U gan bất ngờ vỡ bệnh nhân nam 53 tuổi được thầy thuốc xuyên Tết cứu sống

26-01-2023 6:15 PM | Y tế

SKĐS - Anh N.V.X. 53 tuổi ở Quảng Ninh, đang khỏe mạnh bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt, được đưa vào bệnh viện tuyến dưới cấp cứu với chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan.

Tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện tuyến dưới của Quảng Ninh đã chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức. Quá trình phẫu thuật thấy tổn thương ổ bụng có hơn 3 lít máu, khối u gan trái bị vỡ đang chảy máu. 

Trong quá trình mổ, bệnh nhân bất ngờ ngừng tim được các bác sĩ khẩn trương hồi sức tim phổi, truyền máu hoàn hồi kết hợp chèn gạc cầm máu vị trí u gan vỡ.

Ca mổ tiếp tục có những tiên lượng xấu và nặng nề, tổn thương u khó đánh giá triệt để, nguy cơ tử vong cao, vì vậy bệnh nhân được cầm máu tạm thời, truyền bổ sung hơn 2 lít máu để hồi sức, kiểm soát ổn định tình trạng hô hấp và tuần hoàn, đồng thời bệnh viện tuyến dưới cho chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

U gan bất ngờ vỡ bệnh nhân nam 53 tuổi được thầy thuốc xuyên Tết cứu sống - Ảnh 1.

Kíp mổ Khoa Ngoại, Gây mê hồi sức...của BVĐK tỉnh Quảng Ninh được huy động trước giờ khắc đón Giao thừa đã cứu sống được bệnh nhân trong gang tấc

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng ninh tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê thở máy, sốc mất máu do u gan vỡ, đã có ngừng tuần hoàn, rối loạn toan chuyển hoá, có nguy cơ suy đa tạng và tử vong cao. 

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhanh liên khoa giữa Hồi sức tích cực với Khoa Ngoại, đánh giá bệnh nhân có thể trạng khá tốt, tổn thương gan đã tạm cầm máu, hậu quả của tổn thương não do ngừng tim chưa nặng nề, do vậy các bác sĩ quyết định tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu, bồi phụ đầy đủ các rối loạn chức năng gan thận… sau đó lên phương án phẫu thuật an toàn và xử trí tổn thương gan triệt để sau 48 giờ cho bệnh nhân.

BS.CKII Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói, khi chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân đang ở tình trạng đe doạ tử vong, cần phải hồi sức tốt  mới có thể tiếp tục thực hiện cuộc đại phẫu. 

Với sự theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, phối hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực như: thở máy, lọc máu, sử dụng thuốc vận mạnh, kiểm soát huyết động… đã giúp bệnh nhân tiến triển tích cực. 

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân thoát sốc, giảm liều vận mạch, có phản xạ, lượng nước tiểu tăng, các xét nghiệm dần ổn định, không phải lọc máu, truyền máu. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định, dù đã sắp bước sang Giao thừa song chúng tôi vẫn phối hợp với bác sĩ khoa Ngoại để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kíp mổ khoa Ngoại, Gây mê hồi sức được huy động đã lập tức có mặt để kịp thời phẫu thuật xử trí cho người bệnh. Phẫu thuật viên tiến hành mở bụng rộng tối đa, lấy gạc chèn trong ổ bụng, khéo léo cắt tổ chức khối u gan ở hạ phân thuỳ 3 và cầm máu kỹ càng. 

Sau thời gian căng thẳng, ca mổ diễn ra thành công. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi điều trị. Sau mổ 3 ngày, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực, các chỉ số ổn định.

BS CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, u vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng là một cấp cứu rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời. 

Trường hợp bệnh nhân trên vào viện trong tình trạng sốc mất máu do vỡ u gan, diễn biến phức tạp do đã có ngừng tuần hoàn trong mổ, vì vậy quan trọng nhất là bệnh nhân cần được hồi sức ổn định, sẵn sàng các phương án thì ca mổ mới có cơ hội thành công. 

Rất may mắn là bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong mổ tích cực, kịp thời tại bệnh viện tuyến dưới, vì vậy mà tổn thương não chưa nặng nề; bác sĩ ở đó cũng đã liên lạc hội chẩn từ xa với chúng tôi và chuyển cấp cứu ngay trong đêm.

Đây là ca mổ khó do khối u gan lớn đã xâm lấn, đòi hỏi phẫu thuật viên phẫu tích cắt gan tỉ mỉ để hạn chế tối đa nguy cơ chảy máu khó cầm. Nhờ có sự phối điều trị linh hoạt, chặt chẽ giữa các chuyên khoa đã giúp bệnh nhân phục hồi tích cực, đưa họ vượt qua cơn "thập tử nhất sinh" trong niềm hạnh phúc của gia đình. 

Đây cũng là ca mổ rất đặc biệt và ý nghĩa đối với chúng tôi. Một ca mổ giành lấy sự sống cho người bệnh trước khi chào đón năm mới vạn sự tốt đẹp, bình an.

Kỳ tích Y học Việt Nam: Nối thành công cẳng chân bị đứt lìa sau một tuần cấy ghép "nuôi" ở chân lànhKỳ tích Y học Việt Nam: Nối thành công cẳng chân bị đứt lìa sau một tuần cấy ghép 'nuôi' ở chân lành

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thông tin, ca nối cẳng chân bị đứt rời sau khi được "nuôi" ở chân lành đã thành công. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện ở Việt Nam. Trên thế giới, ca ghép chi tương tự như này là thứ 2.


Hà Trang (BVĐK tỉnh Quảng Ninh)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH