung, đối với trường hợp khó khăn khi di chuyển được tạo điều kiện đăng ký tiêm tại nhà".

Xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, Yên Bái dồn toàn lực thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi 4. Xã đã thành lập các đội tiêm chủng lưu động gồm lãnh đạo xã, nhân viên y tế, công an, trưởng thôn, hội phụ nữ rà soát, vận động, cử nhân viên y tế đến tiêm chủng tại nhà cho người cao tuổi, người có bệnh nền không có khả năng đến tiêm chủng tập trung.

Ông Lê Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, Yên Bái cho biết người dân trên địa bàn xã đã nhận thức rõ hơn tầm quan trọng, lợi ích của mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19 nên đã chủ động đến các điểm tiêm phòng.

Đến thời điểm này, việc tiêm phòng COVID-19 mũi cơ bản trên địa bàn xã đã đạt khoảng 99%, tỷ lệ tiêm mũi 3 cũng đạt trên 90% đối tượng tiêm chủng. Xã Đồng Khê là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cao nhất tại huyện Văn Chấn.

Cụ Lộc Thị Óng, thôn Đồng Sặt, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, Yên Bái cho biết, tuy tuổi đã cao nhưng với sự tư vấn của y tế, cụ đã đăng ký tiêm phòng COVID-19.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, ThS. BS Nguyễn Trọng Phú - Phó Giám đốc CDC tỉnh Yên Bái cho biết: "CDC Yên Bái tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu đồng thời huy động sự tham gia của các sở, ban, ngành đoàn thể và các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đẩy mạnh tuyên truyền vận động và tổ chức tiêm chủng phòng COVID-19. Quản lý chặt trên từng địa bàn; đồng thời triển khai tiêm chủng linh hoạt và phù hợp với nhu cầu đặc điểm của từng nhóm đối tượng trên từng địa bàn, từng địa phương".

Hiện nay, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành tiêm liều cơ bản vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên với tỷ lệ đạt 99%, tỷ lệ đã tiêm nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 89%, tỷ lệ tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 44,8%.

Đối với nhóm trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có 98,7% số đối tượng đã tiêm đủ liều cơ bản, trong đó 51,8% đã được tiêm liều nhắc lại. Với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đã triển khai tiêm hơn 86,9% số trẻ và có hơn 47,4% trẻ hoàn thành tiêm liều cơ bản.

Tiêm vaccine COVID ở vùng sâu, vùng xa: Người dân đến tiêm mừng rơi nước mắtTiêm vaccine COVID ở vùng sâu, vùng xa: Người dân đến tiêm mừng rơi nước mắt

SKĐS - Số ca mắc COVID-19 ở Yên Bái từ khi trở lại bình thường mới tăng cao. Tuy nhiên, số ca bệnh chuyển nặng rất ít. Số bệnh nhân hiện đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh này là 656 người, điều đó cho thấy hiệu quả của chiến dịch “thần tốc” phủ vaccine ở địa phương.

Ngọc Hưng
(CDC Yên Bái)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn