Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân

21-06-2024 06:51 | Y tế

SKĐS - Hầu hết các bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên và các bệnh viện ngoài công lập triển khai đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, từ xa; Chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử...

Chuyển đổi số trong phòng, khám chữa bệnh, tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử

Chiều 20/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long – Trưởng đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Bộ Y tế khảo sát việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ-TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị và xây dựng Đề án Nghị quyết của Bộ Chính trị về chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số- xã hội số.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long – Trưởng đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế đại diện Bộ Y tế cho biết sau khi có Nghị quyết số 36-NQ/TW, Ban Cán sự đảng Bộ Y tế đã kịp thời tổ chức việc học tập quán triệt Nghị quyết cho cán bộ Lãnh đạo của các đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Đảng ủy, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, lãnh đạo các phòng và các đoàn thể chính trị - xã hội đã thực hiện nghiêm túc việc quán triệt nội dung Nghị quyết số 36-NQ/TW; chủ động nghiên cứu, lồng ghép nội dung Nghị quyết vào các cuộc họp Đảng ủy, họp giao ban đơn vị, sinh hoạt chi bộ.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của các đơn vị đã tham dự đầy đủ các đợt học tập, triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW do Đảng ủy Bộ Y tế tổ chức. Bộ Y tế hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu 10 năm của Nghị quyết số 36-NQ/TW, cụ thể về mục tiêu phát triển Chính phủ số trong y tế, 100% hồ sơ công việc tại Bộ Y tế được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước); Duy trì 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Cùng đó, Bộ đã xây dựng, đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Bộ Y tế, có cung cấp phiên bản chạy trên thiết bị di động; Duy trì Cổng công khai y tế, Cổng công khai giá các thiết bị y tế 100% các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… được công khai trên cổng.

Một số chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê trong lĩnh vực y tế phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Y tế được kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên hệ thống thông tin báo cáo Quốc gia; Phát triển xã hội số trong y tế- 100% các cơ sở y tế triển khai thanh toán không dùng tiền mặt;

Hầu hết các bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên và các bệnh viện ngoài công lập triển khai đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, từ xa; Chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử; 100% các xã triển khai phần mềm quản lý trạm y tế xã.

Về chuyển đổi số trong khám bệnh, chữa bệnh, đến nay đã kết nối liên thông giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan BHXH, 100% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc với hệ thống giám định của BHXH Việt Nam; 100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai hệ thống thông tin bệnh viện (HIS); 63/63 tỉnh thành đã triển khai kê đơn thuốc điện tử.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu.

Triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số y tế

Tại buổi làm việc, đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế đã trao đổi, làm rõ thêm một số kết quả, cũng như khó khăn, đồng thời đề xuất một số nội dung để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong ngành y tế.

Đại diện các đơn vị tham gia đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã giải đáp, trao đổi và đưa ra một số đề xuất để các đơn vị của Bộ Y tế tham khảo, nghiên cứu triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long – Trưởng đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao, ghi nhận những nỗ lực của Bộ Y tế, ngành y tế trong thực hiện các chỉ đạo tại Nghị quyết 36 về chuyển đổi số.

Qua nghe báo cáo của Bộ Y tế, trao đổi, thảo luận của các đơn vị, thành viên tham gia đoàn công tác, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho rằng thời gian qua, ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số y tế, thúc đẩy hoạt động của ngành ngày càng cải cách thủ tục hành chính hơn, mang lại nhiều thuận lợi cho quản lý nhà nước, cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cũng đề nghị phía Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến trao đổi của đoàn công tác để hoàn thiện báo cáo về nội dung này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thay mặt Bộ Y tế cảm ơn Thứ trưởng Phạm Đức Long và thành viên đoàn công tác đã ghi nhận, đánh giá cao những giải pháp, cách thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số hoạt động của ngành y tế; đồng thời gợi mở những cách làm phù hợp, hiệu quả.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân- Ảnh 3.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị liên quan của Bộ Y tế tiếp thu các góp ý của đoàn công tác, sớm tổ chức diễn đàn quy mô rộng trong ngành y tế về nội dung chuyển đổi số y tế để nhìn nhận đầy đủ, bao quát thêm về những kết qủa đạt được, những tồn tại đang hiện hữu để có giải pháp thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn; đồng thời hoàn thiện báo cáo đầy đủ để gửi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đề xuất nâng thời gian kê đơn thuốc điều trị lên 60 - 90 ngày các bệnh về máu, ung thư, tâm thần...Đề xuất nâng thời gian kê đơn thuốc điều trị lên 60 - 90 ngày các bệnh về máu, ung thư, tâm thần...

SKĐS - Các bệnh viện và các hội chuyên ngành rà soát danh mục bệnh và rà soát hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh được kê đơn tối đa không quá 60 hoặc 90 ngày hoặc lâu hơn ngày trong các nhóm bệnh về máu, nhiễm trùng và ký sinh trùng; ung thư, nội tiết chuyển hóa, các bệnh tâm thần...

Thái Bình/Ảnh: Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn