Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khoẻ nhân dân cho Đại sứ Úc tại Việt Nam

20-06-2024 17:48 | Y tế

SKĐS - Chiều 20/6, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Kỷ niệm chương Vì Sức khoẻ nhân dân cho ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe nhân dân với Bộ trưởng Đào Hồng Lan về phía Bộ Y tế có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Bệnh viện, Viện...

Về phía Úc có bà Ged Kearney, đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi.

Về phía tổ chức quốc tế có TS Angela Pratt - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khoẻ nhân dân cho Đại sứ Úc tại Việt Nam- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe nhân dân cho Ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Thông tin tại buổi lễ cho biết, từ tháng 9/2022, với sự hỗ trợ của ngài Đại sứ Andrew Goledzinowski, hợp tác về y tế giữa Úc và Việt Nam đã ngày càng được tăng cường và mở rộng.

Ngài Đại sứ Andrew Goledzinowski đã đại diện cho Chính phủ Úc thực hiện nhiều hoạt động hợp tác về y tế giữa Úc và Việt Nam, đặc biệt trong đó có các hoạt động hỗ trợ tiêm chủng thường xuyên và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Vào tháng 10/2022, Úc đã viện trợ 4,2 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech cho Việt Nam thông qua chương trình hợp tác với UNICEF, cũng như bàn giao 5 xe tải đông lạnh để đảm bảo vaccine được vận chuyển hiệu quả và an toàn trên khắp đất nước.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khoẻ nhân dân cho Đại sứ Úc tại Việt Nam- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Úc cũng đã hỗ trợ 12 chương trình trong khuôn khổ "Sáng kiến Hợp tác vì một Khu vực Khỏe mạnh" trong vòng 5 năm, trị giá 620 triệu USD Úc với mục tiêu hướng tới giải quyết nhiều vấn đề y tế, từ bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm đến nâng cao năng lực của nhân viên y tế, phát triển hệ thống thông tin y tế, và phát triển công nghệ chẩn đoán và điều trị.

Tại Việt Nam, việc cung ứng vaccine cho chương trình tiêm chủng quốc gia đã bị gián đoạn từ đầu năm 2023, Úc đã viện trợ 490.600 liều vaccine 5 trong 1 cho Việt Nam. Những liều vaccine này được mua và vận chuyển thông qua chương trình hợp tác của Úc với UNICEF và đã đến Việt Nam vào ngày 15/12/2023.

"Bộ Y tế Việt Nam rất ghi nhận những đóng góp quý báu của Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam đối với công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và Chương trình tiêm chủng mở rộng nói riêng"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khoẻ nhân dân cho Đại sứ Úc tại Việt Nam- Ảnh 3.

Ngài Đại sứ Andrew Goledzinowski phát biểu.

Để ghi nhận và cảm ơn đóng góp quý báu của Ngài Andrew Goledzinowski, Bộ Y tế quyết định trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe nhân dân cho Ngài Đại sứ. Đây là phần thưởng cao quý nhất của ngành y tế cho Ngài.

"Chúng tôi mong muốn với cương vị Đại sứ Úc tại Việt Nam, Ngài Đại sứ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác sâu rộng, đi vào chiều sâu giữa Chính phủ hai nước trong đó có lĩnh vực y tế"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Andrew Goledzinowski bày tỏ niềm vui, tự hào và xúc động khi nhận được Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe nhân dân do Bộ Y tế Việt Nam dành tặng.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khoẻ nhân dân cho Đại sứ Úc tại Việt Nam- Ảnh 4.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Y tế Việt Nam, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chúc mừng Ngài Đại sứ Andrew Goledzinowski.

Ngài Andrew Goledzinowski gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Đào Hồng Lan và Bộ Y tế Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của Đại sứ với ngành y tế Việt Nam.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành y tế Việt Nam, Ngài Đại sứ Úc mong muốn mối quan hệ hợp tác y tế giữa Việt Nam và Úc ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Chuyên gia Australia giúp Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòngChuyên gia Australia giúp Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng

SKĐS - Trong nhiều thập kỉ qua ngành y tế dự phòng đã phát triển theo hướng toàn diện, chăm sóc sức khỏe, lấy con người làm trung tâm, bao gồm kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và nâng cao sức khỏe cộng đồng...


Thái Bình/Ảnh: Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn