Cập nhật điều trị và tối ưu hóa quy trình cấp cứu trước viện tại Quảng Bình

12-11-2022 7:37 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 12/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học "Cập nhật điều trị và tối ưu hóa quy trình cấp cứu trước viện trong đột quỵ nhồi máu não cấp".

Hội thảo có sự tham dự của PGS. TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - BV Bạch Mai, Trưởng bộ môn Đột quỵ mạch máu não Đại học Y Dược, Đại học quốc gia Hà Nội; BS. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cùng đông đảo y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, các bệnh viện tuyến huyện và Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Cập nhật điều trị và tối ưu hóa quy trình cấp cứu trước viện tại Quảng Bình - Ảnh 1.

BS. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới phát biểu khai mạc hội thảo.

Bệnh đột quỵ vô cùng nguy hiểm, bởi có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kể thời gian, không gian nào. Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15-49 tuổi. Về con số tử vong, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca, với hơn 6% trong số đó là người trẻ.

Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 ca đột quỵ mới. Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong ở Việt Nam (21,7%) với tỷ lệ tử vong hàng năm là 150.000 ca.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS. Mai Duy Tôn thông tin về những nội dung: Cấp cứu trước viện - vai trò tuyến trước; Tối ưu hóa quy trình cấp cứu đột quỵ não cấp tại bệnh viện; Một số cập nhật hướng dẫn điều trị.

Cập nhật điều trị và tối ưu hóa quy trình cấp cứu trước viện tại Quảng Bình - Ảnh 2.

PGS. TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - BV Bạch Mai, Trưởng bộ môn Đột quỵ mạch máu não Đại học Y Dược, Đại học quốc gia Hà Nội thông tin về những nội dung quan trọng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Theo đó, việc cấp cứu trước viện đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận diện và rút ngắn thời gian từ khi khởi phát triệu chứng tới khi được điều trị, giúp bệnh nhân có được kết quả điều trị tốt nhất.

Bệnh nhân được cứu sống nhờ chẩn đoán đúng và khẩn cấp đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất. Các triệu chứng điển hình khởi phát đột quỵ não: méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... mọi người cần hết sức lưu ý.

Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong và tàn phế cho bệnh nhân. Vì vậy, sự phối hợp giữa các tuyến bệnh viện và các khoa phòng trong bệnh viện với quy trình thống nhất nhằm giúp rút ngắn thời gian từ khi bệnh nhân nhập viện tới khi bệnh nhân được điều trị.

Cập nhật điều trị và tối ưu hóa quy trình cấp cứu trước viện tại Quảng Bình - Ảnh 3.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, các bệnh viện tuyến huyện và Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

"Thời gian vàng" cấp cứu đột quỵ, với những bệnh nhân đột quỵ nhẹ và cao tuổi có thời gian khởi phát < 4,5h có thể xem xét trên từng trường hợp cụ thể thực hiện tiêu sợi huyết cho bệnh nhân; với những bệnh nhân tắc mạch lớn có thời gian khởi phát < 4,5h thì thì liệu pháp bắc cầu vẫn là điều trị chuẩn (phối hợp tiêu sợi huyết tĩnh và lấy huyết khối cơ học).

BS. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, từ năm 2019, Đội Đột quỵ của bệnh viện ra đời (bao gồm 3 khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc và Chẩn đoán hình ảnh).

Cập nhật điều trị và tối ưu hóa quy trình cấp cứu trước viện tại Quảng Bình - Ảnh 4.

BS. Nguyễn Đức Cường trao Chứng nhận đạt tiêu chuẩn vàng quý III năm 2022 cho Đội Đột quỵ của bệnh viện.

Đội đã thực hiện công tác cấp cứu và điều trị kịp thời cho nhiều trường hợp đột quỵ cho người dân trong tỉnh và khu vực phụ cận. Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 850 ca đột quỵ và thực hiện kịp thời tái thông mạch máu cho 78 ca bệnh.

Với những thành công của đội ngũ y bác sĩ trong công tác cấp cứu điều trị đột quỵ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã được Hội Đột quỵ thế giới trao Chứng nhận đạt tiêu chuẩn vàng quý III năm 2022. Đây là ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho ngành cấp cứu đột quỵ thế giới.

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn