Đi khám bệnh lây qua đường tình dục vì Valentine quá "thoáng"

15-02-2023 3:31 PM | Y tế

SKĐS - Vì ngày Valentine quan hệ tình dục quá "thoáng", không dùng bao cao su để bảo vệ nên có những bạn trẻ đã lo lắng, sau Valentine đã phải lập tức đi khám.

Đây là chia sẻ của Ths. Bs Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương với Báo Sức khỏe và Đời sống.

Ths. Bs. Phan Chí Thành cho hay, hiện nay việc thiếu kiến thức trong quan hệ tình dục an toàn chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Nguy hiểm hơn, các mặt bệnh lây truyền qua đường tình dục rất đa dạng, từ lậu, Chalamydia, sùi mào gà và thậm chí là HIV. Phải một thời gian sau khi bị lây bệnh, các bạn trẻ thấy xuất hiện triệu chứng bất thường như viêm vùng kín mới hốt hoảng đến bệnh viện để thăm khám.

Sau Valentine giới trẻ lại đổ xô đi khám bệnh lây qua đường tình dục - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường như viêm vùng kín mới hốt hoảng đến bệnh viện để thăm khám. Ảnh minh họa.

"Với bệnh lậu, Chalamydia, sùi mào gà, sau từ 1-2 tuần tính từ khi bị lây bệnh, nhiều người sẽ có triệu chứng tiểu buốt, tiểu rát thậm chí đái ra mủ nên vội vàng phải đi khám. Nhưng cũng có trường hợp biết lo lắng cho sức khỏe mà đi khám sớm mặc dù chưa có biểu hiện gì. Có những bạn vì trong ngày Valentine quan hệ tình dục quá "thoáng", không dùng bao cao su để bảo vệ nên ngay hôm sau đã đi khám để bác sĩ sàng lọc, phát hiện bệnh sớm hơn.

Còn nhiều trường hợp phải mất vài tháng mới có biểu hiện của bệnh, hay có biểu hiện rồi lại mất đi khiến nhiều bạn chủ quan. Khi có dấu hiệu nặng mới đi khám thì bệnh đã ăn sâu vào trong, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản, để lại hậu quả rất đáng tiếc", Bs. Thành nói.

Bs. Thành cũng cho biết thêm, một điểm chung ở nhiều bệnh nhân mà bác sĩ tiếp nhận là các bạn đều rất bất ngờ khi biết mình mắc bệnh lây qua đường tình dục, vì khẳng định mình đã dùng bao cao su khi quan hệ nên không thể bị lây bệnh.

"Đây là một hiểu lầm rất phổ biến. Cần hiểu rằng "áo mưa' chỉ che được 1% cơ thể, 99% phần cơ thể không được bảo vệ còn lại vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh. Do đó, vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý.

Cụ thể, bao cao su chỉ che được đầu và thân "cậu nhỏ", không thể bọc hết các vùng xung quanh như gốc "cậu nhỏ" hay tinh hoàn. Bên cạnh đó, nhiều cặp đôi rất cẩn thận khi quan hệ "đường dưới" nhưng lại chủ quan trong "màn dạo đầu".

Trong khi đó, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn lậu, virus HIV… hoàn toàn có thể truyền từ hầu họng của đối tác sang các vết thương trên "cậu nhỏ" hoặc ngược lại, đặc biệt là vùng miệng sáo, đây là nơi chuyển tiếp của niêm mạc niệu đạo và niêm mạc bao quy đầu nên rất dễ xước", Bs. Thành phân tích.

Sau Valentine giới trẻ lại đổ xô đi khám bệnh lây qua đường tình dục - Ảnh 2.

Ths. Bs Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: NVCC.

Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho biết, bản thân gặp không ít trường hợp bị lậu ở họng hay bị sùi mào gà ở thanh quản. Do đó, có thể thấy bệnh xã hội có thể đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau.

"Từ thực trang này, bệnh nhân không nên chủ quan, cần phải đi khám để được điều trị sớm, tránh nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiếm. Quan trọng hơn, cần phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách chung thủy một vợ một chồng; Tuyệt đối không quan hê tình dục bừa bãi với nhiều người; Nếu có quan hệ tình dục với người mới, nên tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục của họ.

Đồng thời, sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục. Chủ động tiêm ngừa vaccine ngừa HPV và viêm gan B để phòng tránh bệnh sùi mào gà. Đặc biệt, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để được tầm soát, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời", Ths. Bs Phan Chí Thành khuyến cáo.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Chuột rút khi quan hệ ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Chuột Rút Khi Quan Hệ Ảnh Hưởng Tới Đời Sống Tình Dục Và Cách Xử Trí - SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn