Mổ lấy thai kết hợp bóc u buồng trứng xuất huyết cứu thai phụ

23-02-2023 5:17 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh vừa phẫu thuật thành công ca lấy thai, kết hợp bóc khối u buồng trứng phải cho một sản phụ.

Cụ thể, sản phụ N.T.H (24 tuổi, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đang mang thai ở tuần thứ 39, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh trong tình trạng đau bụng vùng mạn sườn phải. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Sản đã thực hiện thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả cho thấy, ngoài 1 thai phát triển bình thường trong tử cung, người bệnh còn có khối u buồng trứng phải kích thước 8x9 cm, nghi ngờ xuất huyết trong nang. Người bệnh đã nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc khối u buồng trứng xuất huyết, bảo tồn phần lành buồng trứng.

Sau 60 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã thành công đón bé trai khỏe mạnh chào đời với cân nặng 3,5kg. Khối u buồng trứng phải xuất huyết cũng được bóc tách thành công.

Cấp cứu mổ lấy thai kết hợp bóc khối u buồng trứng xuất huyết  - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u buồng trứng phải xuất huyết sau khi được bóc tách thành công. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ.

Sau phẫu thuật, sức khỏe sản phụ ổn định, bé trai bú tốt, hiện sản phụ đã được xuất viện.

Theo BSCKI. Đặng Thị Việt Phương, Trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, u buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa rất thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vì thế, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất một lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng như bụng to lên nhanh, đau bụng…

"Với phụ nữ đang trong quá trình mang thai, nên đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để được theo dõi, phát hiện sớm các trường hợp bất thường, từ đó có hướng xử trí, điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra", BSCKI. Đặng Thị Việt Phương khuyến cáo.

Cũng theo các chuyên gia y tế, u buồng trứng có thể xuất hiện trước khi mang thai với kích thước nhỏ, dưới 3 - 4 cm đường kính và không gây triệu chứng gì nên người phụ nữ thường không đi khám và không được phát hiện. Đến khi có thai, đi khám thai, siêu âm và phát hiện được u buồng trứng.

Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng. Mặc dù u nang có thể nhỏ hoặc lành tính ngay lúc đầu nhưng nó có thể tăng kích thước trong thai kỳ. Trong một số trường hợp nếu không có biện pháp can thiệp sớm, u nang có thể tiến triển gây ra các biến chứng nguy hiểm cho thai phụ.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Bụng to như bầu 8 tháng, đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 6,5kg

Bụng To Như Bầu 8 Tháng, Đi Khám Phát Hiện Khối U Buồng Trứng Nặng 6,5KG I SKĐSQuỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH