Nhiều thầy cô giáo, sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện đi chống dịch COVID-19 liên tục

15-11-2021 7:28 PM | Y tế

SKĐS - Có nhiều bạn sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đăng ký đi chống dịch COVID-19 liên tục các đợt, nhiều thầy cô giáo, cán bộ của nhà trường nhiều tháng chưa thể về nhà, nhiều bạn vừa học vừa ôn thi. Đó là một sự hy sinh thầm lặng trong đợt chống dịch vừa qua...

Chiều 15/11, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương cán bộ, học viên, sinh viên của Trường tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, GS. TS Tạ Thành Văn- Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Trường đã ghi nhận những nỗ lực to lớn của thầy và trò nhà trường trên các lĩnh vực trong suốt quá trình chống dịch.

Có nhiều thầy cô giáo, sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện đi chống dịch COVID-19 liên tục - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội đón nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: Hữu Linh

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu 2020, Trường Đại học Y Hà Nội đã mời các chuyên gia của WHO và của trường tổ chức truyền thông về căn bệnh, đồng thời, là trường đại học duy nhất trong cả nước duy trì việc dạy và học giữa đại dịch.

Thời điểm đó nhà trường đưa ra quyết định mang tính lịch sử là học tập bình thường, không nghỉ. Đại học Y Hà Nội trơ thành trường đại học duy nhất vào thời điểm đó có quyết định như vậy. Cùng đó, ngay lập tức tập huấn cho cán bộ, học sinh, sinh viên để hỗ trợ cộng đồng.

Trong các đợt dịch trước, nhà Trường còn huy động lực lượng lớn cán bộ, học viên, sinh viên hỗ trợ cho các bệnh viện và địa phương: Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến khi các địa phương kiểm soát được dịch.

Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, 350 thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội lập tức có mặt ở Bình Dương, sau đó hàng trăm sinh viên lại có mặt ở TPHCM, giúp đỡ ngành y tế các địa phương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, xây dựng hệ thống dữ liệu, hỗ trợ tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Khi dịch tại Thủ đô Hà Nội "nóng", Trường tiếp tục đưa hơn 500 sinh viên, cán bộ đến hỗ trợ các quận lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng cho người dân, thực hiện chiến dịch lấy mẫu và tiêm chủng trên toàn thành phố.

Đến nay, đã có hơn 1.400 sinh viên, học viên, cán bộ hỗ trợ các địa phương chống dịch COVID-19, tham gia lấy mẫu, tiêm chủng cho hàng triệu người dân, góp phần giảm gánh nặng cho y tế, cùng cả nước sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Có nhiều thầy cô giáo, sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện đi chống dịch COVID-19 liên tục - Ảnh 2.

Thầy thuốc và sinh viên Đại học Y Hà Nội sinh hoạt chuyên môn với thầy thuốc TTYT Bến Cát, Bình Dương. Ảnh: Anh Văn

Để phục vụ công tác phòng chống dịch, Trường Đại học Y Hà Nội đã kịp thời xây dựng chương trình đào tạo online miễn phí phục vụ các bác sĩ và người dân về cách nhận biết bệnh nhân COVID-19, cách điều trị F0; cách chăm sóc F0 tại nhà; dinh dưỡng cho F0… thu hút hơn 20.000 người tham gia mỗi buổi và hiện vẫn có hàng nghìn người truy cập dữ liệu mỗi ngày…

Không chỉ thế, cùng với việc tổ chức tiêm vaccine với quy mô lớn đảm bảo an toàn, Trường Đại học Y Hà Nội còn phối hợp với một số đơn vị tiến hành thử nghiệm lâm sàng 2 loại vaccine và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, mở ra hy vọng Việt Nam sẽ sớm có vaccine nội để chiến thắng đại dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung- Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, trong đợt dịch thứ 4 đã có hơn 20.000 nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch.

Các đoàn công tác của Trường ĐH Y Hà Nội đã rất nỗ lực, không quản ngại khó khăn để cùng các lực lượng y tế khác phòng chống dịch như lấy mẫu xét nghiệm, truy vết…  và được địa phương ghi nhận. Có nhiều bạn sinh viên đăng ký đi chống dịch liên tục các đợt, nhiều thầy cô giáo, cán bộ của nhà trường nhiều tháng chưa thể về nhà, nhiều bạn vừa học vừa ôn thi. Đó là một sư hy sinh thầm lặng trong đợt chống dịch vừa qua…

Có nhiều thầy cô giáo, sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện đi chống dịch COVID-19 liên tục - Ảnh 4.

Đại diện Bộ Y tế tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các thầy cô giáo, sinh viên có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: Hữu Linh

Tại buổi lễ, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đại diện Bộ Y tế đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho tập thể Trường Đại học Y Hà Nội và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công cuộc phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tặng Bằng khen cho 111 cá nhân của Trường Đại học Y Hà Nội, Đảng uỷ Khối các trường Đại học - Cao đẳng Hà Nội cũng tặng Giấy khen cho tập thể Trường Đại học Y Hà Nội và 4 cá nhân của Trường vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore thảo luận việc đi lại giữa hai nước trong tình hình mớiBộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore thảo luận việc đi lại giữa hai nước trong tình hình mới

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore đã bàn thảo và nhất trí rằng khi tình hình đại dịch COVID-19 dần ổn định thì các quốc gia cần nỗ lực để khôi phục giao lưu đi lại trong tình hình mới...


Thái Bình
Ý kiến của bạn