Sàng lọc lao cho nhiều trường hợp yếu thế ở Quảng Bình

05-11-2022 8:35 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 5/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức khám sàng lọc bệnh lao, lao tiềm ẩn cho nhiều người già sinh sống tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, từ ngày 2/11, đơn vị này đã thực hiện khám sàng lọc bệnh lao cho hàng trăm trường hợp là người già, bệnh nhân đái tháo đường, người nghèo, người hút thuốc lá, người sống trong các Trung tâm Công tác xã hội và trong cộng đồng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Khám sàng lọc lao cho nhiều trường hợp yếu thế trên địa bàn - Ảnh 1.

Tổ chức khám sàng lọc bệnh lao, lao tiềm ẩn cho nhiều người già sinh sống tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, tại xã Bảo Ninh, Nghĩa Ninh (TP. Đồng Hới) và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Bình, cán bộ, nhân viên y tế CDC Quảng Bình và Trung tâm Y tế TP. Đồng Hới đã tiến hành khám sàng lọc, chụp X-quang cho 586 người, xét nghiệm Mantoux cho 578 người, xét nghiệm Gene Expert cho 29 trường hợp có tổn thương X-quang phổi nghi lao.

Khám sàng lọc lao cho nhiều trường hợp yếu thế trên địa bàn - Ảnh 2.

Xe X-Quang lưu động hỗ trợ khám sàng lọc bệnh lao trong cộng đồng.

Cùng với việc khám sàng lọc chủ động bệnh lao và lao tiềm ẩn, cán bộ y tế còn tư vấn cho người dân nhận biết các dấu hiệu, cách phát hiện và các biện pháp phòng chống bệnh lao tại cộng đồng. Dự kiến Chương trình sàng lọc bệnh lao trong cộng đồng sẽ tiếp tục được thực hiện đến ngày 18/11/2022.

BS. Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết, đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình chống lao Quốc gia năm 2022. Trước đó, CDC Quảng Bình đã phối hợp với Trung tâm y tế của 5 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh này để triển khai việc khám sàng lọc chủ động phát hiện sớm bệnh lao, lao tiềm ẩn tại 13 xã, các đối tượng Methadol và những người đang sống tại Trung tâm Công tác xã hội.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH