Mổ đẻ thành công cho sản phụ sinh ba cùng trứng hiếm gặp

05-04-2023 10:08 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 5/4, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, vừa mổ đẻ thành công cho một sản phụ sinh ba cùng trứng hiếm gặp. Bệnh nhân được thực hiện IVF chuyển 1 phôi đã phân chia để thành 3 thai. Tỉ lệ gặp những trường hợp này vô cùng hiếm, chiếm khoảng 1/200.000 ca sinh.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ sinh ba cùng trứng hiếm gặp - Ảnh 1.

3 bé trai khỏe mạnh của sản phụ T.L.

Theo đó, sản phụ T.L, (SN 1993, trú xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) mang thai lần đầu ở tuần thứ 35 vào viện với lý do vỡ ối. Tình trạng bệnh nhân khi vào viện, huyết áp cao (170/90 mmHg), phù nhiều toàn thân, protein niệu. Bệnh nhân được chẩn đoán tiền sản giật/ thai 35 tuần.

Sau khi thăm khám, sử dụng các thuốc hạ huyết áp, dự phòng co giật, kháng sinh dự phòng, bệnh nhân nhanh chóng được mổ cấp cứu. Ca phẫu thuật thành công, 3 bé trai khỏe mạnh lần lượt chào đời, 2 bé có cân nặng 2.200g và 1 bé 2.000g. Hiện tại sức khỏe cả sản phụ và 3 bé đều ổn định.

Được biết, chị T. L kết hôn được 8 năm nhưng chưa có con. Năm 2022, chị thực hiện mang thai bằng phương pháp IVF tại Hà Nôi. Sau khi thai được 7 tuần, chị theo dõi thai tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Theo các bác sĩ tại Khoa Sản (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) trường hợp này là ca sinh ba vô cùng hiếm gặp. Bệnh nhân được thực hiện IVF chuyển 1 phôi đã phân chia để thành 3 thai. Tỉ lệ gặp những trường hợp này vô cùng hiếm, chiếm khoảng 1/200.000 ca sinh.

Trong quá trình mang thai sản phụ có thể gặp nhiều tai biến như truyền máu giữa các thai, thai phát triển không đồng đều dẫn đến bất tương xứng giữa các thai và có thể hỏng cả 3 thai. Bác sỹ khuyến cáo các sản phụ cần chọn những địa điểm, cơ sở y tế theo dõi và quản lý thai kỳ có chất lượng và uy tín để đảm bảo quá trình mang thai thuận lợi, phòng ngừa những tai biến có thể xảy ra.

Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối đi cách ly tập trung- Lưu ý của chuyên giaPhụ nữ mang thai 3 tháng cuối đi cách ly tập trung- Lưu ý của chuyên gia

SKĐS - Thời gian qua dịch COVID-19 hoành hành, không hiếm trường hợp phụ nữ mang thai, sinh nở ngay trong cơ sở y tế cách ly. BS. Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em lưu ý một số điều khi bạn mang thai 3 tháng cuối thai kỳ phải đi cách ly tập trung.

Sáng 5/4: Giám Đốc Trung Quốc Đang Bị Tạm Giữ, Sẽ Khởi Tố Bị Can Theo Pháp Luật Việt Nam | SKĐS


V. Đồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH