Đem tình thương đến với quê nghèo

24-07-2022 9:19 AM | Y tế

SKĐS - Xã Châu Quế Hạ là xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, có đến 90% là người dân tộc Dao, Tày. Nhiều người dân chưa từng về thành phố và chưa từng được khám sức khỏe toàn diện.

Hướng tới Kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ, đoàn bác sĩ tình nguyện BV Bạch Mai phối hợp với TTYT huyện Văn Yên và Tập đoàn Hòa Phát tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm các thông số cơ bản cho 300 người nghèo, gia đình có công, thương binh của xã Châu Quế Hạ.

Đem tình thương đến với quê nghèo - Ảnh 1.

Nhiều người dân rời nhà từ 4 giờ sáng để kịp có mặt tại Trạm Y tế xã để được thầy thuốc trung ương khám bệnh

Hình ảnh chân chất, tình cảm của những nông dân nghèo đã để lại cho đoàn thầy thuốc và đơn vị tài trợ nhiều kỷ niệm khó quên.

Đem tình thương đến với quê nghèo - Ảnh 2.

Người dân trước khi được bác sĩ thăm khám đều được xét nghiệm miễn phí các thông số cơ bản từ hôm trước nên hôm nay thời gian khám và tư vấn sức khỏe được nhiều hơn

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân từ khắp nơi đã có mặt tại Trạm Y tế xã Châu Quế Hạ để được khám chữa bệnh. Trong số những người đến có rất nhiều cụ già đã ngoài 70 tuổi, tay chống gậy, đầu đội nón lá, chân đất nhưng vẫn vượt 15-18 km tới  trạm xá với nguyện vọng được các y, bác sĩ ở bệnh viện trung ương trực tiếp khám chữa bệnh.

Bà Đặng Thị Phạm, dân tộc Dao, thôn Mộ, do nhà cách xa trạm y tế hơn 15 km nên trời vừa hừng sáng là bà đã có mặt. Bà nói: "Nghe có bác sĩ ở tận Hà Nội về nên phải dậy đi sớm cho khỏi trễ. Mong sao các bác sĩ khám cho cái lưng, cái chân bà không còn đau nhức nữa để còn lên đồi trồng cái cây quế".

Đem tình thương đến với quê nghèo - Ảnh 3.

Trẻ em là đối tượng được thầy thuốc Bạch Mai khám trong đợt này

Những người đến khám bệnh đều có cùng hoàn cảnh giống nhau là nghèo khó, có những người cả đời chưa mấy lần được khám chữa bệnh, nên giờ khi khám chữa bệnh lại trở nên ngỡ ngàng.

Như trường hợp anh Triệu Tòn Sính (40 tuổi), thôn Khe Bành, nhà cách trạm y tế 18 km, cầm trên tay số thuốc vừa được y, bác sĩ cấp sau khi khám xong, nhưng cứ băn khoăn không biết tính sao khi các bác sĩ bảo phải uống thuốc đúng giờ và phải nghỉ ngơi không được làm gì... "Uống thuốc đúng giờ thì em cố gắng làm, nhưng bảo phải ở nhà, nghỉ ngơi thì khó quá. Cả sào ruộng chưa sạ còn ngoài kia. Ở nông thôn không làm ruộng thì sao được, không làm thì lấy gì mà sống" – anh Sính nói.

Đem tình thương đến với quê nghèo - Ảnh 4.

Lãnh đạo huyện Văn Yên, TTYT tiếp nhận quà từ nhà tài trợ cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện

Bác sĩ Hoàng Thị Phú Bằng, Phó Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai, kể: "Trong ngày khám bệnh cho bà con ở xã Châu Quế Hạ, tôi thấy nhiều bà con còn nghèo. Có người chưa bao giờ được đi khám bệnh. Chưa biết đến cái máy siêu âm. Thấy màn hình hỏi bác sĩ chiếc ti vi này sao màn hình bé thế!. Tôi có cảm giác người dân đang "khát" được khám chữa bệnh vậy".

Ông Đặng Đình Khoa, thương binh hạng 2/4, cựu chiến binh của sư đoàn 345, chống nạng được người nhà đưa đến trạm y tế nói: Lâu lắm rồi mới được khám sức khỏe. Tối qua trời mưa to, chỉ lo lũ về không ra khám được thì uổng lắm. Mong xuống được đến đây để các bác sĩ khám và cho cái thuốc uống.

Đem tình thương đến với quê nghèo - Ảnh 5.

Ông Đặng Đình Khoa, thương binh hạng 2/4 được người nhà đưa đến khám bệnh

TS Nguyễn Thanh Nam – Giám đốc Trung tâm Nhi, BV Bạch Mai – bồi hồi: "Tôi đã đi khám chữa bệnh cho người nghèo nhiều nơi nhưng mỗi lần đến với vùng quê nghèo và thiếu thốn như nơi đây, lại thấy trân quý giá trị của nghề thầy thuốc đem lại. Chỉ thương và quý bà con mình nghèo nhưng thật thà và chân chất".

Có những lần khám bệnh cho bà con, các y, bác sĩ phải nhờ người địa phương làm thông dịch bởi có những người giá nói tiếng Kinh chưa rõ.

Anh Trần Nguyễn Nghi, Phó Ban truyền thông của Tập đoàn Hòa Phát, đơn vị đồng hành trong chuyến thiện nguyện lần này cho biết, trong ngày khám chữa bệnh cho bà con tại xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, bà con đến rất sớm và rất đông, có nhiều người đã đến trước giờ khám 3 giờ. Những hình ảnh ấy thật sự cảm động.

Do bà con đến khám rất đông, nên dù thời tiết oi bức nhưng thầy thuốc và cán bộ trong đoàn đều nỗ lực dành những điều tốt nhất cho nhân dân. "Được tham gia đoàn khám bệnh cho đồng bào nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc, với đoàn y, bác sĩ BV Bạch Mai thật sự là niềm hạnh phúc và đầy ý nghĩa" – anh Nghi nói.

Bà Lã Thị Liền, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, Văn Yên là huyện có diện tích lớn nhất của tỉnh. Diện tích của huyện tương đương với một số tỉnh ở dưới xuôi. Là huyện có diện tích trồng cây quế lớn nhất và là cây chủ lực của huyện nên những năm gần đây đời sống của nhân dân đã được nâng lên nhiều. 

"Về y tế bà con rất mong muốn có được sự quan tâm nhiều hơn nữa của thầy thuốc trung ương. Chúng tôi rất mong nhận được nhiều sự hỗ trợ về đào tạo của BV Bạch Mai cho thầy thuốc của huyện để tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.", bà Liền chia sẻ.

Kỹ sư đi chống dịchKỹ sư đi chống dịch

SKĐS - Một năm trước, trong hàng vạn thầy thuốc của các bệnh viện đến TP.HCM chống dịch, có những người không mặc áo blouse nhưng công việc thầm lặng của họ đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân COVID nguy kịch.


Vỹ Dạ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH