Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

19-11-2021 8:25 PM | Y tế

SKĐS - Chiều 19/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và dự "Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và Gặp mặt, tri ân Thầy/Cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11" của Trường ĐH Y Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng dự buổi Lễ.

Trường ĐH Y Hà Nội phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo ngang tầm khu vực và quốc tế

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đất nước ta đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trường ĐH Y Hà Nội đã có 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên đã tình nguyện tham gia trở thành những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch tại các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và TP HCM.

Chủ tịch Quốc hội, thăm chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Trần Minh

Cho rằng, "nghĩa cử cao đẹp này là minh chứng sống động về đạo đức sáng ngời của người thầy giáo, thầy thuốc Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên nhà trường. Những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân  đi vào nơi tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.

"Trường ĐH Y Hà Nội đang thực hiện cơ chế tự chủ, tăng cường hợp tác quốc tế, phấn đấu phát triển thành đại học đa ngành khoa học sức khỏe đầu tiên của cả nước với các trường Đại học thành viên. Đồng thời phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y học ngang tầm khu vực và quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y"-  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội, thăm chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ , Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội Ảnh: Lâm Hiển

Đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân tộc, với bản lĩnh vững vàng và ý chí sắt đá và những kinh nghiệm quý của đội ngũ y bác sĩ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, đất nước sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và bày tỏ ủng hộ kiến nghị của Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội về việc cho phép và tạo điều kiện để Nhà trường sở hữu chuỗi các bệnh viện thực hành - nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nơi dạy và thực hành của thầy và trò Nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y phải như từ mẫu", chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của nước nhà.

"Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục nỗ lực, cố gắng cho sự phát triển chung của Ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế" 

Chủ tịch Quốc hội, thăm chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết cảm tưởng tại Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội Ảnh: Lâm Hiển

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích cùng đóng góp to lớn của Trường ĐH Y Hà Nội, của các thầy cô giáo, cùng toàn thể học viên, sinh viên cho sự phát triển chung của ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã có những đóng góp tích cực, góp phần cùng toàn ngành y tế và các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

 Trường đã cử hàng nghìn lượt giảng viên, sinh viên tới các điểm nóng trực tiếp thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch như truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch, hướng dẫn, đào tạo tuyến dưới triển khai tháp điều trị 3 tầng.

Chủ tịch Quốc hội, thăm chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 4.

Phát biểu tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục nỗ lực, cố gắng cho sự phát triển chung của Ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế" Ảnh: Trần Minh

Đồng thời cũng trực tiếp vận hành 2 trung tâm Hồi sức tích cực lớn tại Bình Dương và Hà Nội, thực hiện tiêm chủng và triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac.

Song song với đó, các nhà khoa học còn tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học về phòng, chống dịch và điều trị, cập nhật các phác đồ điều trị; tổng kết và đúc rút những kinh nghiệm quý báu về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Đây là sự tiếp nối đầy tự hào truyền thống vẻ vang của ngôi trường với bề dày 120 năm xây dựng và trưởng thành.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chúng ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, ngành Y tế tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của ngành, trong đó có đổi mới về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ y tế nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. 

Dù bất cứ ở đâu, khi nào, những người thầy thuốc vẫn luôn là người chiến sĩ áo trắng trong tuyến đầu chống dịch để bảo vệ đất nước đồng thời tiếp tục hoàn thành tốt sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Y tế nói chung và với Đại học Y Hà Nội nói riêng trong thời gian tới là rất lớn.

 "Tôi mong rằng, chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục nỗ lực, cố gắng cho sự phát triển chung của Ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và đặc biệt tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trước thềm năm học mới 2021-2022, với những nhiêm vụ mới, Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng tập thể các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các bạn học viên, sinh viên Đại  học Y Hà Nội sẽ đoàn kết, cố gắng, nỗ lực phấn đấu và gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong sự nghiệp đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội, thăm chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tứ cho PGS.TS Đào Văn Long- Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội và PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản TW tại buổi Lễ. Ảnh : Trần Minh

Theo GS.TS Tạ thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường, mô hình ĐH Y Hà Nội dần hình thành. Chiến lược trong đào tạo đã được thiết lập. Đó là giữ nguyên và có thể giảm dần chỉ tiêu đào tạo bậc đại học, tập trung đào tạo chuyên khoa sau đại học, đào tạo đội ngũ tinh hoa cho nền y học nước nhà.

Đồng thời, tăng cường đầu tư cho khoa học công nghệ, tỷ trọng nguồn thu về khoa học công nghệ cũng như dịch vụ y tế sẽ chiếm phần lớn trong nguồn thu ngân sách của nhà trường.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy quá trình xã hội hóa trong đào tạo, khoa học công nghệ, trong đó tăng cường đào tạo theo địa chỉ đối với các bậc chuyên khoa sau đại học để tránh lãng phí nhân lực và tiết kiệm đầu tư từ nguồn ngân sách. Ngoài Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Trường cần có nhiều bệnh viện hơn thế nữa để phù hợp với thực tiễn trên thế giới là bệnh viện trường đại học bao giờ cũng là bệnh viện to nhất, hiện đại nhất và công nghệ nhất tại một quốc gia.

Vì thế, GS.TS Tạ Thành Văn kiến nghị cho phép trường xây dựng đề án phát triển thành ĐH Y Hà Nội theo cơ chế đặc thù trong đào tạo nhân lực ngành y tế; cho phép và tạo điều kiện sở hữu chuỗi các bệnh viện thực hành là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Đây là nơi dạy và thực hành của thầy trò nhà trường. Đồng thời, việc sở hữu chuỗi các bệnh viện sẽ là điều kiện quan trọng về tài chính để trường tự chủ, thực thi sức mạnh đào tạo nguồn nhân lực cao cho cả nước.

Bộ Y tế trao quyết định Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho GS.TS Nguyễn Hữu Tú Bộ Y tế trao quyết định Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho GS.TS Nguyễn Hữu Tú

SKĐS - Chiều ngày 17/11, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 cho GS.TS Nguyễn Hữu Tú.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn