Cục Quản lý Dược ký kết ghi nhớ hỗ trợ hợp tác phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam

03-04-2023 12:54 PM | Y tế

SKĐS - Sáng 3/4 tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác "Phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam" giữa Cục Quản lý Dược và Liên danh Quỹ đầu tư Makara Capital Partners Sakae Corporate Advisory (Singapore) và Newwtechco Group.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cục/vụ thuộc Bộ Y tế và các bên liên quan.

Cục Quản lý Dược ký kết ghi nhớ hỗ trợ hợp tác phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Cần thiết phát triển công nghiệp dược

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Liên danh chia sẻ: "Những gì chúng tôi chứng kiến Việt Nam nói chung, ngành y tế nói riêng trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19 rất đáng khâm phục. Chúng tôi chúc mừng các bạn đã chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch".

Đại diện Liên danh nhấn mạnh dược sinh học là lĩnh vực hết sức quan trọng không chỉ của Việt Nam mà của nhiều quốc gia trên thế giới. Liên danh đã làm việc với nhiều đối tác về các dự án đầu tư đặc biệt trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Trong đổi mới sáng tạo có cả lĩnh vực sinh học.

Theo đại diện Liên danh, sau đại dịch COVID-19, vấn đề về sức khỏe nói chung, trong đó có ngành dược thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý hơn. Do đó, Liên danh chú ý nhiều hơn đến quyền sở hữu trí tuệ của các phát minh, đặc biệt là phát minh về lĩnh vực dược sinh học.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện lãnh đạo các cục/vụ của Bộ Y tế và các bên liên quan chứng kiến lễ kết hợp tác giữa Cục Quản lý Dược và Liên danh

Cùng đó đại diện Liên danh cũng bày tỏ tiếp tục dành quan tâm và sự hỗ trợ đến ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới. Liên danh sẵn sàng chia sẻ những bài học, kinh nghiệm mà chúng tôi có được về lĩnh vực dược, chuyển đổi số với ngành y tế Việt Nam.

Tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ, DSCK II Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, có 3 trụ cột Cục Quản lý Dược rất quan tâm:

Thứ nhất, là xây dựng chính sách. Muốn làm được việc này phải có nghiên cứu đánh giá. Do đó việc hợp tác để xây dựng sách trắng là rất cần thiết. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và trực tiếp là Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Cục Quản lý Dược đang phối hợp với các cục/vụ/đơn vị chức năng nghiên cứu đánh giá và tiến hành sửa đổi Luật Dược. Vì thế những nghiên cứu, đánh giá của sách trắng về lĩnh vực dược là rất cần thiết cho quá trình xây dựng chính sách. Mở ra thời kỳ mới để phát triển ngành dược và công nghiệp dược.

Cục Quản lý Dược ký kết ghi nhớ hỗ trợ hợp tác phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam - Ảnh 3.

DSCK II Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phát biểu tại lễ ký kết.

Thứ hai, hợp tác liên quan đến chuyển đổi số. "Chúng tôi rất ấn tượng với chuyển đổi số của Singapore cũng như của Ấn Độ. Chúng tôi đã có dịp sang thăm và học hỏi kinh nghiệm của các bạn. Chuyển đổi số là trọng tâm và xu thế chung, do đó chúng tôi cần tăng cường hợp tác về lĩnh vực này" - Cục trưởng Vũ Tuấn Cường nói.

Thứ ba, được coi là then chốt trong bản ghi nhớ MOU giữa Cục Quản lý Dược và Liên danh đó là hợp tác để phát triển công nghiệp dược mà minh chứng là MOU giữa liên danh và tỉnh Thái Bình vừa được ký kết cuối tuần qua. "Với vai trò là cơ quan quản lý giúp Lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hợp tác giữa Cục Quản lý Dược và các Liên danh" - DSCK II Vũ Tuấn Cường nói.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược cũng bày tỏ nhất trí với ý kiến của phía Liên danh về việc ngoài ký MOU giữa hai bên, cần thành lập thêm nhóm công tác chung để triển khai ngay các công việc sau khi MOU ký kết để bản ghi nhớ thành hiện thực càng nhiều càng tốt.

Phải nhanh chóng bắt tay vào triển khai MOU để có sản phẩm về phát triển công nghiệp dược và xây dựng thể chế

Hai đại diện Lãnh đạo của Liên danh phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của Cục Quản lý Dược và Liên danh để có ký kết hợp tác.

Theo Thứ trưởng đây là bước tiếp theo để hiện thực hiện được Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 17/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045 phù hợp với pháp luật của Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng để triển khai thực hiện Quyết định 376, trong đó có vấn đề đặt ra là làm sao phải có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất, phát triển ngành công nghiệp dược tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào thuốc phát minh, dược sinh học, vaccine… để lĩnh vực dược của Việt Nam có thêm những bước tiến.

"Do đó sau khi ký MOU xong, tôi yêu cầu Cục Quản lý Dược và Liên danh phải bắt tay vào làm việc ngay, không ký xong rồi "để đấy đi chơi""- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị Cục Quản lý Dược với chức năng và nhiệm vụ được giao phải rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm và quy định của các nước, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật, các chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển, sản xuất các thuốc phát minh, thuốc biệt dược, vaccine, sinh phẩm y tế.

Tiếp đó, Thứ trưởng giao Cục Quản lý Dược phải phối hợp với các vụ/cục liên quan xây dựng các tiêu chí cụ thể của doanh nghiệp dược được bổ sung vào danh mục loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở được hưởng chính sách khuyến khích phát triển xã hội theo quy định của Nghị định 69/2008/NĐ-CP được ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, trong lúc chờ sửa đổi Luật Dược, Cục tiếp tục rà soát, tham mưu cho Bộ Y sửa đổi, trình cấp thẩm quyền sửa đổi Nghị định 54 và Nghị định 155 cùng một loạt Thông tư khác.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý Dược tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong gia hạn số lưu hành để đẩy nhanh tiến độ gia hạn, cấp số đăng ký nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Cục Quản lý Dược ký kết ghi nhớ hỗ trợ hợp tác phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam - Ảnh 5.

Quang cảnh buổi lễ ký kết.

Đối với Liên danh, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị sau ký MOU phải sớm triển khai các nội dung đã ký của MOU. MOU chỉ là nguyên tắc do đó cần ký cụ thể kế hoạch những việc sẽ làm hàng năm.

Liên danh cần sớm giúp Cục Quản lý Dược khảo sát và xây dựng sách trắng. Bộ Y tế rất cần sách trắng cho quá trình xây dựng thể chế chính sách mà ở đây là sửa đổi Luật Dược để nhằm phù hợp với luật pháp, phù hợp với xu thế quốc tế, có tính khả thi cao…

"Hiện nay theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang hoàn thiện dự án Luật Dược sửa đổi để trình Quốc hội vào giữa năm 2024 với 5 chính sách, trong đó có chính sách về phát triển công nghiệp dược, trong đó có ưu đãi về công nghiệp dược như thuốc phát minh, dược sinh học... Do đó, Bộ Y tế rất cần sự phối hợp và hỗ trợ của Liên danh trong việc có cuốn sách trắng về dược" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đồng thời, Liên danh hỗ trợ Cục Quản lý Dược về chuyển đổi số từ cấp số, quản lý giấy đăng ký lưu hành thuốc; kết nối theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp đã đạt GMP. "Chúng tôi rất muốn ở Cục Quản lý Dược nhưng qua công nghệ thông tin vẫn có thể biết được doanh nghiệp đó đang sản xuất như nào…" - Thứ trưởng nói.

Cùng đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị phía Liên danh xúc tiến nhanh những nội dung thuộc phần việc của Liên danh trong thực hiện dự án khu công nghiệp dược ở Thái Bình vừa được ký kết cuối tuần qua.

Nóng: Bộ Y tế đã gia hạn hơn 10.350 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tếNóng: Bộ Y tế đã gia hạn hơn 10.350 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế

SKĐS - DSCK II Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ký quyết định công bố gia hạn Danh mục 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến 31/12/2024, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được Bộ Y tế gia hạn đến nay lên con số hơn 10.300.

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH