Bóc thành công khối u mạc treo ruột khổng lồ hiếm gặp

28-02-2023 2:08 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Mới đây, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u mạc treo ruột kích thước "khủng" cho một bệnh nhân 56 tuổi.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, ngày 23/2/2023 các bác sĩ của Trung tâm đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u mạc treo ruột kích thước "khủng" cho bệnh nhân N.T.K (56 tuổi) ở Cẩm Khê, Phú Thọ.

Cách ngày vào viện 01 tuần, bệnh nhân N.T.K xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng mạn sườn trái, đến ngày 22/2/2023 mới đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê khám. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, phát hiện bệnh nhân có khối u mạc treo ruột.

'Bóc' thành công khối u mạc treo ruột khổng lồ hiếm gặp - Ảnh 1.

Hình ảnh u nang trên màn hình phẫu thuật nội soi. Ảnh: TTYT huyện Cẩm Khê

Kết quả chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang cho thấy, hình ảnh cấu trúc dạng nang từ hạ sườn trái kéo dài đến hố chậu trái kích thước 24 cm x 9.2 cm, thành mỏng, không ngấm thuốc sau tiêm. Theo các bác sĩ, đây là khối u kích thước lớn, rất hiếm gặp.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi cắt u nang mạc treo ruột, bảo toàn ruột cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh nhân không mất máu.

Hiện bệnh nhân K. đang điều trị hậu phẫu tại khoa Ngoại tổng hợp, trong tình trạng ổn định, đã trung tiện, vết mổ khô.

'Bóc' thành công khối u mạc treo ruột khổng lồ hiếm gặp - Ảnh 2.

Hình ảnh khối u trên phim chụp cắt lớp vi tính (đường kẻ màu đỏ). Ảnh: TTYT huyện Cẩm Khê

Theo các bác sĩ, mạc treo ruột là một phần của phúc mạc (màng bụng), gắn ruột vào thành bụng và giữ cố định ruột (dân gian thường gọi là mỡ tràng).

Khi mắc u mạc treo ruột, bệnh nhân thường không có triệu chứng, chủ yếu được phát hiện tình cờ. Ở một số bệnh nhân có thể xuất hiện hội chứng tắc ruột như: Đau bụng, nôn, bí trung đại tiện do khối u lớn chèn ép. Bệnh thường được chẩn đoán dựa vào siêu âm bụng và CT scan bụng.

Khi mắc u mạc treo ruột nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ dễ phải gặp các biến chứng nguy hiểm như: Chèn ép tạng lân cận; Xoắn ruột, tắc ruột; Nhồi máu mạc treo gây hoại tử ruột.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Lạnh Gáy Lời Khai Của Đứa Cháu Đích Tôn Bất Hiếu Sát Hại Bà Nội Và Cô Ruột Tử Vong Ở Hà Nội - SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH