Hà Nội

100 bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội mang trái tim nhiệt huyết tới Bình Dương

27-08-2021 7:28 PM | Y tế

SKĐS - Ngày đầu đặt chân đến thành phố mới thuộc TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương, gần 100 bác sĩ nội trú trẻ Khóa 45 của Đại học Y Hà Nội háo hức xen lẫn tự hào. Lần đầu tiên xa nhà với nhiều điều mới mẻ. Tự hào khi được có mặt ở "cuộc chiến" chưa từng có trong lịch sử.

Đến bất kỳ đâu khi Tổ quốc cần

BS Nguyễn Thị Huyền nở nụ cười tươi rói khi tôi hỏi cảm giác lần đầu tiên xa nhà đi chống dịch ở Bình Dương.

"Em vui và muốn được đến ngay buồng bệnh để được làm việc. Nhưng các thầy dặn, để bước vào cuộc chiến phải biết tự bảo vệ mình trước kẻ thù vô hình là virus. Ở ngoài Hà Nội chúng em đã được tập huấn, vào đây chúng em tiếp tục được ôn luyện, điều đó không bao giờ thừa".

Bác sĩ nội trú trẻ đất Thủ - Ảnh 1.

PV báo Sức khỏe&Đời sống trò chuyện với BS nội trú Nguyễn Thị Huyền

Huyền kể rằng, khi thông báo về gia đình tình nguyện vào Bình Dương, bố mẹ em tự hào về con gái lắm. Con đã lớn, khoác lên mình sứ mệnh người thầy thuốc, nên hãy đến bất kỳ đâu khi Tổ quốc và người bệnh cần.

Trước ngày lên đường, Huyền hồi hộp xen lẫn lo âu. Đọc tin trên báo biết nhiều thầy thuốc cũng đã nhiễm COVID-19, em vẫn quyết định xung phong vào vùng dịch. Chỉ sau 2 ngày làm đơn, Huyền đã khăn gói, xếp hành lý lên đường.

"Hành trang của em là chiếc va ly nhỏ đủ vật dụng cá nhân và kiến thức đã học trên giảng đường. Kiến thức bảo vệ mình trước đại dịch được tham khảo thêm kinh nghiệm từ các anh, chị đang thực hiện nhiệm vụ trong tâm dịch, em tin sẽ vượt qua khó khăn ở phía trước" – Huyền tự tin nói.

Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Yến, nhóm trưởng của 97 thầy thuốc nội trú trẻ tình nguyện cho Bình Dương cho biết: Chúng em tình nguyện vào tâm dịch vì muốn đóng góp sức trẻ nhiều hơn nữa. Trường Đại học Y Hà Nội đã rèn luyện chúng em tinh thần sẵn sàng nhận việc khó về mình, tất cả vì người bệnh.

"Trước khi vào chúng em có lo lắng vì không biết phía trước sẽ là gì, nhưng chúng em được các thầy hướng dẫn tự bảo vệ bản thân. Phải bảo vệ được sức khỏe của mình mới cứu được nhiều người khác" – Yến nói.

Bác sĩ nội trú trẻ đất Thủ - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu và PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội động viên bác sĩ nội trú

Trên tuyến đầu chống dịch, làm việc ở vùng nguy hiểm, nơi có bệnh nhân mắc bệnh lây nhiễm rất nặng đang chờ đợi, đồng nghĩa thầy thuốc phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro.

Đối mặt ở cuộc chiến với virus vô hình đồng nghĩa với việc phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả, áp lực đè nặng lên vai, nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là trách nhiệm của người thầy thuốc với nhân dân, với người bệnh mà các bác sĩ trẻ này bắt đầu ý thức được một cách rõ nét nhất ở nơi chiến đấu với dịch bệnh ác liệt nhất.

"Một trái tim nhiệt huyết"

Những thầy thuốc trẻ nội trú khóa 45 của Trường Đại học Y Hà Nội xung phong tham gia chống dịch đều tâm niệm: Mang trên mình sứ mệnh là những y, bác sĩ, chúng tôi tự hào vì góp sức chống dịch, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Dù xa nhà lâu và chưa biết ngày về chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng, tất cả vì sức khỏe của cộng đồng.

Bác sĩ nội trú trẻ đất Thủ - Ảnh 4.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải: "Hãy nỗ lực đóng góp sức trẻ, trái tim nhiệt huyết của người thầy thuốc vào mặt trận không tiếng súng này"

Không riêng bác sĩ Yến, bác sĩ Huyền, hàng nghìn thầy thuốc của cả nước đang tình nguyện gác lại cuộc sống thường nhật tạm rời xa gia đình, người thân để lao vào tâm dịch, làm việc không có ngày nghỉ, sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp.

Trân trọng tinh thần thiện nguyện và nhiệt huyết của đội ngũ thầy thuốc trẻ, PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ, những ngày tới đây, cuộc chiến với COVID-19 tại tâm dịch Bình Dương sẽ còn khốc liệt. Do vậy, các bác sĩ trẻ cần duy trì năng lượng tích cực để động viên chính bản thân mình, động viên đồng nghiệp và động viên các bệnh nhân. "Trường và bệnh viện luôn ở bên cạnh các em" – PGS.TS Đoàn Quốc Hưng nhắn nhủ.

Bác sĩ nội trú trước khi vào "mặt trận" được tập huấn lại về mặc đồ bảo hộ

Bác sĩ nội trú Mai Thị Thùy Linh, chia sẻ: Dịch bệnh ai mà không sợ, nhưng khi xác định làm nghề này rồi mà mình còn sợ thì ai là chỗ dựa cho nhân đân trong hoàn cảnh khó khăn như thế này. "Em chưa bao giờ hối hận khi đến đây. Em muốn được đóng góp chút gì đó dù nhỏ thôi trong cuộc chiến này." – Linh nói. Nữ bác sĩ trẻ này biết rất rõ cô và các đồng đội không đơn độc trong cuộc chiến này.

Với tinh thần mạnh mẽ về ý chí, khỏe về thể lực, có tấm lòng nhiệt huyết và sự dìu dắt của các thầy đi trước, chúng tôi tin là các em sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hãy nỗ lực đóng góp sức trẻ, trái tim nhiệt huyết của người thầy thuốc vào mặt trận không tiếng súng này.
PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Giảng viên cao cấp Bộ môn Hồi sức cấp cứu kiêm Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, BV Đại học Y Hà Nội

Bác sĩ nội trú trẻ đất Thủ - Ảnh 6.

Phải bảo vệ được sức khỏe của mình mới cứu được nhiều người khác

Thời gian qua, các y, bác sĩ ở Bình Dương phải làm việc gấp 2-3 lần so với bình thường. Mỗi ca trực họ phải theo dõi điều trị cho hàng trăm bệnh nhân và sẵn sàng làm luôn công việc của điều dưỡng, y tá để giúp bệnh nhân qua cơn khó thở. Bác sĩ nội trú trẻ của Đại học Y Hà Nội với tâm huyết, trách nhiệm, lăn xả là lực lượng bổ sung quý báu cho lực lượng thầy thuốc nơi tuyến đầu.

Chàng bác sĩ nội trú trẻ Phạm Huy, có dáng người nhỏ nhưng giọng nói rất mạnh mẽ: "Mặc trên mình chiếc áo blouse trắng đã tình nguyện vào vùng dịch dù biết khó khăn, vất vả ở phía trước chúng em luôn cố gắng phải hết sức mình".

Bác sĩ nội trú vào tâm dịchAnh Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH