Thúc đẩy quan hệ hợp tác y tế Việt Nam - Nhật Bản

20-06-2024 08:32 | Y tế

SKĐS - Tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản - Ngài Ito Naoki, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Ngài Đại sứ sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp làm tốt vai trò cầu nối để thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung, ngành Y tế Việt Nam nói riêng.

Ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp Ngài Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn đến thăm, làm việc tại Bộ Y tế. Tham gia buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ/Cục/Văn phòng Bộ; các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng Ngài Đại sứ và đoàn, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đồng thời bày tỏ lời cảm ơn Đại sứ đã đến tham dự lễ ký kết Thỏa thuận viện trợ Dự án nâng cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K vừa diễn ra.

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2013, hai nước đã có nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Lĩnh vực y tế là một trong những điểm sáng trong bức tranh chung về hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác y tế Việt Nam - Nhật Bản- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

"Trong quá trình phát triển và lớn mạnh của ngành Y tế, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả và bền vững của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA tại Việt Nam, trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của ngài Đại sứ" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã khái quát về một số số kết quả hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong những năm qua và bày tỏ: Bộ Y tế hiện đã thành lập Văn phòng Sức khỏe toàn cầu (trực thuộc Vụ Hợp tác Quốc tế), rất mong Nhật Bản với kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Bộ Y tế trong việc vận hành Văn phòng Sức khỏe toàn cầu.

Tại buổi tiếp, thay mặt ngành y tế Việt Nam, Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi lời cám ơn Chính phủ Nhật Bản đã phái cử chuyên gia Shoba làm cố vẫn chính sách cho ngành Y tế thời qua.

"Trong nhiệm kỳ 2 năm của chuyên gia (2022-2024), Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp hiệu quả của chuyên gia đối với các hoạt động tham vấn chính sách và hình thành các dự án mới cũng như kết nối các hoạt động giữa Bộ Y tế VN với các đối tác của Nhật Bản. Bộ Y tế đang hoàn tất thủ tục nội bộ và sớm gửi đề xuất đề nghị chuyên gia cố vấn đến Chính phủ Nhật Bản tiếp tục phái cử chuyên gia sang hỗ trợ Việt Nam"- Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế đề nghị kéo dài thời gian của chuyên gia 3 – 4 năm thay vì nhiệm kỳ 2 năm như các chuyên gia trước đây để đảm bảo việc tham vấn cũng như triển khai các hoạt động của chuyên gia được xuyên suốt, và hiệu quả hơn.

Tại buổi làm việc, phía Bộ Y tế đã chia sẻ, đề xuất một số hợp tác trong thời gian tới như: Dự án xây dựng trung tâm cấp cứu đa năng của Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đã có một số buổi làm việc với JICA đề xuất dự án này, đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản và JICA ủng hộ và khảo sát hình thành dự án); Dự án hỗ trợ phát triển mô hình trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ban ngày theo kinh nghiệm của Nhật Bản; Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đề xuất JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng "Hệ thống phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) cho Điều dưỡng" giai đoạn 2024-2030.

Một số lĩnh vực Bộ Y tế đề xuất ưu tiên hợp tác trong thời gian tới với Nhật Bản như: phòng chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, già hóa dân số, dược phẩm, thiết bị y tế, nghiên cứu chuyển giao công nghệ kỹ thuật mới, đào tạo phát triển nguồn nhân lực y khoa trình độ cao, hỗ trợ kỹ thuật trong xây dựng chính sách y tế.

"Với kinh nghiệm và thế mạnh của Nhật Bản, Bộ Y tế đề nghị Nhật Bản xem xét hỗ trợ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong y tế gồm: các giải pháp về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số tổng thể trong hoạt động quản lý, điều hành; ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI điều trị người bệnh bằng thực tế ảo (Virtual Reality – VR), y học từ xa (Telemedicine), bệnh án điện tử (Electronic Medical Record – EMR), hồ sơ sức khỏe điện tử (Electronic Health Record – EHR)"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác y tế Việt Nam - Nhật Bản- Ảnh 2.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki phát biểu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki bày tỏ vui mừng được đến thăm Bộ Y tế, đồng thời cảm ơn Bộ trưởng Đào Hồng Lan, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế đã dành thời gian đón tiếp ông và các thành viên trong đoàn.

Vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, trong đó có mối quan hệ giữa các cơ quan tư pháp hai nước, Đại sứ Ito Naoki cũng đã đề cập đến nhiều nội dung, phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Ito Naoki khẳng định, trên cương vị của mình, ông sẽ làm hết sức để mối quan hệ hợp tác nói chung giữa hai nước, liên quan đến lĩnh vực y tế hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói riêng sẽ tiếp tục tăng cường, củng cố và phát triển hơn.

Đại sứ Ito Naoki tin tưởng, thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và các cơ quan y tế của Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố, qua đó, góp phần tăng cường sự hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Nhật Bản hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện KNhật Bản hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K

SKĐS - Sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và ông Sugano Yuichi – Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam ký kết thỏa thuận dự án Hỗ trợ kỹ thuật "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K" do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại.

Thái Bình/Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn